Điều chỉnh kích thước chữ

Đảm bảo người dân có nhu cầu về quê được đưa, đón an toàn, chu đáo

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, bộ, ngành phối hợp đưa đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo.

Audio

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện 1314/CĐ-TTg ngày 7/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc phối hợp đưa đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo.

Nội dung công điện như sau:

Sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một bộ phận người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương... có nhu cầu di chuyển về quê. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân tuy nhiên nếu không tổ chức tốt việc đưa, đón để người dân phải tự phát về quê thì sẽ dẫn tới nguy cơ dịch bệnh lây lan ra nhiều địa phương trong cả nước.

Trong mấy ngày qua, mặc dù các tỉnh, thành phố đã cố gắng để tổ chức đưa đón an toàn nhưng do số lượng người dân có nhu cầu về quê cùng một thời điểm quá lớn, sự phối hợp giữa các địa phương chưa chủ động, nhịp nhàng nên đã gây ùn ứ tại các điểm kiểm soát dịch và nhiều người dân trong đó có cả người già, trẻ em đã phải rất vất vả. Cá biệt có một số người dân tự ý rời khỏi địa phương nơi cư trú nhưng do quê ở rất xa nên dọc đường đi gặp nhiều rủi ro cho sức khỏe bản thân và có thể làm lây lan dịch bệnh.

dam bao nguoi dan co nhu cau ve que duoc dua don an toan chu dao hinh 1

Ảnh minh họa.

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đảm bảo để người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1625/CĐ-TTg ngày 30 tháng 9 năm 2021, công điện số 122 DK ngày 01 tháng 10 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ. Việc phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Các địa phương tình hình dịch bệnh còn chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng đã dừng thực hiện Chỉ thị 16 tiếp tục tích cực vận động, thuyết phục người dân yên tâm ở lại gắn với hỗ trợ an sinh và thực hiện khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn. Đối với những người vẫn muốn về quê cần chủ động lập danh sách thông báo cho địa phương nơi đến và tổ chức đưa, đón đến tận nơi đến.

Đối với những người dân đã ra tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành phố để về quê thì phải thực hiện ngay việc phân nhóm, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân đi. Bố trí phương tiện vận chuyển an toàn đối với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu. Các tỉnh, thành phố dọc đường đi có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt và có sự hỗ trợ nếu cần thiết. Tỉnh, thành phố nơi đến có trách nhiệm đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định.

Các tỉnh, thành phố nếu phát hiện có người dân tự phát từ vùng có dịch về quê đang đi qua địa phương mình thì cần chủ động hỗ trợ cần thiết, thông báo cho tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân di chuyển an toàn không để lây lan dịch bệnh. Bố trí phương tiện chuyên chở thuận lợi nếu người dân không có phương tiện phù hợp.

Bộ Y tế phân bổ ngay vaccine sau khi tiếp nhận, ưu tiên sớm hơn cho các tỉnh có nhiều người dân từ vùng dịch về; hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm; hỗ trợ thuốc để các địa phương có người dân trở về xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng điều trị khi có ca nhiễm COVID-19 mới. Căn cứ yêu cầu các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường, hỗ trợ nhân lực đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ký bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp

(CLO) Chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp giữa hai Chính phủ cho giai đoạn 2021 - 2030.

Bão số 8 suy yếu, cảnh báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất ở miền Trung

(CLO) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa to với lượng mưa từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Giá Bitcoin hôm nay 15/10: Đứng yên nhìn altcoin 'bay'

(CLO) Bitcoin vẫn giữ vững mức 57.000 USD đã đạt được những ngày qua, nhưng thị trường lại đang tập trung vào các altcoin.

Các nước ASEAN chuyển sang chiến lược sống chung an toàn với COVID-19

(CLO) Trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ vaccine gia tăng và khó có thể dập tắt hoàn toàn dịch bệnh nên hiện các nước ASEAN đã và đang chuyển dần sang chiến lược sống chung an toàn với COVID-19.

Giá xăng dầu hôm nay 15/10: Tiếp đà tăng khi Saudi Arab từ chối nâng sản lượng

(CLO) Giá dầu tiếp tục tăng 1% sau khi nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia bác bỏ lời kêu gọi OPEC+ bổ sung thêm nguồn cung.

Hà Nội nên bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân?

(CLO) Theo các chuyên gia, Hà Nội nên bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân qua các chốt cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo cho người dân lưu thông được thuận lợi.

WHO cho biết số ca Covid-19 toàn cầu giảm, nhưng tử vong ở châu Âu tăng

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm virus Corona toàn cầu đã giảm trong tuần trước, tiếp tục xu hướng giảm bắt đầu vào cuối tháng Tám. Tuy nhiên, số ca tử vong tại châu Âu có dấu hiệu gia tăng.

Sáng 15/10, Việt Nam có hơn 788.000 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng ngày 15/10, Việt Nam đã điều trị khỏi hơn 788.000 ca COVID-19 trong tổng số 853.842 ca bệnh đã ghi nhận.

Jesse Lingard lọt vào tầm ngắm của Barca và AC Milan

(CLO) Barcelona và AC Milan sẵn sàng chiêu mộ Jesse Lingard theo dạng chuyển nhượng tự do vào mùa hè năm 2022 nếu tiền vệ 28 tuổi này không ký tiếp vào bản hợp đồng mới với Man United.