Điều chỉnh kích thước chữ

Đàm phán Brexit bế tắc, Anh muốn EU tôn trọng hơn

(CLO) Các cuộc đàm phán thương mại Brexit đang trong giai đoạn khó khăn và một thỏa thuận chỉ có thể đạt được nếu Liên minh châu Âu chấp nhận rằng Anh là một quốc gia có chủ quyền, Bộ trưởng Kinh doanh của Anh Alok Sharma cho biết.

Audio
Bộ trưởng Kinh doanh của Anh Alok Sharma. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Kinh doanh của Anh Alok Sharma. Ảnh: Reuters

Chỉ còn chưa đầy bốn tuần nữa là tới thời hạn Vương quốc Anh rời khỏi quỹ đạo của EU vào ngày 31/12. Cả hai bên đang kêu gọi đối phương thỏa hiệp về các vấn đề đánh bắt cá, viện trợ của nhà nước và cách giải quyết mọi tranh chấp trong tương lai.

Khi các cuộc đàm phán dần đi tới hồi kết, một nguồn tin cấp cao của chính phủ Anh cho biết vào tối thứ Năm rằng triển vọng về một bước đột phá đang giảm dần nhưng vẫn còn hy vọng.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn quan trọng”, ông Sharma nói với Sky TV. "Công bằng mà nói, chúng tôi đang ở trong một giai đoạn khó khăn, có một số vấn đề phức tạp vẫn phải được giải quyết".

“Ngay từ khi bắt đầu quá trình này, chúng tôi đã luôn nói rằng một thỏa thuận chỉ có thể được thực hiện nếu EU công nhận rằng Vương quốc Anh là một quốc gia độc lập có chủ quyền”, ông cho hay. "Đó là điều kiện tiên quyết nếu muốn đạt được một thoả thuận".

Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1 và đang trong giai đoạn chuyển giao nhằm kéo dài thời gian cho đôi bên đi tới một thoả thuận thương mại. Hiện các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh vẫn không thay đổi so với khi Anh còn ở trong khối. 

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, cuộc ly hôn kéo dài 5 năm mang tên Brexit sẽ kết thúc trong tình trạng hỗn loạn khi mà châu Âu đang phải vật lộn với chi phí kinh tế khổng lồ do bùng phát đại dịch Covid-19.

Việc không có thỏa thuận là viễn cảnh ác mộng đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, những người nói rằng điều này sẽ gây rắc rối cho các biên giới, gây nhiễu loạn thị trường tài chính và làm sụp đổ các chuỗi cung ứng trải dài khắp châu Âu và hơn thế nữa.

Một nguồn tin của Anh cho biết EU đã làm gián đoạn các cuộc đàm phán bằng cách cố gắng đạt được những nhượng bộ hơn nữa vào phút cuối.

“Phía EU đang đưa các yếu tố mới trong cuộc đàm phán", một nguồn tin chính phủ cho biết vẫn có thể đạt được đột phá trong vài ngày tới nhưng viễn cảnh đó đang giảm dần.

Nhà đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier sẽ cập nhật thông tin mới nhất cho 27 đặc phái viên của 27 nước thành viên vào thứ Sáu.