Đồng USD có thể mất giá trước hầu hết các đồng tiền trong năm nay

(CLO) Bank of America cảnh báo đồng USD có thể suy yếu trong năm nay khi lãi suất Mỹ giảm, rủi ro chính trị gia tăng và các đồng tiền khác hưởng lợi.

Ngân hàng Bank of America nhận định trong một báo cáo phân tích rằng đồng USD nhiều khả năng sẽ mất giá so với phần lớn các đồng tiền khác trong năm nay.

770-202601190639051.png
Hình ảnh đồng 1USD và biểu tượng cho việc xuống giá. Ảnh: Kane Bridge News

Dự báo này xuất phát từ bối cảnh lãi suất tại Mỹ đang có xu hướng giảm, khiến chi phí phòng ngừa rủi ro liên quan đến sự suy yếu của đồng bạc xanh trở nên thấp hơn.

Khi chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn thu hẹp dần trong quá trình Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất, chi phí bảo hiểm rủi ro cho các tài sản định giá bằng đồng USD cũng giảm theo.

Theo các chuyên gia tại Bank of America, chi phí phòng ngừa rủi ro vẫn ở mức cao trong năm 2025 và điều này đã hạn chế đáng kể hoạt động phòng hộ của các nhà đầu tư nắm giữ tài sản bằng USD.

Họ cho rằng kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm giảm chi phí liên quan đến thị trường nhà ở có thể tạo thêm áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Ngoài ra, những quan ngại liên quan đến sự độc lập của ngân hàng trung ương Mỹ cũng được xem là yếu tố có thể gây bất lợi cho đồng USD.

Một báo cáo của bà Thu Lan Nguyen, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank, cho rằng những tuyên bố cứng rắn gần đây của Tổng thống Donald Trump liên quan đến khả năng Mỹ tìm cách nắm quyền kiểm soát Greenland từ Đan Mạch có thể tạo ra nhiều thách thức đối với sức mạnh của đồng USD.

Theo bà, căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và châu Âu nếu gia tăng sẽ phát đi tín hiệu bất lợi cho đồng bạc xanh. Trong trường hợp xảy ra xung đột công khai giữa Mỹ và Liên minh châu Âu, các biện pháp trừng phạt lẫn nhau có thể làm lung lay vị thế của đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Bà cho biết các doanh nghiệp có hoạt động thương mại tại châu Âu có thể buộc phải giảm sử dụng đồng USD để tránh rủi ro từ những biện pháp trừng phạt, trong khi kim ngạch thương mại song phương giữa hai nền kinh tế có thể suy giảm đáng kể, qua đó khiến nhu cầu sử dụng USD tại châu Âu giảm theo.

Tác động của đồng euro kỹ thuật số phụ thuộc vào nhu cầu thực tế

Ông Andrew Kenningham, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, nhận định rằng châu Âu có thể cho ra mắt đồng euro kỹ thuật số vào năm 2029.

Tuy nhiên, mức độ tác động của đồng tiền mới này lên hệ thống tài chính phụ thuộc nhiều vào mức độ chấp nhận của người dùng. Nếu nhu cầu đối với euro kỹ thuật số quá thấp, nỗ lực giảm phụ thuộc vào hệ thống thanh toán do Mỹ chi phối sẽ khó đạt hiệu quả.

Ngược lại, nếu nhu cầu quá mạnh, dòng tiền có thể rời khỏi hệ thống ngân hàng truyền thống, gây ra sự dịch chuyển có tính chất bất ổn trong cơ cấu tiền gửi. Các nhà hoạch định chính sách tại Liên minh châu Âu đã đề xuất giới hạn số dư cá nhân được nắm giữ để giảm thiểu rủi ro này.

Dù vậy, ông Kenningham nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của đồng euro kỹ thuật số không thể loại bỏ hoàn toàn các rủi ro liên quan đến sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số ổn định do Mỹ phát hành.

Một số nhà hoạch định chính sách châu Âu cho biết các loại stablecoin định giá bằng USD có thể trở nên hấp dẫn đối với hộ gia đình tại châu Âu, từ đó làm giảm nhu cầu nắm giữ đồng euro.

Triển vọng đồng bảng Anh tích cực nhờ niềm tin tài khóa cải thiện

Bank of America đưa ra đánh giá rằng đồng bảng Anh có triển vọng tăng giá trong năm nay nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn dài đang giảm dần sau khi những lo ngại về tình hình tài khóa đã lắng bớt kể từ thời điểm công bố ngân sách vào tháng mười một.

Trong năm 2025, mức bù rủi ro kỳ hạn từng là điểm yếu lớn của đồng bảng khi nhà đầu tư nhạy cảm hơn với các rủi ro liên quan đến chính sách tài khóa.

Việc yếu tố này suy giảm thời gian gần đây đã tạo động lực giúp đồng bảng phục hồi. Đồng tiền này có thể tiếp tục được hỗ trợ nếu Anh cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu, qua đó giảm bớt các thách thức mang tính cấu trúc đối với nền kinh tế.

Vị thế thống trị của đồng USD vẫn được duy trì

Theo ông Jeffrey Cleveland, chuyên gia kinh tế tại tổ chức Payden and Rygel, những lo ngại về khả năng đồng USD suy giảm vị thế toàn cầu là chưa có cơ sở.

Ông cho biết nhu cầu của nhà đầu tư quốc tế đối với tài sản Mỹ, bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu, vẫn duy trì ở mức cao.

Diễn biến của đồng USD thời gian gần đây chủ yếu bị chi phối bởi thay đổi trong kỳ vọng tăng trưởng và chính sách lãi suất, thay vì xuất phát từ áp lực bán ra hoặc sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư.

Ông nhận định rằng miễn là năng suất của nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì ở mức tích cực, lập luận về sự vượt trội của kinh tế Mỹ vẫn có cơ sở vững chắc.

Kinh tế Anh tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng, hỗ trợ đồng bảng

Ông Michael Pfister, chuyên gia phân tích của Commerzbank, cho biết số liệu kinh tế tháng mười một của Anh cho thấy mức tăng trưởng ba phần trăm, cao hơn dự báo trước đó.

Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với đồng bảng trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đối mặt nhiều khó khăn. Ông cho rằng những lo ngại về suy thoái và khả năng Ngân hàng Trung ương Anh cắt giảm lãi suất mạnh tay có thể đã được đánh giá quá mức.

Tuy vậy ông cũng lưu ý rằng số liệu tăng trưởng theo tháng chỉ phản ánh một phần bức tranh kinh tế và thị trường vẫn chờ đợi dữ liệu lao động cùng lạm phát sẽ được công bố trong tuần tới, đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng vì chỉ số này sẽ có tác động lớn đến diễn biến của đồng bảng trong thời gian tới.

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: