Điều chỉnh kích thước chữ

Dây chuyển sản xuất điện thoại Pixel được Google chuyển sang Việt Nam

(CLO) Nikkei mới đây trích dẫn hai nguồn tin "rất đáng tin cậy" cho biết, Google đang lên kế hoạch sản xuất Pixel 4a và Pixel 5 tại Việt Nam thay vì Trung Quốc.

Báo nói Công luận

Năm ngoái, Google đã thực hiện chuyển 1 phần của dây chuyền này, kết quả dẫn tới việc hàng loạt tin đồn về Pixel 4 rò rỉ từ chính thị trường Việt Nam.

Google dự định sẽ chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất phần cứng dành cho thị trường Mỹ ra khỏi Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại Pixel và loa thông minh Google Home.

Google Pixel 4

Google Pixel 4

Điều này xuất phát từ lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giữa các vấn đề liên quan đến việc thuế và chi phí lao động tại Trung Quốc có thể tăng cao. Hơn nữa, ngay tại thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh nên có thể ảnh hưởng xấu đến kế hoạch sản xuất điện thoại tại Trung Quốc.

"Dịch corona bùng lên bất ngờ sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị điện tử nỗ lực tìm kiếm những đơn vị gia công bên ngoài Trung Quốc. Không ai có thể bỏ qua những rủi ro như vậy. Câu chuyện không phải là tiết kiệm bao nhiêu tiền mà là duy trì ổn định cho chuỗi cung ứng", một giám đốc chuỗi cung ứng Nikkei cho biết.

Mặc dù chuyển dây chuyền sản xuất chính sang Việt Nam, tuy nhiên một số nhà cung cấp linh kiện vẫn có trụ sở tại Trung Quốc. Dự kiến chiếc Pixel 4a, phiên bản giá rẻ của Pixel 4 sẽ sớm được ra mắt vào tháng 4 tới đây, trong khi đó bộ đôi Pixel 5 và Pixel 5 XL sẽ được ra mắt vào tháng 10.

Vân Trần