Điều chỉnh kích thước chữ

Đối thủ nặng ký của Amazon Kindle sắp xuất hiện

(CLO) Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Xiaomi có hàng trăm sản phẩm trong hệ sinh thái của mình. Và Xiaomi không giấu tham vọng khi sắp bổ sung vào hệ sinh thái đó một chiếc máy đọc sách e-ink đúng nghĩa. Đó sẽ là đối thủ rất đáng gờm với Kindle-máy đọc sách đang chiếm ngôi vương của Amazon.

Audio
Kindle vẫn đang là máy đọc sách được ưa chuộng nhất.

Kindle vẫn đang là máy đọc sách được ưa chuộng nhất.

Quay lại thời điểm cuối năm 2018, một fan hâm mộ đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc rằng tại sao Xiaomi không thiết kế một thiết bị tương tự như Amazon Kindle. Li Chuangqi - Giám đốc sản phẩm của Xiaomi đã trả lời câu hỏi này bằng từ “đợi” và cho biết công ty đang phát triển máy đọc sách điện tử e-reader, tuy nhiên, không xác nhận thời điểm ra mắt.

Và fan hâm mộ này sẽ không còn phải "đợi" lâu nữa. Trên mạng xã hội Trung Quốc, hình ảnh rò rỉ về sản phẩm này đã xuất hiện và nguồn tin nói rằng máy đọc sách Xiaomi sẽ được phát hành trong tuần tới.

Thiết bị của Xiaomi được nhận định có màn hình khoảng 8 inch, sử dụng công nghệ e-ink như hầu hết các máy đọc sách trên thị trường. Cả bốn viền xung quanh được làm rộng vừa phải để thuận tiện khi cầm. Phím nguồn được đặt trên đỉnh máy với màu đỏ nổi bật.

Các kĩ sư của Xiaomi từng tiết lộ trên diễn đàn chính thức rằng họ đã hoàn thành một nguyên mẫu thử nghiệm của thiết bị vào năm 2017. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, trọng tâm phát triển của công ty lại là sản phẩm khác và chính là các sản phẩm gia dụng thông minh. Do đối tượng sử dụng máy đọc sách còn nhỏ và thu được ít lợi nhuận, Xiaomi đã không lỗ lực nhiều trong việc tung thiết bị này ra thị trường.

Hình ảnh rò rỉ về máy đọc sách Xiaomi.

Hình ảnh rò rỉ về máy đọc sách Xiaomi.

Tuy nhiên, bây giờ lại là thời điểm tốt để Xiaomi mở rộng phạm vi tiếp cận của họ với nhiều người dùng hướng doanh nghiệp hơn. Công ty nên suy nghĩ lại về ý tưởng của Kindle về máy đọc sách điện tử, nên có một cái nhìn sâu sắc hơn vào nhu cầu của thị trường để nuôi dưỡng kế hoạch mở rộng các danh mục sản phẩm khác nhau.

Giống nhiều e-reader khác, máy đọc sách của Xiaomi sẽ không có nhiều tính năng phụ mà chỉ tập trung phục vụ việc đọc. Phần cứng dự kiến ở mức trung bình, đủ để lật trang nhanh, xem nội dung mượt, có kết nối Wi-Fi. Xiaomi có thể kết hợp với một số nhà cung cấp nội dung của Trung Quốc để bán sách trên đó.

Máy đọc sách của Xiaomi được dự đoán có giá thấp nhằm cạnh tranh với dòng Kindle Basic và PaperWhite của Amazon hay các sản phẩm của Boyue, Onyx cùng đến từ Trung Quốc. 

Xiaomi là một trong những công ty lớn trên toàn cầu với hàng loạt sản phẩm thông minh. Họ đã tạo ra bóng đèn, giày dép, máy lọc không khí, đèn, bàn chải đánh răng và dường như danh mục sản phẩm này sẽ không bao giờ kết thúc. Trong vài năm qua, công ty đã tăng cường mạng lưới bán hàng và tiếp thị của mình trên toàn thế giới.

Hoàng Long