Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh số iPhone giảm tới 42% tại Ấn Độ trong quý 1/2019

(CLO) Ấn Độ là một trong những nước có dân số cao nhất thế giới và là nước thị trường smartphone lớn thứ 2 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vì đây là nước đang phát triển nên thường các smartphone cao cấp sẽ không có doanh số lý tưởng, Apple là một minh chứng.

Audio

Báo cáo mới vừa tiết lộ thông tin cho biết các lô hàng iPhone tại Ấn Độ trong quý đầu tiên đã giảm 42% xuống còn 220,000 chiếc. Mặc dù trước đó Apple đã cố gắng lấy lại doanh số bằng cách thực hiện các chương trình khuyến mãi và ưu đãi vào tháng 4 vừa qua, giúp Apple đạt 200,000 chiếc iPhone. Nhưng vào tháng 4 và tháng 5, người tiêu dùng Ấn Độ đã chuyển sang mua chiếc OnePlus 7 có cấu hình cao cấp nhưng sở hữu giá bán khá hấp dẫn.

iPhone rất tốt nhưng gía khá cao so với mức thu nhập trung bình tại Ấn Độ.

iPhone rất tốt nhưng gía khá cao so với mức thu nhập trung bình tại Ấn Độ.

Ấn Độ là thị trường smartphone lớn thứ 2 trên toàn thế giới, tuy nhiên tại thị trường này các smartphone cao cấp lại không có doanh số lý tưởng. Đó cũng là lý do khi bắt đầu chiếc lược bán hàng tại Ấn Độ, Apple đã đưa ra iPhone SE giá thấp. Máy có màn hình 4 inch và giá bán 250 USD.

Sau iPhone SE, Apple bắt đầu chiến lược bán iPhone 6S tại Ấn Độ với giá 393 USD. Đến thời điểm hiện tại, Apple đã có vài bước đi tiến triển hơn, họ đã bắt đầu sản xuất một số máy có giá bán cao hơn tại đất nước này.

Theo Foxconn, các cơ sở sản xuất iPhone tại Ấn Độ đã rục rịch đưa iPhone XR vào dây chuyền lắp ráp iPhone XR thử nghiệm. Đến cuối năm nay, Apple có thể bắt đầu sản xuất 250.000 sản phẩm mỗi tháng và sẽ xuất khẩu 70-80% sang các quốc gia khác.

Các nhà phân tích ước tính cả năm 2019, Apple chỉ bán được 1.5 triệu đến 1.6 triệu chiếc iPhone tại Ấn Độ, giảm 10-17% so với năm 2018 và thấp hơn 53% so với mức cao nhất là 3.2 triệu máy trong năm 2017.

Neil Shah – Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint cho biết: “Apple đã có một năm kinh doanh không tốt vào 2018 và 2019 có lẽ cũng không khả quan hơn, số lô hàng đã giảm hơn so với năm ngoái, ngoại trừ tháng 4 nhờ vào chương trình khuyến mãi”.

OnePlus 7 góp phần làm.. giảm doanh số iPhone

OnePlus 7 góp phần làm.. giảm doanh số iPhone

Hiện tại ở Ấn Độ, các công ty Trung Quốc vẫn là những công ty có doanh số cao và hoạt động tốt, điển hình là Xiaomi. Không chỉ thế người khổng lồ xứ kim chi là Samsung cũng đã tìm được chiến lược riêng cho hãng với những smartphone tầm trung của dòng Galaxy A.

Có lẽ Apple vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới khi phải cạnh tranh với những đối thủ có hoạt động trong thị phần tầm trung và giá rẻ tại quốc gia này.

Dự kiến, Apple sẽ bắt đầu sản xuất smartphone cao cấp của mình tại Ấn Độ thông qua nhà sản xuất hợp đồng Đài Loan Foxconn, với công suất ban đầu khoảng 250.000 máy.

Quang Anh