Điều chỉnh kích thước chữ

Đại dịch, Thủ tướng Canada điều hành công việc từ xa

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau hiện đang cách ly cùng vợ mình sau khi bà được chẩn đoán dương tính với virus Corona vào tuần trước. Ông vẫn tự tin điều hành công việc từ xa, và tất cả những gì ông cần là một đường dây điện thoại và một đống Lego.

Audio
Bức ảnh của Thủ tướng Canada Justin Trudeau làm việc tại nhà do con gái của ông chụp. Ảnh: Twitter

Bức ảnh của Thủ tướng Canada Justin Trudeau làm việc tại nhà do con gái của ông chụp. Ảnh: Twitter

Canada hiện có hơn 300 ca nhiễm và 4 ca tử vong. Với tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng, ông Trudeau đang lên các kế hoạch, các biện pháp phòng chống dịch từ phòng làm việc riêng tại nhà của mình. Ông cũng tổ chức một cuộc họp báo ngay tại vườn của mình, và các phóng viên có thể đứng từ xa và đặt câu hỏi.

Ông đã buộc phải tổ chức các cuộc họp chính phủ thông qua video call, đồng thời làm việc với các nhà lãnh đạo thế giới qua điện thoại.

"Chúng ta có thể điều hành một đất nước thuộc khối G7 tại nhà", một quan chức chính phủ nói.

Tình cảnh của ông Trudeau đang giống với rất nhiều người dân khác trên toàn thế giới, khi rất nhiều nước đều khuyến khich người dân làm việc tại nhà và các trường học bị yêu cầu đóng cửa.

Ngoài vợ của ông Trudeau, vợ của Thủ tướng Tây Ban Nha cũng bị chẩn đoán dương tính với virus Corona.

Cuối tuần trước, ông Trudeau đã phát biểu từ nhà riêng về việc sẽ tung ra một gói kích cầu kinh tế, đồng thời khuyến khích người dân trở về từ nước ngoài tự cách ly bản thân.

"Việc bị cách ly có chút bất tiện và đôi lúc có thể khiến bản thân tôi bực bội", ông Trudeau nói. "Nhưng tôi khuyến khích tất cả người dân làm điều tương tự. Chúng ta cần phải làm điều này".

Ông cũng được công nghệ trợ giúp rất nhiều. Đặc biệt, ông có một hệ thống giúp ông kết nối các cuộc gọi khi không ở văn phòng.

"Ông ấy thường không ở văn phòng làm việc. Ông ấy có thể đang di chuyển hay thăm một cơ sở nào đó và vẫn có thể nhận được các cuộc gọi quan trọng", một nguồn tin cho hay.

Lệnh cách ly được đưa ra từ thứ Tư tuần trước sau khi vợ của ông, Sophie, bị sốt khi trở về từ một hội thảo từ London. Ông Trudeau không có dấu hiệu gì của việc nhiễm bệnh tới thời điểm này.

Với việc những đứa trẻ cũng bị buộc phải ở nhà, ông Trudeau nói rằng mình "đã chuẩn bị một hộp lớn toàn Lego" nhằm giúp bọn trẻ giải trí.

Phó Thủ tướng Chrystia Freeland nói rằng ông Trudeau "đang làm mẫu" cho việc tự cách ly vì sức khoẻ cộng đồng.

Con gái của ông, Ella-Grace, 11 tuổi, trở thành một phóng viên ảnh "bất đắc dĩ" trong thời điểm này.

Thủ tướng Canada đã đăng tải một bức ảnh mà cô bé chụp trên Twitter của mình. Trong bức ảnh đó, ông đang đeo tai nghe và làm việc bên cạnh màn hình máy tính và một chiếc bàn làm việc cũ kỹ.

"Đây cũng là cơ hội để bọn trẻ có thể tiếp xúc và hiểu rõ hơn tần suất làm việc căng thẳng của một Thủ tướng trong thời điểm khó khăn hiện nay", bà Freeland nhận định.

Mới đây, ông Trudeau cũng đã tuyên bố đóng cửa biên giới, cấm nhập cảnh với mọi du khách quốc tế.

"Chúng tôi sẽ dừng việc nhập cảnh với tất cả du khách không phải công dân Canada hay những người có thẻ cư trú. Đây là một hành động cần thiết trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay", ông khẳng định. 

Việc giao thương với Mỹ vẫn sẽ được tiếp tục triển khai.

Hoàng Việt (Theo Reuters)