Điều chỉnh kích thước chữ

Đức cho phép toàn bộ cửa hàng mở cửa trở lại

(CLO) Đức sẽ cho phép tiếp tục nới lỏng các lệnh cách ly do virus Corona. Nước này sẽ cho phép các cửa hàng được mở lại toàn bộ và các trận bóng đá được diễn ra.

Audio
Đường phố Berlin dần đông đúc trở lại sau khi các lệnh cách ly được nới lỏng. Ảnh: Reuters

Đường phố Berlin dần đông đúc trở lại sau khi các lệnh cách ly được nới lỏng. Ảnh: Reuters

Thống đốc các bang dự kiến sẽ đồng tình với quyết định của Thủ tướng Angela Merkel về việc cho tất cả các cửa hàng, bao gồm các cửa hàng lớn mở cửa trở lại. 

Dự kiến cuộc họp giữa bà Merkel và các thống đốc sẽ diễn ra vào ngày mai. Lệnh cách ly dự kiến sẽ tiếp tục được nới lỏng vào ngày 11/5.

Các cửa hàng nhỏ đã được cho phép mở cửa lại từ trước, với điều kiện phải tuân thủ lệnh giãn cách xã hội.

Các bang dự kiến cũng cho phép giải bóng đá Bundesliga hoạt động trở lại, nhiều khả năng từ ngày 15/5. Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cũng cho biết các trận đấu này sẽ không có khán giả.

Các bang cũng dự kiến cho phép người dân và trẻ em được chơi thể thao ngoài trời. Các trường học cũng sẽ dần được mở cửa trở lại. Đa phần học sinh sẽ được phân chia thành nhiều ca, và không bị buộc đến trường hàng ngày.

Các nhà trẻ cũng đang được xem xét cho mở lại để hỗ trợ các phụ huynh đi làm.

Hôm qua, các bảo tàng, tiệm làm tóc cũng đã được cho phép hoạt động trở lại với các điều kiện an toàn khắt khe. Các nhà thờ cũng đã mở cửa trở lại. Nhiều nhà máy ô tô cũng đã khởi động lại quy trình sản xuất của mình.

Hơn 1 tháng sau khi Đức tiến hành cách ly toàn bộ đất nước, các chính trị gia vẫn đang cân nhắc tốc độ bình thường hóa nền kinh tế.

Rất nhiều doanh nghiệp, các chính phủ địa phương đều đang hối thúc đẩy nhanh tốc độ mở cửa nền kinh tế nhằm khôi phục cuộc sống thường nhật. Bà Merkel đã cảnh báo rằng việc nới lỏng cách ly quá nhanh có thể dẫn tới làn sóng nhiễm bệnh thứ 2.

Đức hiện đang kiểm soát đại dịch tốt hơn các nước khác. Ước tính 100 người mắc bệnh tại nước này chỉ lây cho 74 người, thấp hơn mức tiêu chuẩn đề ra.

Hoàng Việt (Theo Reuters)