Điều chỉnh kích thước chữ

Đắk Nông: Triệt phá đường dây mua bán giấy phép lái xe giả qua mạng Facebook

(CLO) Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 8/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Nông) vừa đấu tranh triệt phá một đường dây chuyên mua bán, làm giả các loại giấy tờ, giấy phép lái xe qua mạng xã hội.

Audio
Điểu Chuân và Nguyễn Văn Hải tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Đắk Nông

Điểu Chuân và Nguyễn Văn Hải tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Đắk Nông

Bài liên quan

Theo đó, đã bắt, khởi tố 4 đối tượng, Điểu Chuân (SN1982), Trần Văn Lý (SN 1974), cùng trú tại huyện Đắk R'lấp; Nguyễn Văn Hải (SN1989), trúa tại phường Đông Hòa, T.P. Dĩ An, tỉnh Bình Dương; Mộc Thái Hà (SN1987), trú tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 3 năm 2020, thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook "Lái Bằng", "Bằng Lăng Tím", Điểu Chuân tự nhận là Lương Văn Thượng ( trú tại thị trấn Kiến Đức, Đắk Lấp) đặt làm giả các loại giấy tờ gồm : Giấy Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, và Giấy chứng minh Công an nhân dân cho người dân có nhu cầu làm giả để thu lợi bất chính.

Chuân gửi ảnh chân dung và thông tin cá nhân của mình qua mạng xã hội  Zalo cho một đối tượng tên Tuấn (chưa xác định lai lịch, địa chỉ)  đặt làm giả một giấy phép lái xe mô tô hạng A1 mang tên Chuân để sử dụng với giá thỏa thuận là 900.000đ.

Vì muốn thu lợi bất chính thông qua hoạt động làm giấy phép lái xe giả  nên Chuân sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên "Và em muốn gì" đăng tin với nội dung nhận làm giấy phép lái xe hạng A1 không qua sát hạch với mức giá từ 1.200.000đ - 1.300.000đ/01 giấy phép lái xe mô tô giả để hưởng tiền chênh lệch.

Với phương thức này, Chuân đã thỏa thuận, nhận tiền, hình ảnh và thông tin cá nhân của 9 người dân sinh sống trên địa bàn huyện Đắk R'lấp rồi chuyển cho Tuấn.

Ngoài ra , Chuân còn  liên lạc với Tuấn thỏa thuận nhờ làm 01 Chứng minh CAND giả mang tên Chuân để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp khác.

Khi Chuân đang nhận bưu phẩm gồm các giấy phép lái xe, giấy tờ giả thì bị Công an huyện bắt quả tang. Khám xét nơi ở của Chuân, cơ quan công an phát hiện thu giữ nhiều tang vật.

Giấy phép lái xe, Chứng minh CAND giả bị Công an thu giữ. Ảnh: Công an tỉnh Đắk Nông

Giấy phép lái xe, Chứng minh CAND giả bị Công an thu giữ. Ảnh: Công an tỉnh Đắk Nông

Cũng trong thời gian này, thông qua các  trang mạng xã hội Facebook, Zalo có tên gọi  "Gia Cát Lượng", "Phát", "(chưa rõ nhân thân lai lịch) ,Nguyễn Văn Hải đặt làm cho mình 01 bằng lái xe ô tô hạng C giả với giá 3 triệu đồng, 1 giấy CMND giả 1 triệu đồng.

Sau đó, Mộc Thái Hà liên lạc với Hải tiếp tục  đặt làm 2 giấy phép lái xe hạng A1 và 3 giấy Chứng minh nhân dân  giả.

Ngoài ra Hải còn sử dụng các tài khoản Zalo, Facebook cá nhân đăng tải, tìm người có nhu cầu để  làm, mua bán các loại giấy tờ giả qua mạng...

Qua đấu tranh,  bước đầu các đối tượng khai nhận đã làm và bán ra ngoài hơn 70  giấy tờ giả các loại cho những người có nhu cầu.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã thu giữ được 22 giấy tờ giả  các loại gồm : giấy CMND,  giấy phép lái xe, Chứng minh CAND giả cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

P.V