Đức cảnh báo châu Âu không nên quá phụ thuộc vào năng lượng Hoa Kỳ

(CLO) Châu Âu không được quá phụ thuộc vào dầu khí của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo ngày (21/1), một ngày sau khi Donald Trump nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ.

Châu Âu cần "gặp gỡ chính quyền của Trump bằng một bàn tay dang rộng, nhưng không được để bị cắt đứt tay", ông Habeck phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Năng lượng Handelsblatt ở Berlin, ngay khi Tổng thống Trump một lần nữa thúc giục châu Âu mua thêm dầu khí của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, ông Habeck cũng chỉ trích kế hoạch áp thuế đối với các đối tác thương mại của ông Trump, cho rằng điều này sẽ làm suy yếu nền kinh tế và làm tăng lạm phát ở cả Hoa Kỳ và châu Âu.

duc canh bao chau au khong nen qua phu thuoc vao nang luong hoa ky hinh 1

Ảnh minh họa: Theo Oilprice.

Đồng thời, Tổng thống Trump thúc giục Liên minh châu Âu tăng cường mua dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ nếu muốn tránh thuế quan đối với tất cả hàng nhập khẩu.

Theo Financial Times, châu Âu đang phải đối mặt với một mùa đông đầy thách thức khi khí đốt từ các kho dự trữ được rút ra với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng 3 năm trước.

Nhu cầu tiêu thụ gia tăng do thời tiết lạnh hơn, cộng thêm sự sụt giảm trong nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), đang khiến các quốc gia EU phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn năng lượng thiết yếu này.

Báo cáo từ Gas Infrastructure Europe cho thấy, từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 12/2024, lượng khí đốt lưu trữ tại các kho ngầm của EU đã giảm khoảng 19%. Đây là mức giảm mạnh so với các năm trước, khi nhiệt độ mùa đông ấm hơn giúp giữ cho các kho dự trữ đầy đủ hơn.

Trong hai mùa đông gần nhất, nhờ vào sự hạn chế tiêu thụ của các ngành công nghiệp trước giá khí đốt cao, châu Âu không phải đối mặt với áp lực lớn như hiện tại.

Phần lớn nguồn cung khí đốt của EU hiện nay đến từ LNG. Tuy nhiên vừa qua, Mỹ - nhà cung cấp LNG lớn nhất cho EU đã gây áp lực buộc châu Âu phải cam kết mua một lượng lớn khí đốt từ họ hoặc đối mặt với các biện pháp thuế quan.

Trong khi đó, Qatar - nhà cung cấp LNG lớn thứ ba đe dọa sẽ ngừng cung cấp nếu các quy định nghiêm ngặt về khí thải carbon và quyền lao động được áp dụng tại EU.

An Nhiên (Theo Oilprice)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: