Điều chỉnh kích thước chữ

Du xuân "quên" đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt từ 200.000 - 300.000 đồng

(CLO) Người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá người quy định đi du xuân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ bị xử phạt từ 200.000 - 300.000 đồng.

Audio
Nhiều người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định du xuân, chúc Tết tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông. Ảnh minh họa

Nhiều người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định du xuân, chúc Tết tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông. Ảnh minh họa

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung lại rộn ràng, xúng xính quần áo đẹp đi du Xuân, chúc Tết. 

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn những hình ảnh không đẹp là những người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định vẫn diễn ra.

Đặc biệt là tình trạng uống rượu bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định trên các tuyến đường tỉnh lộ, liên huyện, liên xã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông và có thể dẫn đến  những vụ tai nạn đáng tiếc. 

Tại Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ - đường sắt quy định phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng đối với người điều khiển xe chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng, đội mũ bảo hiểm giúp giảm 40% nguy cơ thương vong gặp tai nạn giao thông và mỗi năm giảm 2.800 người thương vong.

Thống kê trong số 40% nạn nhân thương vong vì tai nạn giao thông là thanh thiếu niên (15 - 27 tuổi). Nếu đội mũ bảo hiểm sẽ giảm thiểu được khoảng 700 thanh thiếu niên thương vong vì tai nạn giao thông mỗi năm.

“Đội mũ bảo hiểm không phải đối phó xử phạt với công an mà chính là bảo vệ sức khỏe bản thân mỗi người. Công an dừng xe xử phạt không đội mũ bảo hiểm là hành động nhân văn để ngăn chặn không tiếp tục tham gia giao thông và gây nên tai nạn...” ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh. 

Vì vậy Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đề nghị các Bộ ngành và địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo tại Công điện số 1711/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

Chủ tịch UBND kiêm trưởng ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến người đi môtô, xe máy vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đặc biệt là đối với người đi môtô, xe máy chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm.

Ban ATGT địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tập trung tuyên truyền, vận động người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên môtô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông.

Thế Anh