Điều chỉnh kích thước chữ

Dù chỉ một đồng đóng góp vào Quỹ vaccine cũng là tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và lòng yêu nước

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 dù chỉ một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, tối 5/6. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, tối 5/6. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 tối 5/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư về việc mua vaccine phòng chống COVID-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch COVID-19 là 21,1 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát, ngân sách Trung ương đã dành 14,5 nghìn tỷ đồng để mua vaccine phòng chống COVID-19.

Theo Bộ trưởng, để cân đối nguồn lực mua và tiêm vaccine cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vaccine với nguồn kinh phí là 25,2 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, để có đủ kinh phí mua vaccine tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, ngày 24/5/2021 Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất thành lập Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19. Ngày 26/5/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779 về việc thành lập Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 do Bộ Tài chính quản lý.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho hay, ngay sau đó, Bộ Tài chính đã thành lập Ban quản lý Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 đặt tại Kho bạc Nhà nước và mở tài khoản ngay để tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Đồng thời, công khai số tài khoản và số điện thoại để hướng dẫn thuận lợi nhất cho người ủng hộ chuyển tiền. Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 41 ngày 2/6/2021 hướng dẫn về tổ chức hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, hạch toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19; trong đó đã quy định các khoản ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí hợp lệ được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin thêm, đến 20h ngày 5/6/2021, Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

Nhấn mạnh Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 là nguồn lực vô cùng quý báu và quan trọng để cho đất nước ta chống lại đại dịch, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, Bộ trưởng chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng, đồng tiền trong quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân”.

“Chúng tôi phải có trách nhiệm quản lý đúng đắn, chặt chẽ, minh bạch, và sử dụng Quỹ tiết kiệm, hiệu quả để phục vụ công tác phòng chống dịch tốt nhất cho nhân dân. Khi có yêu cầu của Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời để Bộ Y tế mua vaccine về phục vụ nhân dân. Bộ Tài chính cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vaccine phòng chống COVID-19", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Thế Vũ