'Đèn âm hồn' bị chê thảm hoạ, đạo diễn Hoàng Nam nói gì?

(CLO) Đạt doanh thu khủng hơn 67 tỷ đồng (sau 5 ngày ra rạp) tính đến chiều ngày 12/2, bộ phim “Đèn âm hồn” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Nam đang thu hút số đông giới trẻ Việt Nam. Dẫu vậy, tác phẩm đầu tay của đạo diễn trẻ 8X dù có hình ảnh đẹp nhưng nhận không ít lời chê bai nội dung ‘thảm hoạ”, khiến anh vô cùng bức xúc.

Bức xúc trước lời chê bai nội dung 'thảm hoạ' 

Trưa ngày 12/2, đạo diễn phim "Đèn âm hồn" Nguyễn Hoàng Nam bức xúc lên tiếng. Anh cho rằng, bản thân đang bị tấn công và tác phẩm đầu tay của mình đang bị truyền thông định hướng dư luận.

Cụ thể, có nhiều trang mạng xã hội đưa thông tin 'Đèn âm hồn' đạo nhái một số bộ phim nước ngoài như: "Quật mộ trùng ma", "Insidious và The Further" (Cõi vô định). 

den am hon bi che tham hoa dao dien hoang nam noi gi hinh 1

Đạo diễn Hoàng Nam chỉ đạo đoàn làm phim "Đèn âm hồn". Ảnh: FBNV

Đạo diễn Hoàng Nam đã bức xúc lên tiếng trước những thông tin này: "Như tôi nói ngay từ đầu, 'Đèn âm hồn' không muốn cạnh tranh với ai cả. Được làm với tâm huyết và đam mê đem đến cho khán giả sự tự hào rằng, văn hoá, phong cảnh Việt Nam lên điện ảnh tuyệt như nào và hoàn toàn có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Nhưng vì phát hành đúng thời điểm các phim "đấu đá" nhau nên vô tình "Đèn âm hồn" - một "tân binh" có được thành công bất ngờ vào tầm ngắm. Tôi không có khả năng seeding, không truyền thông bẩn, đến với điện ảnh bằng cái tâm. Hạnh phúc vì được khán giả đón nhận và sung sướng khi được các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khen ngợi.

Hiện tôi đang bị tấn công, bôi xấu dồn dập bởi những điều không đúng và thiếu khách quan như đạo nhái… Giờ chỉ có khán giả mới là người công tâm và sử dụng quyền lực của mình để quyết định vận mệnh của điện ảnh nước nhà. Chỉ có các bạn mới quyết định được trong tương lai, điện ảnh sẽ là cuộc đua của chất lượng hay cuộc đua của truyền thông.

Nếu chúng ta bị truyền thông dắt mũi mà thiếu chính kiến, thiếu nhận định cá nhân thì sẽ khiến những ai muốn làm phim chất lượng sợ hãi. Văn hoá nước nhà bị thao túng thì mãi mãi không mang ra được nước ngoài như: Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc … đã, đang thành công.

Tôi cũng mong các cấp chính quyền vào cuộc để giúp điện ảnh có môi trường lành mạnh, các nghệ sĩ chân chính yên tâm sáng tạo cống hiến. Mong các anh chị, đơn vị truyền thông xin đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi sứ mệnh cao cả của mình, của nghề mà động viên những mầm non đang nhiều nhiệt huyết".

den am hon bi che tham hoa dao dien hoang nam noi gi hinh 2

"Đèn âm hồn" của đạo diễn trẻ 8X dù có hình ảnh đẹp nhưng nhận không ít lời chê bai nội dung ‘thảm hoạ”, khiến anh vô cùng bức xúc. Ảnh: FBNV

Hi vọng khán giả đón nhận một cách chân thành nhất

Chia sẻ với báo chí về ý kiến cho rằng "Đèn âm hồn" đạo nhái một số bộ phim nước ngoài nói trên, đạo diễn Hoàng Nam nói: "Tôi nghĩ những người nêu ra nhận định Đèn âm hồn đạo nhái là những người chưa xem phim. Văn hóa Hàn Quốc hay Việt Nam đều có tục trục vong, xuất hồn. Tôi đã từng xem Exhuma (Quật mộ trùng ma) và bộ phim này khiến tôi có cảm hứng muốn đưa văn hóa Việt Nam lên màn ảnh giới thiệu nét đẹp của chúng ta ra thế giới như bộ phim Hàn này đã từng làm. 

Nhưng tôi không đạo nhái phim "Quật mộ trùng ma". Những phim khác được nhắc đến thậm chí tôi chưa từng xem. "Exhuma" hay "Insidious" cũng không phải là những tác phẩm đầu tiên nói về lễ trục vong hay xuất hồn. Ví dụ ở Việt Nam có một câu chuyện rất nổi tiếng đó là Phạm Công Cúc Hoa hoặc rất nhiều tác phẩm khác". 

Đạo diễn Hoàng Nam nói rằng, anh đã làm nội dung số 10 năm, từng đi khắp Việt Nam, là người sáng tạo và yêu văn hoá Việt. Bởi vậy, lúc nào anh cũng nghĩ làm sao để truyền tải nét đẹp đó trong bộ phim của mình. Hoàng Nam khẳng định, nếu đạo nhái để làm một bộ phim với mục đích thu tiền của khán giả thì không cần có sự xuất hiện của anh. 

Nói về những cảnh quay mang nhiều văn hoá dân gian Việt Nam, đạo diễn 8X cho biết, những cảnh quay đó được anh lấy cảm hứng từ đạo Mẫu, từ lễ nhảy lửa của người Dao, và đặc biệt là nguyên mẫu là chính bà nội - người có những kết nối với tâm linh, đã ăn sâu vào trong đầu anh từ lúc bé. 

Cuối cùng, đạo diễn Hoàng Nam khẳng định bản thân anh không quan tâm đến những con số, chỉ quan tâm đến việc khán giả đã đón nhận tác phẩm của mình như thế nào. Sự ghi nhận của khán giả đã chứng tỏ mọi người quan tâm tới công sức mà anh bỏ ra.

"Tôi muốn đưa đến cho khán giả một tác phẩm thuần nghệ thuật đúng nghĩa với dàn diễn viên mới, không có những gương mặt phòng vé. Tất cả chỉ là đưa những điều đẹp nhất của văn hóa Việt Nam lên màn ảnh. Khát vọng của tôi không phải là "lùa" khán giả đến rạp, mua vui cho khán giả để kiếm tiền", đạo diễn Hoàng Nam nói thêm. 

"Đèn âm hồn" được sản xuất bởi Cao Tùng, phó đạo diễn Dương Bảo Anh cùng dàn diễn viên Hoàng Kim Ngọc, diễn viên Tuấn Mõ, SyNi Trang (Diễm Trang), Phú Thịnh, Hạo Khang, Đình Khang. Bên cạnh đó, những tên tuổi gạo cội tham gia phim như: NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Quang Tèo, diễn viên Kiều Trinh.

Bộ phim kể về Thương (SyNi Trang) - người phụ nữ có chồng đi lính xa, một mình nuôi con trai - Lĩnh. Một ngày nọ, Thương vô tình nhặt được một cây đèn bí ẩn và ngay lập tức thu hút sự tò mò của Lĩnh. Chiếc đèn âm hồn trở thành sợi dây kết nối giữa âm thế và dương thế, mang đến những nỗi sợ hãi và những bí ẩn chưa từng được giải đáp. Đèn âm hồn chính thức ra mắt vào ngày mùng 10 Tết Ất Tỵ.

PV

Xem thêm

Nam diễn viên Hollywood thắng 1 triệu USD trên sóng truyền hình

Nam diễn viên Hollywood thắng 1 triệu USD trên sóng truyền hình

(CLO) Nam diễn viên Ben Affleck và Jamie Ding - quán quân chương trình kiến thức "Jeopardy!" đã xuất sắc giành giải thưởng cao nhất trị giá 1 triệu USD trong phiên bản người nổi tiếng của chương trình truyền hình “Who Wants to Be a Millionaire” (Ai là triệu phú) phát sóng tại Mỹ. Toàn bộ số tiền thưởng được hai người quyết định trao cho hoạt động từ thiện.

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Bản sắc Việt Nam 2026 lan tỏa đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn’

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Bản sắc Việt Nam 2026 lan tỏa đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn’

(CLO) Trước thềm chung kết Hoa hậu Du lịch Bản sắc Việt Nam 2026, Top 31 thí sinh đã có chuyến thăm và tặng quà các thương binh, thân nhân liệt sĩ đang được chăm sóc tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ngãi, góp phần lan tỏa thông điệp "Uống nước nhớ nguồn" nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

Điều làm nên khác biệt của 'The Odyssey'

Điều làm nên khác biệt của 'The Odyssey'

(CLO) "The Odyssey" - bộ phim chuyển thể từ thiên anh hùng ca của Homer quy tụ dàn diễn viên đắt giá, đồng thời dự án không chỉ có quy mô lớn nhất trong sự nghiệp của đạo diễn người Anh mà còn đánh dấu lần đầu một bộ phim được quay hoàn toàn bằng phim nhựa IMAX 70 mm.

Khi nào nhạc do AI tạo không phát sinh nghĩa vụ trả tiền bản quyền?

Khi nào nhạc do AI tạo không phát sinh nghĩa vụ trả tiền bản quyền?

(CLO) Nếu một bản nhạc được AI tạo ra hoàn toàn tự động, không có yếu tố sáng tạo của con người, không sao chép hoặc phát sinh từ tác phẩm đang được bảo hộ và nền tảng AI cho phép khai thác thương mại, thì sẽ không phát sinh nghĩa vụ trả tiền bản quyền tác giả.

‘Doraemon Movie 46’ đưa Nobita phiêu lưu đến London thế kỷ 19

‘Doraemon Movie 46’ đưa Nobita phiêu lưu đến London thế kỷ 19

(CLO) Thương hiệu phim điện ảnh Doraemon vừa chính thức công bố tác phẩm thứ 46 mang tên “Doraemon: Nobita và cỗ máy thời gian chạy bằng hơi nước” (Doraemon: Nobita's Steam-Powered Time Machine), dự kiến khởi chiếu tại Nhật Bản vào mùa xuân năm 2027.

Cỡ chữ bài viết: