Điều chỉnh kích thước chữ

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên dừng tiêm vắc xin của AstraZeneca

(CLO) Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca.

Audio
Khu giải trí Tivoli của Copenhagen khai trương vào tháng 3 với yêu cầu khách phải đặt trước và cung cấp bằng chứng về bài kiểm tra Covid-19 gần đây. Ảnh: Shutterstock

Khu giải trí Tivoli của Copenhagen khai trương vào tháng 3 với yêu cầu khách phải đặt trước và cung cấp bằng chứng về bài kiểm tra Covid-19 gần đây. Ảnh: Shutterstock

Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca vĩnh viễn vào thứ Tư (14/4), khi chủ tịch Ủy ban châu Âu ám chỉ rằng Brussels sẽ không gia hạn hợp đồng với công ty vào năm tới.

Các nhà chức trách y tế Đan Mạch cho biết họ sẽ ngừng sử dụng mũi chích ngừa của Đại học Oxford vì có thể có mối liên hệ giữa vắc xin AstraZeneca và huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST), một loại cục máu đông ở não.

Đan Mạch là quốc gia EU đầu tiên đình chỉ việc sử dụng vắc-xin này vào ngày 11 tháng 3. Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã nói rằng lợi ích của vắc-xin vượt xa nguy cơ sức khỏe. 

Một số quốc gia EU bao gồm Pháp, Đức, Ireland, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan đã đưa ra các giới hạn về độ tuổi đối với việc sử dụng vắc xin này là ở độ tuổi trên 55 và 60. Bồ Đào Nha đã kêu gọi tất cả các nước EU áp dụng cùng một hạn chế ở độ tuổi 60 như một phần của cách tiếp cận chung của châu Âu.

Quyết định sẽ trì hoãn kế hoạch tiêm chủng của Đan Mạch đến đầu tháng 8 chứ không phải ngày 25 tháng 7, nhưng nước này đang nới lỏng các hạn chế về việc ngăn chặn khi tình trạng lây nhiễm giảm xuống.

Gần 1 triệu trong số 5,8 triệu dân của đất nước đã được tiêm mũi đầu tiên, với 77% tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech, 7,8% Moderna và 15,3% AstraZeneca.

Một phát ngôn viên của AstraZeneca cho biết, “Chúng tôi công nhận và tôn trọng quyết định của Sundhedsstyrelsen ở Đan Mạch. Việc triển khai và triển khai chương trình vắc-xin là vấn đề mỗi quốc gia quyết định, dựa trên điều kiện địa phương”.

AstraZeneca liên tiếp dính líu tới Ủy ban Châu Âu về việc bỏ lỡ mục tiêu giao hàng. Brussels cáo buộc công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển đã phá vỡ hợp đồng, điều mà họ phủ nhận và đổ lỗi cho việc khởi động chiến dịch tiêm chủng của họ chậm chạp.

Hoàng Long