Dịch bệnh COVID-19 tại Đức tiếp tục có chuyển biến xấu

(CLO) Dịch COVID-19 tại Đức tiếp tục có chuyển biến xấu khi ngày đầu tuần 15/11, nước này có thêm 23.236 ca nhiễm SARS-CoV-2 và chỉ còn 13,9% giường bệnh chăm sóc tích cực còn trống.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 16/11 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 357.135 trường hợp mắc COVID-19 và 4.561 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu hiện là 254.445.107 ca, trong đó có 5.120.359 người tử vong.

Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh tại nhiều nước châu lục này.Trong 24 giờ qua, Anh là nước có số ca mắc mới cao nhất với trên 39.000 ca, trong khi số ca tử vong mới cao nhất thế giới xảy ra tại Nga với trên 1.200 ca.

dich benh covid 19 tai duc tiep tuc co chuyen bien xau hinh 1

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 12/11/2021. Ảnh: THX

Theo các chuyên gia, sự bùng phát dịch trở lại tại các nước Trung, Đông và Bắc Âu là do nhiều nguyên nhân. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng khi mùa Đông bắt đầu đến, “làn sóng COVID-19 thứ 5” sẽ không chừa phần còn lại của châu Âu, bao gồm cả Pháp - nơi mà sự tuân thủ các biện pháp hạn chế đang giảm dần và hiện vẫn còn khoảng 13% số người từ 80 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng.

Tại Đức, theo số liệu thống kê vào tối 15/11 của các cơ quan y tế, trong 24 giờ qua nước này có thêm 23.236 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca mắc COVID-19 từ đầu dịch lên 5,055 triệu ca. Đây cũng là ngày đầu tuần ghi nhận số ca cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Số ca tử vong trong một ngày qua là 106 người và từ đầu dịch tới nay Đức đã ghi nhận 97.782 ca tử vong. Hiện trên cả nước Đức có 465.569 trường hợp đang dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục có chuyển biến xấu, phát biểu tại một cuộc hội thảo về dịch bệnh tổ chức tại lâu đài Bellevue, Tổng thống Steinmeier khẩn thiết kêu gọi tất cả công dân còn do dự hãy đi tiêm chủng để phòng ngừa dịch COVID-19.

Theo ông Steinmeier, người mắc COVID-19 chủ yếu là những người chưa tiêm phòng, trong khi chính những người này đang phải chiến đấu giành giật sự sống trên các giường chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ cho biết có tới 90% những người trong các khu chăm sóc đặc biệt hiện chưa được tiêm chủng.

Thống kê ngày 15/11 của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho thấy, cả nước Đức đang có 3.200 bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc tích cực, trong đó 1.600 bệnh nhân phải thở máy, nhiều hơn cả số bệnh nhân trong làn sóng lây nhiễm thứ nhất. Nếu tính tổng số giường bệnh đang chăm sóc tích cực bệnh nhân nói chung (21.344 giường), số giường còn trống hiện chỉ còn 13,9% (3.500 giường). Trong khi đó, hiện có 39 quận/huyện/thành phố trên cả nước Đức không còn giường chăm sóc tích cực trống. Ba bang có tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày/100.100 dân vượt quá con số 500 bao gồm Bayern (530,4), Thuringen (543,2) và Sachsen (754,3). Ngoài ra, còn có 5 bang có tỷ lệ trên 300, trong đó có thủ đô Berlin (306,2).

Cũng tính tới ngày 15/11, nước Đức đã có 70,1% tổng dân số được tiêm chủng ít nhất một mũi, 67,5% được tiêm đủ liều và 4,6% đã tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, nếu không tính số trẻ em dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Đức đã đạt 75,9% và 78,8% đã tiêm ít nhất một mũi. Hiện tốc độ tiêm chủng đang tăng nhẹ, song chủ yếu là tiêm mũi tăng cường với trung bình 160.000 mũi/ngày trong 7 ngày qua.

Về các biện pháp phòng chống COVID-19, các đảng đang đàm phán thành lập liên minh cầm quyền ở Đức gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) cho biết sẽ cố gắng để không phải đóng cửa các trường học và cửa hàng như cùng kỳ năm ngoái.

Dự thảo luật phòng chống COVID-19 của liên minh này cũng bác bỏ việc sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm. Tuy nhiên, theo người phát ngôn nhóm nghị sĩ đảng Xanh, hiện ba đảng vẫn chưa nhất trí được việc có hay không áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc trong một số ngành nghề nhất định. Thông tin này trái ngược với tuyên bố của Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Xanh Goring-Eckardt đưa ra trước đó cùng ngày.

Hiện nhiều bang của Đức đã ban quy tắc 2-G, theo đó chỉ cho phép những người đã khỏi bệnh và đã tiêm đủ liều mới được tham gia một số sự kiện và đời sống xã hội. Bang Baden-Wurttemberg sẽ áp dụng quy định này kể từ ngày 17/11 với các nhà hàng, viện bảo tàng, triển lãm và các sự kiện khác. Bang Bayern từ ngày 16/11 cũng áp dụng quy định với khách vào các nhà hàng và khách sạn, trừ trẻ dưới 12 tuổi. Việc xét nghiệm ngay cả với PCR cũng không được công nhận ở bang miền Nam nước Đức này.

Ngoài ra, Bayern cũng quy định đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 1,5 mét ở tất cả những nơi áp đặt quy tắc 2-G, trong bối cảnh số trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine vẫn mắc COVID-19 đang tăng lên. Nhân viên chưa tiêm phòng hoặc chưa từng mắc bệnh làm việc tại tất cả các cơ sở dưỡng lão phải làm xét nghiệm PCR 2 lần/tuần hoặc phải làm xét nghiệm nhanh mỗi ngày.

T.Toàn

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: