Biến ruộng trũng thành cánh đồng sen
Từ Quốc lộ 46 đi về quê Bác, khi chạm chân đến mảnh đất Nam Đàn (Nghệ An) đã xuất hiện những cánh đồng sen rộng lớn khiến nhiều du khách ngỡ ngàng. Cây sen đã trở thành điểm nhấn trên quê hương Bác. Một trong những người tiên phong chuyển đổi nhiều diện tích ao trũng sang mô hình trồng sen kết hợp làm du lịch là vợ chồng chị Trần Thị Thế (SN 1989) và anh Trần Công Ngà (SN 1986), trú tại xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.
Năm nay, thời tiết nắng nóng đến sớm nên sen nở cũng sớm hơn so với mọi năm. Hàng ngày, từ sáng sớm vợ chồng chị Thế đã tất bật lội xuống đầm hái sen để kịp giao cho khách. Những bông hoa với nhiều màu khác nhau khoe sắc, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.
Ít ai biết rằng phía sau những đầm sen xanh ngát, tô điểm bằng những bông sen đủ màu sắc là hành trình bền bỉ của vợ chồng trẻ. Từng học cao đẳng và làm nhiều nghề tự do khác nhau, nhưng chị Thế luôn đau đáu mong muốn được lập nghiệp trên quê hương mình.
Nhìn nhiều ao hồ, ruộng trũng bị bỏ hoang, bèo phủ kín mặt nước, chị trăn trở tìm hướng đi mới để khai thác hiệu quả hơn. Sau thời gian tìm hiểu, chị lựa chọn sen - loài hoa gắn bó với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh để khởi nghiệp.
Năm 2013, chị bắt đầu trồng sen thử nghiệm với diện tích nhỏ. Lúc này, chị chủ yếu vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Bên cạnh đó, chị còn dành nhiều thời gian tìm hiểu đặc tính sinh học của sen, nghiên cứu giống nào phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương.
Sau đó, vợ chồng chị mạnh dạn đấu thầu thêm các ao, đầm trong xã để mở rộng diện tích. Những vùng đất trũng từng bị bỏ hoang dần được cải tạo, phủ kín bởi nhiều giống sen khác nhau như sen Quan Âm, Bách Diệp Hồ Tây, sen Bỉ Ngạn…
Đến nay, sau hơn chục năm gắn bó với sen, chị đã phát triển được khoảng 4ha sen, với khoảng 20 giống sen các loại. Mỗi mùa hoa nở, cả khu đầm rộng lớn khoác lên mình màu xanh mướt cùng hương thơm dịu nhẹ, thu hút nhiều người dân và du khách ghé tham quan, chụp ảnh.
Chị Thế cho biết, vào thời điểm sen nở rộ, mỗi ngày gia đình thu hoạch khoảng 400 - 500 bông. Với giá bán buôn hiện dao động từ 3.000 - 5.000 đồng/bông, còn bán lẻ khoảng 8.000 - 10.000 đồng/bông, vào những tháng cao điểm, gia đình chị thu hàng chục triệu đồng. Không chỉ bán hoa sen, đài sen, hạt sen, các bộ phận khác của cây sen như: tâm, nhụy, lá, ngó, củ sen cũng đem lại thu nhập cao cho người trồng.
Điểm nhấn thu hút khách du lịch khi về quê Bác
Để có những bó sen đẹp đưa ra thị trường, người trồng phải rất kỹ lưỡng từ khâu chọn hoa đến vận chuyển. Những bông đạt chuẩn phải có kích thước đều, cánh còn khép, chưa nở bung để đảm bảo độ tươi khi tới tay khách hàng. Theo chị Thế, để hoa sen đẹp thì khâu cắt và bó sen phải nhẹ tay để tránh dập cánh. Chỉ cần bị va mạnh là hoa dễ mất dáng, giảm chất lượng.
Sen sau khi thu hoạch một phần được cung cấp cho Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên) để phục vụ du khách dâng lễ, tham quan quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, phần còn lại bán cho khách ở xa trong và ngoài tỉnh.
Mùa hoa sen thường bắt đầu từ tháng 5, kéo dài khoảng 2 tháng. Sau đó được trồng gối vụ để duy trì hoa đến khoảng tháng 10. Thu hoạch hoa sen phải thức dậy từ 4h và hái đến gần 7h sáng. Khi mặt trời chưa ló dạng thì phải thu hoạch sớm, tránh nắng nóng, đảm bảo hoa sen không bị mất nước và nhất là tránh gió Lào.
Dù công việc vất vả, phải lội bùn, ngâm mình dưới nước nhiều giờ liền để hái từng bông sen nhưng vợ chồng chị Thế luôn cảm thấy hạnh phúc. Bởi, sen không chỉ đem lại kinh tế mà còn phủ kín các đầm hoang, góp phần tạo điểm nhấn cảnh quan cho vùng quê gắn với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi mùa sen nở, nơi đây trở nên thơ mộng hơn với hương sen thoang thoảng, thu hút đông đảo người dân và du khách ghé tham quan, chụp ảnh.
Thống kê từ UBND xã Kim Liên, đến nay toàn xã có gần 100 ha trồng sen. Nhiều diện tích ruộng trũng, sâu được người dân cải tạo trồng hoa sen. Hoa sen không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, còn góp phần tạo không gian sinh thái và trở thành điểm nhấn trong cảnh quan của địa phương.