Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất tăng mức phạt đối với hành vi che biển số xe trên cao tốc

(CLO) Trước tình trạng chủ phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc đối phó với việc phạt nguội bằng cách che biển số, Cục CSGT cho biết sẽ kiến nghị tăng mức phạt với hành vi này.

Audio
Cục Cảnh sát giao thông sẽ kiến nghị tăng mức phạt với hành vi che biển số. Ảnh minh họa.

Cục Cảnh sát giao thông sẽ kiến nghị tăng mức phạt với hành vi che biển số. Ảnh minh họa.

Theo đó, thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều chủ phương tiện cố tình dán hoặc che một phần biển số xe để tránh camera phát hiện, hoặc có phát hiện cũng khó xác định được chủ phương tiện vi phạm.

Trong khi đó, hành vi này quy định trong Nghị định 100 xử phạt không tương xứng với mức độ. Lãnh đạo C08 cho rằng, việc dán biển số xe là hành vi cố ý không chấp hành các quy định trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng C08 cho hay, hành vi che biển số mới chỉ xuất hiện từ năm 2019-2020, sau khi C08 xây dựng hệ thống camera giám sát các tuyến cao tốc.

Cũng theo ông Đức, hiện nay, theo quy định tại Nghị định 100, mức xử phạt chưa tương xứng với hành vi này.

C08 đã có biện pháp trước mắt để tìm ra chủ phương tiện vi phạm. Đó là việc dựa trên cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát với cơ sở dữ liệu dùng chung đăng ký xe.

Trên cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát cùng với đăng ký xe, nếu đầu ra biển số bị che thì kiểm tra đầu vào là xe nào để truy nguyên ra chủ phương tiện.

Về giải pháp lâu dài để xử lý tình trạng che biển sẽ là bố trí tổ tuần tra, kiểm tra bất ngờ trên các tuyến, dùng camera trên xe tuần tra để ghi lại các hành vi vi phạm.

Thông qua cơ quan báo chí, lên án hành vi vi phạm để người dân tự chấp hành.

"Đồng thời với giải pháp trên, C08 sẽ kiến nghị tăng mức phạt với hành vi che biển số", ông Đức cho biết.