Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp 'ngập' trong nợ tiền bảo hiểm xã hội do dịch COVID-19

(CLO) Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp do tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) của doanh nghiệp đã khoảng 20.682 tỷ đồng, chiếm 5,1% số phải thu.

Doanh nghiệp ngập trong nợ bảo hiểm xã hội do dịch COVID-19. Ảnh: TL.

Doanh nghiệp ngập trong nợ bảo hiểm xã hội do dịch COVID-19. Ảnh: TL.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đơn vị, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh… dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn tiếp tục diễn ra trên cả nước.

Ước đến hết tháng 7/2020, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) khoảng 20.682 tỷ đồng, chiếm 5,1% số phải thu.

Để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội các địa phương, tính đến hết ngày 30/6/2020, số đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động và với số tiền khoảng 475 tỷ đồng.

Đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Nghị quyết phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2020 (Nghị quyết số 105/NQ-CP), được sự nhất trí của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, ngày 10/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 2533/BHXH-BT hướng dẫn bảo hiểm xã hội các địa phương về việc tiếp tục thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 12/2020.

“Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bị ảnh hưởng khá lớn bởi dịch COVID-19,” Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu cho hay.

Theo ông Trần Đình Liệu, ước đến hết tháng 7/2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt khoảng 15,271 triệu người, đạt khoảng 31% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 14,534 triệu người (giảm 655 nghìn người so với năm 2019, đạt 90,6% kế hoạch), số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 737.000 người (tăng 163.000 người so với năm 2019, đạt 61,4% kế hoạch);

Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 12,725 triệu người, đạt khoảng 25,8% lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 88,5% kế hoạch của ngành; số người tham gia bảo hiểm y tế là hơn 85,9 triệu người, đạt 97,6% kế hoạch của ngành, đạt tỷ lệ bao phủ 88,8% dân số.

“Số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều sụt giảm so với cuối năm 2019 bởi tác động của dịch COVID-19, nhưng nhờ vận dụng những giải pháp truyền thông sáng tạo, phù hợp, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong toàn ngành tiếp tục gia tăng.

Đây là “điểm sáng” trong công tác phát triển đối tượng của ngành bảo hiểm xã hội trong thời gian qua, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu thông tin.

Mộc Lan

 
 
Tin mới
ĐT Indonesia nhận cú sốc trước thềm AFF Cup 2020

(CLO) Đội tuyển Indonesia đã không kịp nhập tịch cho 4 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu bao gồm Sandy Walsh, Kevin Diks, Jordi Amat và Mees Hilgers để thi đấu ở AFF Cup 2020.

Singapore chốt danh sách dự AFF Cup 2021, 3 anh em nhà Fandi Ahmad có tên

(CLO) Nước chủ nhà AFF Cup 2021, Singapore chính thức chốt danh sách 28 gương mặt tham dự giải đấu, đáng chú ý là sự có mặt của cả 3 anh em nhà Fandi Ahmad - huyền thoại một thời của bóng đá Singapore.

Hà Nội: 2 học sinh trường THCS Giảng Võ phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Sức khỏe 2 học sinh trường THCS Giảng Võ đã ổn định trở lại sau khi xảy ra phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 chiều 27/11.

Phú Yên: Tàu cá bị sóng đánh chìm, thuyền trưởng tử vong

(CLO) Đi đánh bắt hải sản trên vùng biển huyện Tuy An, một tàu cá của ngư dân địa phương bị sóng đánh chìm, làm 1 người tử vong.

Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).