Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh thu năm 2018 của Lọc hóa dầu Bình Sơn đạt trên 112 nghìn tỷ đồng

(CLO) Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) ngày 22/3/2019 đã công bố Báo cáo tài chính riêng và Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 đã được kiểm toán với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Sự kiện: Cửa Lò

Báo cáo tài chính riêng nêu rõ: Tài sản ngắn hạn thời điểm ngày 1/7/2018 là hơn 31.547 tỷ đồng; đến thời điểm ngày 31/12/2018 là hơn 23.913 tỷ đồng. Tiền và các khoản tương đương tiền từ hơn 11.861 tỷ, duy trì về mức 5.740 tỷ đồng. Hàng tồn kho thời điểm giữa năm là 9.098 tỷ đồng; cuối năm nhỉnh hơn chút, mức 9.188 tỷ đồng. Về tài sản dài hạn, BSR có 29.037 tỷ đồng ở giữa năm và về mức 27.934 tỷ đồng cuối năm. Tổng tài sản giữa năm là hơn 60.585 tỷ đồng, cuối năm là 51.847 tỷ đồng. Đây là những hoạt động kinh doanh bình thường của một doanh nghiệp. Lượng tiền dịch chuyển và biến thiên theo nhịp sống sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt, 2 chỉ tiêu tài chính khác của BSR có tín hiệu rất khả quan, đó là nợ phải trả giảm từ 29.637 tỷ đồng xuống còn 20.591 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu tăng từ 30.947 tỷ đồng lên 31.255 tỷ đồng.

Năm 2018, BSR sản xuất và xuất bán trên 7 triệu tấn sản phẩm, tổng doanh thu đạt trên 112 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách trên 11 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận đạt 3,6 nghìn tỷ đồng. BSR trở thành một trong những đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có doanh thu và nộp ngân sách Nhà nước nhiều nhất.

Ngày 23/11/2018, BSR đã hoàn thành chỉ tiêu về sản lượng sản xuất - về đích trước 38 ngày so với kế hoạch. Ảnh PV.

Ngày 23/11/2018, BSR đã hoàn thành chỉ tiêu về sản lượng sản xuất - về đích trước 38 ngày so với kế hoạch. Ảnh PV.

Năm 2018 là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng, BSR là đơn vị đầu tiên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam IPO thành công vào ngày 17/1/2018 tại Sàn giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với hơn 242 triệu cổ phiếu tương đương 8% số cổ phần của BSR đã được bán hết cho các Nhà đầu tư, thu về cho Nhà nước 5,42 nghìn tỷ đồng, cao hơn 53,5% so với dự kiến. Ngày 1/3/2018, cổ phiếu BSR được niêm yết trên sàn UPCOM và là tâm điểm của các Nhà đầu tư. Ngày 21/6/2018, BSR đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu thành công và chính thức chuyển sang mô hình công ty cổ phần vào ngày 1/7/2018.

Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi thành công sang mô hình công ty cổ phần, BSR gặp vô vàn khó khăn, thách thức và bất lợi như thị trường dầu thô thế giới biến động bất thường. Giá dầu thô (Dated Brent) giảm từ 86,16 USD/thùng tại ngày 4/10/2018 xuống còn 50,21 USD/thùng tại ngày 28/12/2018 tương đương với giảm gần 36 USD/thùng (giảm 42%) và làm cho giá sản phẩm giảm theo, như giá xăng Mogas 92 từ 91,81 USD/thùng xuống còn 53,78 USD/thùng, giảm 38,03 USD/thùng. Sự biến động của giá dầu thô đều gây bất lợi cho tất cả nhà máy lọc hóa dầu trên thế giới kể cả những đơn vị kinh doanh và phân phối xăng dầu. Với đặc thù về sản xuất, chế biến liên tục của nhà máy lọc dầu, BSR luôn phải duy trì một lượng dầu thô và cần thời gian chế biến để từ dầu thô cho ra sản phẩm xuất bán, điều này dẫn đến khi giá dầu thô và sản phẩm giảm thì giá vốn bị ảnh hưởng của tồn kho có giá cao hơn giá thị trường.

Để kịp thời ứng phó với sự biến đổi khó lường của thị trường dầu thô, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể người lao động, BSR đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp mới linh hoạt như vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định ở 107% công suất thiết kế; thúc đẩy bán hàng; giảm hàng tồn kho dầu thô và sản phẩm đến mức tối ưu; triển khai các giải pháp năng lượng và công nghệ; tăng cường kiểm soát định mức tiêu hao, tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật,… Nhờ đó, BSR đã giảm thiểu được các tác động của thị trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018 với tất cả các chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó chỉ tiêu về sản lượng đã về đích trước 38 ngày so với kế hoạch.

Dấu mốc năm sản xuất kinh doanh 2018 được in đậm và tiếp tục khả quan khi ngày 25/2/2019, BSR đã cán mốc 20 triệu giờ công an toàn không xảy ra tai nạn mất ngày công - một trong những kỷ lục ít nhà máy lọc dầu trên thế giới đạt được. BSR cũng đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đứng thứ 14/500 trong bảng xếp hạng các Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

Năm 2019 là năm thứ hai BSR hoạt động trong mô hình công ty cổ phần, trọng tâm sản xuất kinh doanh vẫn là: Vận hành NMLD Dung Quất đảm bảo an toàn, ổn định, hiệu quả ở 105% - 107% công suất thiết kế; tối ưu năng lực hiện có, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững; chủ động thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp theo đề án được phê duyệt; đẩy mạnh triển khai Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học; công tác an sinh xã hội; chăm lo hơn nữa đời sống cho CBCNV; xây dựng văn hóa BSR;…

PV

 
 
Tin mới
Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.