Điều chỉnh kích thước chữ

Đạo diễn lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo bị sa thải

(CLO) Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo đã thẳng tay sa thải Kentaro Kobayashi khỏi vai trò đạo diễn của lễ khai mạc và bế mạc vì có những phát ngôn nhạy cảm trong quá khứ.

Audio

Theo tờ Kyodo News, quyết định này được đưa ra sáng 22/7, chỉ một ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo. Đây là quyết định mới mất trong loạt những bê bối đối với các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo.

Khi còn làm diễn viên hài, ông Kentaro Kobayashi từng dùng "Holocaust" để làm câu thoại trong tiểu phẩm năm 1998. Câu nói "Hãy chơi trò Holocaust" chạm vào mảng ký ức đau thương của người Do Thái ở Thế chiến thứ II. Câu nói này bị đào lại, khiến ông Kobayashi nhận nhiều chỉ trích và bị sa thải.

Ông Kobayashi bị sa thải vì phát ngôn trong quá khứ. Ảnh: ABS

Ông Kobayashi bị sa thải vì phát ngôn trong quá khứ. Ảnh: ABS

Đạo diễn 48 tuổi đã đưa ra lời xin lỗi về những gì ông viết trong kịch bản hài. "Tôi hiểu sự lựa chọn từ ngữ kém cỏi của bản thân khi đó là sai lầm và rất hối hận. Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến những ai đã bị xúc phạm", Kobayashi nói.

Trưởng ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 Seiko Hashimoto nhận trách nhiệm trong cuộc họp báo, khi đã không tiến hành kiểm tra lý lịch đầy đủ đối với ông Kobayashi và xin lỗi về vụ bê bối mới nhất.

"Chúng tôi đang xem xét toàn bộ buổi lễ và nhanh chóng thảo luận về cách tổ chức. Chúng tôi muốn đưa ra kết luận càng sớm càng tốt. Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 23/7, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng chuẩn bị để có thể truyền tải nhiều thông điệp, ý nghĩa nhất đến mọi người", bà Hashimoto nói.

Thế vận hội Olympic Tokyo được tổ chức theo khái niệm "Thống nhất trong sự đa dạng", nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấp nhận sự khác biệt của con người, bao gồm chủng tộc, giới tính, tôn giáo và trình độ khả năng.

Trước đó, nhạc sĩ của lễ khai mạc Keigo Oyamada đã từ chức sau bê bối bắt nạt người khuyết tật từ thời trung học bị đào lại. Ông Yoshiro Mori cũng phải từ chức Trưởng ban tổ chức Tokyo 2020 vì cáo buộc phân biệt giới tính, hạ thấp phụ nữ trong một cuộc họp.

PV

Bình Luận