Đảng Cộng hòa muốn chính quyền Mỹ giải mật báo cáo về Ukraine

(CLO) Vào ngày thứ Tư (25/9), các lãnh đạo Đảng Cộng hòa của các ủy ban an ninh quốc gia thuộc Hạ viện Mỹ đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Joe Biden giải mật báo cáo chiến lược về cuộc chiến ở Ukraine.

Yêu cầu này được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy dự kiến thăm Điện Capitol của Mỹ để gặp các nhà lập pháp.

dang cong hoa muon chinh quyen my giai mat bao cao ve ukraine hinh 1

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt gần 175 tỷ USD viện trợ và hỗ trợ quân sự cho Ukraine và các quốc gia đồng minh trong 2 năm rưỡi kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công. Nhiều nhà lập pháp cho rằng Washington sẽ cần phê duyệt thêm tiền viện trợ cho Kiev trong vài tháng tới.

Chính quyền của ông Biden đã gửi báo cáo này lên Quốc hội Mỹ, dù đã trễ hạn từ tháng 6 theo yêu cầu của một dự luật chi tiêu hàng tỷ USD được thông qua vào tháng 4. 

Báo cáo này đã được bảo mật và các nhà lập pháp đã liên tục yêu cầu công khai phiên bản không mật để công chúng có thể tiếp cận, đặc biệt khi sắp có cuộc bỏ phiếu vào đầu năm sau về việc cấp thêm ngân sách viện trợ.

"Các lợi ích của Mỹ trong việc Ukraine đánh bại lực lượng Nga là rất quan trọng. Toàn bộ Quốc hội và người dân Mỹ xứng đáng được biết tiền thuế của họ đang được sử dụng như thế nào", các chủ tịch của các ủy ban Đối ngoại, Quân vụ, Tình báo, và Phân bổ Ngân sách của Hạ viện Mỹ nói trong một tuyên bố chung. Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức.

Cao Phong (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: