Điều chỉnh kích thước chữ

Đất chưa thỏa thuận đền bù đã cấp “sổ đỏ” cho người khác

Tháng 7/2003, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 2416/QĐ–CT phê duyệt quy hoạch chi tiết khu du lịch nghỉ mát Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia. Nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu, gây bức xúc trong nhân dân.

Audio

(NB&CL) Tháng 7/2003, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 2416/QĐ–CT phê duyệt quy hoạch chi tiết khu du lịch nghỉ mát Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia. Nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu, gây bức xúc trong nhân dân.

Đất chưa sạch đã đấu giá?

Theo đó, diện tích được quy hoạch là 85 héc ta, gồm các công trình công cộng (trường học, trạm xá…), khu khách sạn nhà nghỉ, khu công viên cây xanh, bãi tắm, dịch vụ ven biển, xây dựng nhà ở, khu dân cư, hệ thống điện nước, vệ sinh môi trường, hệ thống đường giao thông kết nối với QL 1A… được công bố rộng rãi.

Dự án được kỳ vọng đem lại nhiều lợi ích kinh tế, văn hóa cho địa phương. Thế nhưng, quá trình triển khai dự án, UBND huyện Tĩnh Gia - chủ đầu tư không thực hiện theo đúng trình tự. Ngày 13/01/2010, UBND huyện Tĩnh Gia ra Quyết định số 67/QĐ- UBND do ông Chủ tịch Đào Trọng Quy ký, phê duyệt phương án đấu giá đất xây dựng khách sạn, nhà nghỉ trong Khu du lịch nghỉ mát biển Hải Hòa; tiến hành đấu giá, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới, trong khi hệ thống hạ tầng giao thông, khu tái định cư chưa hoàn thiện, chưa thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng đầy đủ, gây bức xúc trong nhân dân.

[caption id="attachment_155499" align="aligncenter" width="640"] Con đường vào khu nghỉ mát vẫn đầy ổ voi, ổ gà[/caption]

Trao đổi với phóng viên, thương binh hạng 4/4 Nguyễn Bá Hơn ở thôn Đông Hải, xã Hải Hòa cho biết, gần 14 năm qua, gia đình ông luôn thấp thỏm lo lắng vì phải sống trong ngôi nhà lụp xụp, chưa trát vách, chờ đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án này. Gia đình cũng chưa nhận một đồng tiền đền bù nào, nhưng vừa qua, đã có người đến trưng “sổ đỏ” đòi đất, ông mới biết rằng đất nhà mình đã bị “bán” từ năm 2010.

“Gia đình tôi được cấp 1.000 m2 đất từ năm 1975 (có xác nhận của lãnh đạo thời kỳ đó), theo chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, gia đình khai hoang thêm hơn 5.000 m2 đất bãi, đã được trồng hơn 2.000 cây phi lao chắn gió. Đến khi có chủ trương về dự án, huyện Tĩnh Gia, đã tiến hành kiểm kê đền bù, rồi cho triển khai xây dựng đường, khách sạn trên phần diện tích của gia đình nhưng chưa đền bù bồi thường một đồng nào”- Ông Hơn trình bày.

Ông Hơn lo lắng: “UBND xã đã gửi thông báo nhận tiền bồi thường nhưng trước đó, họ lại chưa thỏa thuận giá cả với gia đình tôi. Đến nay, giá tiền đền bù chưa phù hợp với giá thị trường; chuyển nhà đi thì không đủ tiền xây nhà mới. Trong khi đó, khu tái định cư lại không có điện, không có nước, không có hạ tầng giao thông. Cả ba thế hệ với hơn 10 người trong gia đình không biết ở vào đâu?”.

[caption id="attachment_155500" align="aligncenter" width="640"] Một góc đất khu vực nhà ông Nguyễn Bá Hơn đã được đấu giá cấp sổ đỏ cho người khác.[/caption]

“Đấu giá đất nhưng đã làm được cái chi…?”

Được biết, trục đường chính vào khu du lịch theo quy hoạch kết nối với QL1A sẽ xây dựng có chiều dài 2,7 km rộng 25m, có dải phân cách trồng cây xanh, lề đường cho người đi bộ. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, con đường này vẫn lởm chởm đá, với nhiều ổ voi, ổ gà. Hai bên đường nhiều đoạn chưa được mở rộng, hệ thống cống rãnh vứt chỏng chơ rêu mốc nhiều năm qua. Không những thế, thực địa tại khu tái định cư, toàn bộ khu vực này chỉ là khu đất hoang chăn thả trâu bò; có chỗ vẫn là nền ruộng chưa được san lấp, chưa có hệ thống nước, điện, đường…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đường, Chủ tịch UBND xã Hải Hòa thẳng thắn thừa nhận: “Dự án do UBND huyện Tĩnh Gia làm Chủ đầu tư. Mặc dù có nhiều phức tạp, bất cập nhưng cấp xã cũng chỉ là một thành phần tham gia chứng kiến. Điển hình là việc GPMB chưa sạch nhưng huyện đã tiến hành đấu giá. Đất của người dân chưa nhận tiền đền bù đã cấp sổ đỏ cho người khác. Đến khi người dân kiện, huyện tập trung giải quyết, họ mới đòi yêu sách. Điển hình là hộ ông Nguyễn Bá Hơn và một số hộ dân khác.”

Ông Đường cho biết, Bản đồ 299 của xã Hải Hòa (hình thành năm 1985) chứng minh diện tích nhà ông Hơn là đất thổ cư với hơn 1.000 m2. Tuy nhiên, theo quy định, xã chỉ xác nhận là đất được cấp là sau 1980. UBND xã tổ chức nhiều buổi họp dân, có nhiều ý kiến trái chiều. Song xã căn cứ quy định của tỉnh rồi đưa ra quyết định cuối cùng. Trong buổi lấy ý kiến gần đây nhất thì xác nhận là đất của gia đình ông Hơn có trước 1980, nhưng đây chỉ là một căn cứ xác định chứ không phải quyết định cuối cùng.

Liên quan đến Dự án, ông Đường cũng chỉ ra quá trình triển khai dự án có nhiều điều bất cập: Thứ nhất, chưa quy hoạch được khu tái định cư đã có phương án đưa dân ra. Khi có thì khu tái định cư bất hợp lý; huyện hợp đồng với doanh nghiệp san lấp mặt bằng; doanh nghiệp lại lấy đất mồ mả để san lấp nền; người dân không nhận, huyện lại báo cáo xin đấu giá tiếp.

[caption id="attachment_155501" align="aligncenter" width="640"] Khu tái định cư là bãi đất hoang để chăn thả trâu bò.[/caption]

“Theo nguyên tắc đấu giá thu tiền để đầu tư 100% cho xã Hải Hòa. Nhưng huyện phân lô đấu giá, tiền thu được nhưng đã làm được cái chi cho Hải Hòa mà lại đầu tư các dự án khác. Đến con đường vào khu nghỉ mát cũng không hình thành?” - ông Đường nói.

Thứ hai, khi đấu giá đất xong, huyện làm thủ tục thu tiền, cấp bìa đỏ. “Nhưng kỳ lạ, UBND xã làm hồ sơ căn cứ Quyết định giao đất, phiếu thu tiền của huyện, quá trình trôi chảy bình thường nếu không vướng các hộ như gia đình ông Hơn. Hồ sơ, thủ tục đầy đủ chuyển lên huyện, huyện trả về yêu cầu xã xác nhận đất đã sạch chưa, vậy tại sao đất chưa sạch lại đem đấu giá?. Trường hợp nhà ông Hơn, và hai ba nhà khác nữa, không những các hộ chưa nhận được đền bù mà cả người trúng đấu giá cũng đang kiện ngoài tỉnh. Bây giờ thành mớ bùng nhùng không xử lý được.” – ông Đường phân trần.

Những bất cập trên thuộc về ai và xử lý thế nào cho đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý?

Phản hồi với Báo NB&CL, ông Hồ Đình Tùng- Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia- cho biết: “Việc cấp sổ đỏ cho người khác khi chưa thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng cho hộ gia đình ông Nguyễn Bá Hơn là sai hoàn toàn. Đây là lỗi trực tiếp của UBND huyện chứ không phải của người dân. Hiện nay, Chủ tịch đã có văn bản sẽ giải quyết vướng mắc cho hộ ông Hơn và một số người dân khác trước 30/3. Việc trước mắt sẽ xác định nguồn gốc đất để xác định giá đền bù, giao đất tái định cư cho họ”.

Xung quanh việc xây dựng Khu du lịch biển Hải Hòa, ông Tùng cho biết thêm, do thiếu kinh phí nên không thể triển khai được. Kể cả tuyến đường huyết mạch từ khu du lịch kết nối với QL 1A được đầu tư gần 70 tỷ đồng mở rộng nhưng chỉ đủ đền bù giải phóng mặt bằng, không có tiền thì không thể triển khai được.

Tuấn Mạnh