Dự báo mùa đông năm nay rét sớm, vùng cao Sa Pa xuất hiện mưa tuyết

(CLO) Dự báo mùa đông xuân 2024-2025 khả năng không khí lạnh đến sớm, nhiệt độ giảm thấp và vùng cao Sa Pa sẽ xuất hiện băng giá, mưa tuyết..

Kỹ sư Lưu Minh Hải, nguyên Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia từ tháng 11/2024-1/2025, thời tiết nước ta sẽ chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina yếu (pha lạnh) với xác suất đạt khoảng 60-70%, sau La Nina có xu thế hoạt động mạnh dần lên.

du bao mua dong nam nay ret som vung cao sa pa xuat hien mua tuyet hinh 1

 Mưa tuyết xuất hiện ở vùng cao Sa Pa (tỉnh Lào Cai) tháng 3/2013. Ảnh: Phạm Ngọc Triển

Tại địa bàn tỉnh Lào Cai mùa đông xuân 2024-2025 khả năng không khí lạnh ảnh hưởng sớm và nhiều khiến nền nhiệt độ giảm thấp.

Cùng với đó là xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài hơn so với các năm trước.

Dự báo trên phạm vi toàn tỉnh nền nhiệt độ trung bình cả mùa tính từ tháng 11/2024 đến tháng 4/2025 ở mức thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN).

Cụ thể, tháng 11 và 12/2024, nền nhiệt độ phổ biến xấp xỉ bằng TBNN cùng thời kỳ. Tháng 1-2/2025, nền nhiệt độ có khả năng thấp hơn TBNN, đến tháng 3 và 4/2025, nền nhiệt có xu thế tăng nhẹ và xấp xỉ bằng TBNN cùng thời kỳ.

Từ nửa cuối tháng 11/2024 trở đi, không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ ảnh hưởng. Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra tập trung chủ yếu vào tháng 1 và 2/2025.

Đợt rét đậm đầu tiên mùa đông năm nay có khả năng xảy ra vào trung tuần tháng 12/2024, toàn mùa đông này xuất hiện khoảng 5-6 đợt rét đậm, rét hại.

Trong đó có đợt rét đậm, rét hại xảy ra kéo dài từ 8-10 ngày. Vùng cao rét hại nặng đến rất nặng, các huyện vùng cao và núi cao khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt sương muối, băng giá với cường độ từ nhẹ đến mạnh. Đặc biệt, tại trung tâm thị xã du lịch Sa Pa có thể xuất hiện tuyết rơi.

Nhiệt độ thấp nhất mùa đông xuân năm nay giảm xuống 6-8 độ C, vùng cao ước khoảng 0-2 độ C. Vùng núi cao Sa Pa khả năng giảm tới âm 2 đến 0 độ C.

Tổng lượng mưa toàn mùa tại các địa phương trong tỉnh khả năng ở mức xấp xỉ bằng hoặc cao hơn giá trị TBNN một ít.

Từ tháng 11/2024-1/2025, lượng mưa phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 10-30%.

Tháng 2/2025, mưa có xu thế xấp xỉ bằng TBNN. Đến tháng 3 và 4/2025, lượng mưa có xu thế nhiều hơn TBNN từ 10-30%.

Dạng mưa chủ yếu là mưa nhỏ, về cuối vụ xuất hiện mưa rào và dông đan xen.

Vùng cao và khu vực phía đông vào thời kỳ chính vụ có nhiều ngày sương mù, mưa phùn kéo dài gây tình trạng ẩm ướt cao.

Từ tháng 2-4/2025, khu vực vùng cao và núi cao cần đề phòng hiện tượng cực đoan như mưa đá, lốc xoáy, sét đánh, gió giật mạnh trong cơn dông xảy ra gây thiệt hại về mọi mặt.

Phạm Ngọc Triển

Xem thêm

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngày 16 tháng 6 năm 2026, tại Hà Nội, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026”.

Nước lũ dâng cao (ảnh minh hoạ).

Bắc Bộ đón đợt mưa lớn diện rộng, nhiều sông suối có thể xuất hiện lũ từ hôm nay

(CLO) Từ ngày 16-18/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa vượt 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi, đồng thời nhiều sông suối có thể xuất hiện một đợt lũ với biên độ nước lên từ 2-4m.

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

(CLO) Ngày mai 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm từ chiều tối và đêm. Mưa lớn cảnh báo có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

(CLO) Thành phố Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, kéo theo lượng phế thải xây dựng và bụi phát sinh; gây áp lực lớn tới môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn những nguy cơ quá tải và mất an toàn điện. Để nâng cao nhận thức của người dân, và các cơ sở sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần hình thành thói quen sử dụng điện hiệu quả trong cộng đồng.

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

(NB&CL) Những đại công trường đang góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô nhưng cũng đặt ra áp lực không nhỏ với môi trường. Bài toán kiểm soát ô nhiễm không khí và tái chế phế thải xây dựng đang trở thành yêu cầu cấp thiết để Hà Nội phát triển bền vững.

Thực hiện tiêu chí mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao. Ảnh minh họa

Kỳ 3: Công ty Môi trường - TKV: Hạt nhân nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngành Than và các giải pháp đột phá trong kỷ nguyên mới.

Nếu chiến lược “từ nâu sang xanh” là lựa chọn mang tính đột phá của Quảng Ninh, thì Công ty Môi trường - TKV chính là một trong những lực lượng trực tiếp biến chủ trương ấy thành hiện thực trên vùng đất mỏ. Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Môi trường - TKV đã và đang khẳng định vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong hành trình xanh hóa ngành Than, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mà Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đã xác định.

Cỡ chữ bài viết: