Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất hỗ trợ cho người lao động dôi dư nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Người lao động dôi dư nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ thêm 0,4 hoặc 0,2 tháng lương tối thiểu vùng bình quân cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội.

Audio

Đó là đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

de xuat ho tro cho nguoi lao dong doi du nghi huu truoc tuoi hinh 1

Nhà nước có thể đóng BHXH cho số tháng còn thiếu để giải quyết chế độ hưu trí đối với lao động dôi dư. Ảnh minh họa

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mục đích của Nghị định nhằm sửa đổi những bất cập về chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu cho phù hợp với điều kiện thực tiễn và phù hợp với quy định mới của Bộ luật Lao động, chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Trung ương.

Việc xây dựng dự thảo Nghị định trên quan điểm giải quyết tốt quyền lợi cho người lao động, tạo điều kiện giúp người lao động ổn định cuộc sống sau khi thôi việc, mất việc; hỗ trợ tích cực cho việc sắp xếp hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cho hay, dự thảo Nghị định kế thừa chính sách về hưu trước tuổi không phải trừ tỷ lệ hưởng lương hưu. Nhà nước đóng bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu để giải quyết chế độ hưu trí đối với lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng; chế độ trợ cấp, hỗ trợ thêm theo số năm tham gia bảo hiểm xã hội, số năm làm việc tại công ty.

Dự thảo cũng đề xuất sửa đổi tuổi nghỉ hưởng lương hưu từ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ lên 62 tuổi đối với nam, 60 tuổi đối với nữ theo lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.

Đồng thời sửa đổi cách tính tiền hỗ trợ thêm cho người lao động: Đối với người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi thì được hỗ trợ thêm 0,4 hoặc 0,2 tháng lương tối thiểu vùng bình quân cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với người lao động dôi dư không đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ hưởng lương hưu trước tuổi thì được hỗ trợ 0,05 đến 0,2 tháng lương tối thiểu vùng bình quân cho mỗi năm làm việc tại doanh nghiệp.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, việc thiết kế chính sách đối với người lao động dôi dư như trên phù hợp với tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW về bỏ mức lương cơ sở; thống nhất về mức và thời gian làm việc để tính khoản tiền hỗ trợ; phù hợp với thời gian làm việc tại doanh nghiệp sắp xếp lại từ năm 2022 trở đi (người lao động dôi dư tuyển dụng lần cuối cùng trước ngày 21/4/1998 có ít nhất 25 năm làm việc; trước ngày 26/4/2002 có ít nhất 20 năm làm việc); bảo đảm không có sự chênh lệch về cách tính chế độ giữa các thời kỳ.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.