Nga, Iran đồng ý về tuyến đường ống dẫn khí đốt qua Azerbaijan, đàm phán ở giai đoạn cuối

(CLO) Nga và Iran đạt thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí qua Azerbaijan, cung ứng 300 triệu m³ khí đốt/ngày, kỳ vọng thu 12 tỷ USD mỗi năm.

Ngày 17/1, Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergey Tsivilyov cho biết Nga và Iran đã thống nhất tuyến đường ống dẫn khí đốt tới Cộng hòa Hồi giáo Iran thông qua Azerbaijan, đồng thời các cuộc đàm phán về giá đang ở giai đoạn cuối.

nga iran dong y ve tuyen duong ong dan khi dot qua azerbaijan dam phan o giai doan cuoi hinh 1

Đường dẫn khí đốt qua Azerbaijan đang được hoàn thiện. Ảnh: Shana Photo

“Chúng tôi đã thống nhất về lộ trình qua Azerbaijan. Hiện tại, các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn cuối cùng để phê duyệt giá. Sản lượng đã được xác định. Vấn đề giá cả luôn là vấn đề thương mại, đòi hỏi sự thỏa hiệp, vì vậy các nhóm công tác từ cả hai bên đã được thành lập và các chuyên gia đang phát triển phương pháp tiếp cận để định giá”, ông Tsivilyov phát biểu với báo chí.

Ông cũng nhấn mạnh rằng giải pháp cơ bản cho việc định giá dựa trên sự cân bằng giá trị nhiệt lượng giữa dầu mỏ và khí đốt, nhưng hai bên vẫn còn một số khác biệt cần giải quyết.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Iran đang được triển khai. Ở giai đoạn đầu, nguồn cung có thể đạt 2 tỷ mét khối và có tiềm năng tăng lên 55 tỷ mét khối. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga và Iran đang thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ.

Vào cuối tháng 6/2024, Gazprom và Công ty Khí đốt Quốc gia Iran đã ký một biên bản ghi nhớ chiến lược về việc tổ chức cung cấp khí đốt từ Nga sang Iran. Các bên cũng đã bàn thảo các bước ưu tiên để triển khai biên bản ghi nhớ và những lĩnh vực hợp tác khác trong ngành năng lượng.

Theo thông báo từ phía Iran, khoảng 300 triệu mét khối khí đốt sẽ được Nga cung cấp hàng ngày qua biển Caspi. Dựa trên các điều khoản của thỏa thuận, Iran sẽ có quyền tái xuất khẩu lượng khí đốt dư thừa cho các quốc gia khác. Thỏa thuận này có thời hạn 30 năm và dự kiến mang lại cho Iran khoảng 10-12 tỷ USD mỗi năm.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow và Tehran, với sự tham gia của Qatar và Turkmenistan, đang thảo luận về việc thành lập một trung tâm năng lượng, cũng như khả năng hoán đổi nguồn cung khí đốt tới miền bắc Iran.

Ngoài ra, hai bên cũng xem xét khả năng xây dựng một nền tảng giao dịch khí đốt điện tử tại khu vực phía nam Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Vào mùa thu năm 2023, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran khi đó, ông Javad Owji, thông báo Tehran và Gazprom đã xác định các dự án chung trị giá lên tới 40 tỷ USD.

Hải Hà (Theo TASS)

Xem thêm

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Cỡ chữ bài viết: