(CLO) Hai lần một năm, một cửa cống trên con phố sầm uất ở Lisbon sẽ được mở ra để lộ những bậc thang dẫn đến một trong những địa điểm cổ kính nhất của thủ đô Bồ Đào Nha - công trình kiến trúc La Mã 2.000 năm tuổi.
Có niên đại từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, mê cung đường hầm và lối đi dưới lòng đất "cryptoportico" được xây dựng bởi người La Mã, những người đã chiếm đóng thành phố khi đó được gọi là Olissipo từ khoảng năm 200 trước Công nguyên. Thành phố đã nằm dưới sự kiểm soát của La Mã trong nhiều thế kỷ.
Quang cảnh các phòng trưng bày La Mã dưới trung tâm thành phố ở Lisbon, Bồ Đào Nha - Ảnh: Pedro Nunes
Ngay trong lúc dẫn đoàn khách tham quan di tích Phòng trưng bày La Mã, Joana Sousa Monteiro, giám đốc Bảo tàng Lisbon, cho biết: “Cấu trúc này đã đảm bảo và sau 2.000 năm, vẫn tiếp tục đảm bảo rằng các tòa nhà ở trên mặt đất ổn định và an toàn cho những người sống, làm việc và đi lại trên đó”.
Bức tường cổ của di tích có dấu vết của thời gian - Ảnh: Pedro Nunes
Di tích này chỉ được mở trong một vài ngày vào tháng Tư và tháng Chín hàng năm. Không gian thường bị ngập do một tầng chứa nước ngầm chạy bên dưới thành phố. Nước, yếu tố cần thiết để bảo quản di tích, phải được bơm ra ngoài để người tham quan có thể đi lại trong di tích này.
Quang cảnh các phòng trưng bày La Mã dưới trung tâm thành phố ở Lisbon, Bồ Đào Nha - Ảnh: Pedro Nunes
Một chiếc xe điện chạy ngang qua lối vào phòng trưng bày La Mã ở trung tâm thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 20/4/2023 - Ảnh: Pedro Nunes
Một người rời khỏi phòng trưng bày La Mã dưới trung tâm thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha - Ảnh: Pedro Nunes
Các phòng trưng bày lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1771, khi Lisbon đang được xây dựng lại sau trận động đất lớn tàn phá năm 1755.
Vé tham quan các phòng trưng bày thường bán hết trong vòng 15 phút. Trong số những người may mắn mua được vé có Gustavo Horta, một người Brazil sống ở Lisbon.
“Không thể di chuyển được”, anh nói ngay sau khi leo lên cầu thang dốc ra khỏi phòng trưng bày dưới lòng đất. "Tôi đã đợi hai năm để có được chuyến tham quan này".
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
(CLO) Mặc dù lượt xem của 'Sự nghiệp chướng' tính tới chiều 30/3 vẫn rất cao với con số hơn 21 triệu song MV 'Bắc Bling' của Hòa Minzy bất ngờ trở lại vị trí dẫn đầu top trending trên YouTube.
(CLO) Ngôi sao huyền thoại Richard Chamberlain, nổi tiếng với vai diễn Cha Ralph trong "Tiếng chim hót trong bụi mận gai", đã qua đời ở tuổi 91 sau một cơn đột quỵ tại Hawaii vào ngày 29/3, theo CNN đưa tin.
(CLO) "Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt" (When Life Gives You Tangerines) được đánh giá là một tác phẩm chạm đến những góc khuất sâu thẳm trong tâm hồn con người, đặc biệt là về tình cảm gia đình. Không ồn ào, không phô trương, bộ phim cùng với lối diễn xuất mới của IU nhẹ nhàng len lỏi vào trái tim người xem bằng những thước phim chân thực, đầy cảm xúc.
(CLO) ViruSs vừa có buổi livestream ngắn hơn 9 phút để làm rõ những ồn ào tình cảm. Trong video trực tiếp này, nam streamer khẳng định đây là lần cuối cùng lên tiếng về vấn đề này.
(CLO) Vào chiều ngày 29/3/2025, MV "Bắc Bling" của ca sĩ Hòa Minzy đã chính thức đạt 100 triệu lượt xem trên YouTube sau 27 ngày 19 giờ phát hành. Đây là một thành tích vô cùng ấn tượng, giúp MV trở thành một trong ba video nhạc trẻ Việt Nam cán mốc này nhanh nhất từ trước đến nay.
(CLO) Sau chuỗi thành công vang dội và lập nhiều kỷ lục ấn tượng, concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý khi chính thức công bố địa điểm tổ chức vào tháng 6/2025. Với sự tham gia của đầy đủ 33 nghệ sĩ, đêm nhạc hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm chưa từng có cho khán giả miền Bắc.
(CLO) Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Hoàng Tùng vừa ra mắt album âm nhạc mới mang tên “Trở về ký ức” hôm 28/3, gồm tập hợp 9 ca khúc của nhạc sĩ Trần Lệ Giang. Đây là dự án âm nhạc đánh dấu sự trở lại của giọng ca từng giành Quán quân Sao Mai 2003.
(CLO) Tối 28/3, nhạc sĩ ViruSs livestream (phát trực tiếp) trên nền tảng TikTok, chia sẻ về scandal đời tư gây ồn ào thời gian qua. Màn livestream của ViruSs và Pháo tối 28/3 có lúc cao nhất lên đến 1,5 triệu người xem cùng lúc.