Điều chỉnh kích thước chữ
TP HCM

Đẩy nhanh nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhận tạo AI

(CLO) Cách mạng 4.0 đã và đang lan tỏa trong đời sống xã hội, TP.HCM nhận rõ cách mạng 4.0 là cơ hội vàng để “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM giai đoạn 2019-2025”.

Audio

Sáng 20.3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong  đã chủ trì Hội thảo khoa học nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các chuyên gia, nhà khoa học tới dự Hội thảo - ảnh :TL

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các chuyên gia, nhà khoa học tới dự Hội thảo - ảnh :TL

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Nhân cho biết TP.HCM phải có chương trình hướng cần làm gì trong những năm tới, TP có nên chủ động tham gia nghiên cứu AI hay không? Và bàn đến vấn đề này trong bối cảnh hiện nay có chậm hay không? “đúng là chúng ta đi chậm, nhưng nếu quyết tâm, quyết liệt làm ngay thì không chậm lắm đâu !”, Bí thư Nhân nhận định.

Theo Bí thư Nhân,  TP. HCM đang triển khai cách mạng 4.0, đẩy nhanh nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo đà xây dựng đô thị thông minh, không có AI thì không có đô thị thông minh. TP sẽ cùng cả nước hình thành trung tâm nghiên cứu và ứng dụng AI.

Phải có ba mũi, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và Chính quyền sẽ đặt hàng, tạo thành một liên ngành ; Người nghiên cứu, người ứng dụng và người tài trợ. Có thể phải hình thành Ban điều hành chương trình hợp tác nghiên cứu và ứng dụng AI.

2014 Singaporge công bô Quốc gia thông minh, chúng ta làm được không ? làm được mà chỉ ở các TP lớn là xây dựng thành phố thông minh. Xây  dựng TP thông minh không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn phụ thuộc vào lãnh đạo TP có năng động hay không và mỗi người dân TP phải là một cảm biến xã hội. "TP.HCM đủ nguồn lực tài chính để thực hiện cuộc cách mạng 4.0, mà cụ thể là triển khai chương trình nghiên cứu, ứng dụng AI. Chỉ có điều, TP phải tìm cách hoặc xin Chính phủ một cơ chế đặc thù nào đó để có thể dành nguồn lực tài chính cho việc này", Bí thư Nhân khẳng định.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Hội thảo nhằm đến sự phát triển của TP cũng như nâng cao ý thức cách mạng công nghiệp 4.0 trong các sở, ngành của TP.

“Việc nghiên cứu, ứng dụng AI tại TP còn khá chậm, đứng rất sau các đô thị trên thế giới, thiếu chuyên gia, nhà khoa học,… Sự gắn kết, tương tác giữa nhà nước, nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, DN còn lỏng lẻo. Vì vậy, Hội thảo này mon các chuyên gia, nhà khoa học góp ý chân thành,thẳng thắn để giúp TP  gỡ các điểm nghẽn trong việc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sự phát triển của TP. TP sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN khởi nghiệp trong việc nghiên cứu, sáng tạo trong trí tuệ nhân tạo”, Chủ tịch Phong đề xuất.

Theo các chuyên gia và nhà khoa học, AI là lĩnh vực nghiên cứu với mục tiên tạo ra những chương trình, máy móc, robot có khả năng con người. 20 năm qua ngành khoa học về AI phát triển rất mạnh, đặc biệt là tại các nước phát triển. AI đã và đang được áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, như an ninh, công cộng, giao thông thông minh, nông nghiệp, sản xuất, tài chính, thương mại điện tử… 

Tại Việt Nam, theo các nhà khoa học muốn phát triển AI phải có hạ tầng kỷ thuật số, hiện một số TP như TP.HCM đã và đang thực hiện kho dữ liệu dùng chung, chính phủ điện tử, quản lý số… Các chuyên gia cho rằng TP.HCM nên tập trung ba mũi nhọn để thực phát triển AI, bao gồm đào tạo nhân lực, nắm bắt công nghệ và xây dựng đô thị sáng tạo.

                                                                                                       Khuất Đại Nam.