Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Tháp vượt khó để cải thiện môi trường đầu tư

(NB&CL) Dù nằm ở vị trí khá cách biệt với các đô thị lớn, hạ tầng giao thông còn nghèo nàn,… nhưng liên tiếp 10 năm qua, Đồng Tháp luôn nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất nước. Sức bật của Đồng Tháp thời gian qua được cho là nằm ở yếu tố con người.

Báo nói Công luận

Một môi trường kinh doanh thân thiện

Năm 2018, theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,91%, thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm,…

Ở lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Đồng Tháp có những bước phát triển mạnh trên cơ sở phát huy hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ, thể hiện được vai trò kết nối giữa các hộ nông dân với các nhà khoa học, doanh nghiệp cùng bàn bạc thống nhất áp dụng quy trình sản xuất vào trồng trọt, chăn nuôi. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng khu vực nông – lâm – thủy sản đạt 6.07%, cao nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương thăm mô hình trồng rau thủy canh. Ảnh: Hà Vy (VietnamTimes).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương thăm mô hình trồng rau thủy canh. Ảnh: Hà Vy (VietnamTimes).

Đi cùng với phát triển nông nghiệp, du lịch Đồng Tháp có nhiều khởi sắc với lượng khách và doanh thu du lịch tăng 16%; nhiều địa điểm nổi tiếng như: làng hoa Sa Đéc, vườn Quýt hồng Lai Vung, làng dệt chiếu Định Yên,… được biết đến ngày một nhiều.

Đáng chú ý, lĩnh vực thu hút đầu tư kinh doanh vẫn là điểm sáng của Đồng Tháp. Tính đến hết năm 2018, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mới cho 31 dự án với tổng vốn đăng ký 2.400 tỷ đồng, 2 dự án FDI; cấp giấy phép mới cho 571 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp lên đến 3.600 doanh nghiệp;…

Năm 2019, Đồng Tháp đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm, là thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường hợp tác, liên kết, đẩy mạnh ứng dụng vào sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Không để tình trạng “trên nóng - dưới lạnh”

Theo World Bank, yếu tố khiến Đồng Tháp nổi lên như một địa điểm có tính cạnh tranh nhất là môi trường kinh doanh thân thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm như đã thể chế hóa xúc tiến đầu tư, hỗ trợ, chăm sóc doanh nghiệp,… việc hoàn thành trách nhiệm với một số nhà đầu tư tại Đồng Tháp còn chưa triệt để.

Như mới đây, dư luận khá bất ngờ khi nhà đầu tư lớn là Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và KCN Đồng Tháp - HIDICO đã khiếu nại chính quyền vì bị giảm một nửa thời gian ưu đãi thuế.

Cụ thể, từ tháng 6/2016, Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp thông báo không miễn tiền thuê đất vì “HIDICO đầu tư dự án sử dụng lao động bình quân trong năm không đến 15.000 người, không đủ điều kiện được miễn tiền thuê đất theo giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư của UBND tỉnh”. UBND tỉnh Đồng Tháp sau đó đã điều chỉnh ưu đãi (đối với dự án khu C mở rộng) là miễn tiền thuê đất trong 3 năm chứ không phải 6 năm (!?).

Cũng tại KCN Sa Đéc, nhà đầu tư Phạm Phú Cường (Giám đốc Công ty Thuận Cường) đã liên tiếp phản ánh việc mua tài sản đấu giá tại địa phương mà không được sử dụng.

Cụ thể, ông Cường đã trúng đấu giá tài sản là máy móc thiết bị trích ly dầu cám tại KCN Sa Đéc, đã nộp tổng cộng khoảng 26 tỷ đồng cho đơn vị tổ chức đấu giá (Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp - Sở Tư pháp). Tuy vậy, thay vì được bàn giao cho nhà đầu tư, tài sản trúng đấu giá lại bị đem cho thuê, khiến kế hoạch sản xuất của ông Cường đổ bể, mất uy tín với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ…

Một số sự chủ quan, cẩu thả nói trên sẽ dễ thành “con sâu làm rầu nồi canh”, đi ngược lại với chủ trương “Tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp - Nhận khó khăn về chính quyền” mà Đồng Tháp đã và đang nỗ lực thực hiện.

Kiên Giang