Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án lấn biển hàng trăm héc ta của "chúa đảo" Tuần Châu "khủng" như thế nào?

(CLO) Để thực hiện dự án Điều chỉnh mở rộng Khu du lịch và giải trí Tuần Châu, Công ty Âu Lạc Quảng Ninh phải đổ hàng chục triệu m3 đất, đá, bùn, cát xuống biển để lấn thêm khoảng 400 héc ta mặt nước ở phía Tây của đảo Tuần Châu…

Báo nói Công luận

Ngày 5/7/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã ban hành Quyết định số 2170/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án "Điều chỉnh mở rộng Khu du lịch và giải trí Tuần Châu" tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ đầu tư của "siêu dự án" này là Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (gọi tắt là Công ty Âu Lạc), đứng đầu là ông Đào Hồng Tuyển - người được mệnh danh là "chúa đảo" Tuần Châu.

Trước đó, Âu Lạc đã 7 lần xin điều chỉnh quy hoạch khu du lịch giải trí Tuần Châu, và lần gần đây nhất là năm 2011 đã được chính quyền địa phương chấp thuận.

 Quy hoạch Tuần Châu được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt năm 2011.

Theo Quyết định, phạm vi quy mô của Dự án cụ thể như sau: Xây mới hạng mục sân golf quy mô 151,67 héc ta và hạ tầng kỹ thuật khu Bất động sản với diện tích 200,20 héc ta.

Xây dựng và vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường trên toàn bộ diện tích của Dự án 677,00 héc ta. Đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án với khu vực dân cư xung quanh trong phạm vi toàn đảo Tuần Châu với diện tích 804,6762 héc ta. Với việc điều chỉnh này, đảo Tuần Châu sẽ tăng diện tích từ gần 300 héc ta ban đầu lên trên 800 héc ta.

Quyết định cũng nêu rõ, vị trí quy mô tiêu chuẩn thiết kế của các hạng mục kỹ thuật được mô tả chi tiết trong nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án án này. Các hạng mục khai thác nước dưới đất, khai thác vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp phục vụ Dự án không thuộc phạm vi báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án.

Một trong những yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với Chủ dự án đó là: Chủ dự án phải khoanh định hành lang thi công, ranh giới khu đất, mặt nước thuộc phạm vi Dự án và thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên, đảm bảo không gây ra ô nhiễm môi trường, không gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái và tài nguyên sinh vật biển trong phạm vi Dự án và khu vực giáp ranh với Dự án.

 Hàng triệu mét khối đất, đá đã được đổ xuống vịnh để lấn lấp biển.

 

Theo tìm hiểu, Dự án Điều chỉnh mở rộng Khu du lịch và giải trí Tuần Châu nằm hoàn toàn trong vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Ở kỳ họp lần thứ 33, 35 và 37, vịnh Hạ Long liên tục bị UNESCO khuyến nghị về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý di sản, trong đó nhấn mạnh đến việc đổ đất lấn biển, mở rộng đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới giá trị của vịnh Hạ Long.

Tháng 6/2014, tại kỳ họp thường niên thứ 38 của Ủy ban Di sản thế giới diễn ra tại Doha (Quatar), vịnh Hạ Long đã được đưa ra khỏi danh sách khuyến nghị của UNESCO; tổ chức này đã đánh giá cao việc Quảng Ninh có chủ trương không đào núi, lấp vịnh để mở rộng đô thị.

Mấy năm gần đây, tình trạng doanh nghiệp ồ ạt xin lấn vịnh để làm dự án lại xuất hiện trong vùng đệm của vịnh Hạ Long khiến nhân dân địa phương không khỏi lo ngại về việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long.

Hoàng Nguyên