Điều chỉnh kích thước chữ

Đầu tư thủy điện để phát triển bền vững

(NB&CL) Năm 2018 đánh dấu 55 năm hình thành, xây dựng và phát triển của Cty CP Xây lắp điện I (PCC1). Trong chiến lược xây dựng và phát triển lĩnh vực đầu tư năng lượng, PCC1 đã chọn tỉnh Cao Bằng là tỉnh trọng điểm trong khu vực miền núi phía Bắc nước ta để xây dựng các nhà máy thủy điện. Sau nhiều nỗ lực phấn đấu bền bỉ, đến nay PCC1 đang gặt hái thành quả đã xây dựng, không chỉ đóng góp vào các chỉ tiêu kinh tế của DN mà còn có nhiều những đóng góp về kinh tế và ASXH cho tỉnh Cao Bằng.

Vận hành hiệu quả các nhà máy thủy điện

Ngay tại vùng núi dọc theo các con sông Gâm, sông Nho Quế của tỉnh Cao Bằng, hiện nay PCC1 đã và đang đưa vào vận hành khai thác sau đầu tư 04 dự án thủy điện với tổng công suất phát điện theo thiết kế của cả 4 nhà máy là 114MW. Trong số đó có: nhà máy thủy điện Bảo Lâm 3 công suất 46MW; nhà máy thủy điện Trung Thu và nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1 có cùng công suất 30MW; nhà máy thủy điện Bảo Lâm 3A công suất 8MW.

Thực tế, PCC1 đã chứng tỏ năng lực của một nhà đầu tư chuyên nghiệp, có trách nhiệm và uy tín, khi đồng thời thực hiện nhiều dự án cùng lúc, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Bằng chứng là các dự án Trung Thu (30MW) và Bảo Lâm 1 (30MW), tỉnh Cao Bằng đều phát điện sớm hơn so với cam kết và sau gần 2 năm vận hành thiết bị các nhà máy đều vận hành ổn định.

Như vậy, với việc kiểm soát tốt về tiến độ và chất lượng các dự án thủy điện, phát huy nỗ lực và khả năng sáng tạo, cùng sự đồng lòng, chung sức vượt qua trở ngại cải tiến trong quản lý dự án của đội ngũ cán bộ nhân viên trong quá trình thiết kế và thi công, PCC1 dự kiến sẽ hoàn thành các nhà máy tiếp theo và đưa tổng sản lượng điện thương phẩm hằng năm đạt 1 tỷ kWh vào năm 2023.

Báo Công luận
Công tác từ thiện tại điểm trường Nà Ròa, Bảo Lạc, Cao Bằng. 
Thúc đẩy kinh tế và an sinh xã hội tại tỉnh Cao Bằng

Từ khi đầu tư, xây dựng và vận hành các nhà máy thủy điện tại Cao Bằng, từ năm 2015 đến nay PCC1 đã nộp vào ngân sách Nhà nước tại tỉnh Cao Bằng số tiền thuế 77,168 tỷ đồng.

Việc đưa các nhà máy thủy điện do PCC1 đầu tư tại tỉnh Cao Bằng vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; điều tiết lũ cho vùng hạ du, cung cấp nước phục vụ sản xuất trong mùa khô, góp phần thúc đẩy kinh tế. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại việc đưa vào khai thác các nhà máy thủy điện đã giải quyết được một lượng lớn lao động địa phương khi PCC1 tuyển dụng, cử đi đào tạo và ký hợp đồng lao động sau khi kết thúc khóa học để phục vụ cho công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng sửa chữa tại các nhà máy thủy điện.

Ngoài việc thực hiện tốt việc đóng góp vào ngân sách nhà nước và giải quyết lao động cho tỉnh, PCC1 đồng thời cũng thực hiện rất nhiều các hoạt động hỗ trợ, quan tâm đến cộng đồng dân cư tại các khu vực có nhà máy. Đơn cử, năm 2016 Công ty Cổ phần Xây lắp điện I đã hỗ trợ 2,108 tỷ đồng đầu tư làm mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng tại xã Lý Bôn, gồm các hạng mục: xây dựng mới Trạm y tế xã Lý Bôn phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân xã Lý Bôn và các xã lân cận; tu bổ, cải tạo và nâng cấp mặt cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng giúp việc đi lại của học sinh và người dân trên địa bàn huyện Lý Bôn được thuận tiện hơn; tài trợ dây cáp điện, hỗ trợ thủ tục để cấp điện cho thôn Khuổi Vin và thôn Pác Rà, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm và cổng chào huyện Bảo Lâm.

Ủng hộ Đảng ủy, HĐND và UBND xã Lý Bôn và thị trấn Pác Miầu huyện Bảo Lâm tổ chức Đại hội thể dục thể thao năm 2017 và tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu (Bảo Lâm).

Năm 2018, thực hiện công tác xã hội tại tỉnh Cao Bằng, PCC1 đã ủng hộ cho các xã Đức Hạnh, thị trấn Pác Miầu (huyện Bảo Lâm), xã Bảo Toàn (huyện Bảo Lạc) nhằm giúp đỡ các hộ nghèo và những gia đình bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ trong đợt mưa lũ; Tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn điểm trường Nà Ròa, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc; ủng hộ xã Niêm Tòng và ủng hộ cho lễ hội văn hóa và chợ tình Bảo Lạc.

Báo Công luận
 Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3.
Tập trung cao nguồn lực cho phát triển các dự án mới

Tiếp nối thành công của các dự án trước, Quý III/2017, PCC1 tiếp tục đầu tư công trình Thủy điện Mông Ân tại xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu (Bảo Lâm). Công trình có quy mô thiết kế 30MW gồm 2 tổ máy, dự kiến công trình sẽ hoàn thành đưa vào vận hành khai thác trong quý IV/2019.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang tích cực xây dựng nhà máy thủy điện Bảo Lạc B đã được khởi công vào tháng 6/2018. Dự án có công suất 18MW gồm 2 tổ máy. Dự kiến công trình sẽ phát điện tổ máy 1 vào tháng 8/2020, phát điện tổ máy 2 vào tháng 9/2020 với tổng tiến độ thi công là 28 tháng.

Ông Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc PCC1 cho biết cụm các công trình thủy điện Bảo Lâm khi hoàn thành vào năm 2020 sẽ góp phần điều tiết lũ trên sông Gâm, phục vụ tưới tiêu cho hạ du, hệ thống đường giao thông phục vụ thi công, việc vận hành công trình sẽ tạo ra khả năng giao lưu về kinh tế và xã hội của khu vực, kết nối huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc với trung tâm của tỉnh Cao Bằng.

Có thể khẳng định rằng, những công trình thủy điện của PCC1 xây dựng đã làm tốt sứ mệnh của mình là khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Song song với quá trình xây dựng, vận hành các thủy điện, PCC1 cũng rất quan tâm thực hiện các công tác xã hội. Các dự án thủy điện PCC1 còn mang lại hiệu ích kinh tế tổng hợp, chống lũ, chống hạn, cung cấp nước tưới cho nông nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân, đóng góp nguồn ngân sách to lớn cho Nhà nước và địa phương, giúp làm thay đổi bộ mặt hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thành Vinh – Đắc Nguyên – Trần Quốc

 
 
Tin mới
Phá băng nhóm chuyên giả gái bán dâm để chiếm đoạt tài sản

(CLO) Một băng nhóm chuyên giả gái mại dâm để dàn cành chiếm đoạt tài sản của người mua dâm. Bằng nhiều nghiệp vụ, Công an TP.HCM vừa triệt phá thành công băng nhóm này.

Số ca F0 nhập viện tăng, bệnh viện dã chiến tại TP.HCM quá tải

(CLO) Hiện nhiều bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP.HCM rơi vào tình trạng chật kín bệnh nhân và thiếu hụt về nguồn nhân lực.

Nhạc sĩ, NSND Nguyễn Tiến qua đời ở tuổi 68

(CLO) Thông tin nhạc sĩ, NSND Nguyễn Tiến - tác giả bài hát "Hoa cau vườn trầu" đã qua đời đêm 27/11 sau thời gian dài chữa bệnh, hưởng thọ 68 tuổi khiến nhiều người không khỏi nuối tiếc.

Nam diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc thừa nhận bỏ rơi bạn gái đang mang thai

(CLO) Mới đây, mạng xã hội Hàn Quốc xôn xao trước bài đăng tố một nam tài tử nổi tiếng tên K. có hành động bỏ rơi bạn gái cũ trong lúc cô này đang mang thai. Ngay sau đó, Go Se Won thú nhận anh là "diễn viên K" - người bị cho là đã bỏ rơi bạn gái đang mang thai.

Vượt mặt loạt đối thủ “nặng ký”, Erik giành giải quán quân

(CLO) Trải qua 28 tập thi, tối 27/11, đêm chung kết xếp hạng chương trình "The Heroes 2021" chính thức diễn ra. Với điểm số gần tuyệt đối, Erik đã có chiến thắng áp đảo trước Ali Hoàng Dương, Uni5 và Mỹ Anh.

Palmeiras vô địch Copa Libertadores 2021

(CLO) Chiếc Cúp vô địch Copa Libertadores 2021 danh giá đã có tân chủ nhân sau trận chung kết “toàn Brazil” giữa Palmeiras và Flamengo vừa kết thúc sáng nay.

Kim Duyên cùng dàn thí sinh quốc tế rạng rỡ đến Israel thi Miss Universe 2021

(CLO) Hoa hậu Hoàn vũ 2021 là cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 70 được tổ chức tại Universe Arena, Eilat, Israel vào ngày 12 tháng 12 năm 2021. Mùa giải năm nay thu hút 77 cô gái tranh tài hội tụ từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Golfer Brooks Koepka đánh bại Bryson DeChambeau trong sự kiện

(CLO) Ở trận đấu tay đôi đặc biệt giữa 2 golfer hàng đầu thế giới là Brooks Koepka và Bryson DeChambeau, tay golf Brooks Koepka đã may mắn khi giành chiến thắng sau 12 hố đấu.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tiếp tục hầu tòa

(CLO) Ngày mai 29/11, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với các bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).