Điều chỉnh kích thước chữ

Đức có thể gia hạn phong tỏa đến tháng 6 vì COVID-19

(CLO) Tỷ lệ nhiễm COVID của Đức đã tăng vào cuối tuần bất chấp các hạn chế nghiêm ngặt hơn khi Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cảnh báo rằng ông không trông đợi các động thái cắt giảm hạn chế có thể xuất hiện trước khi kết thúc tháng 5.

Audio
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng Olaf Scholz đến dự cuộc họp nội các hàng tuần tại Phủ Thủ tướng ở Berlin, Đức ngày 21 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: Tobias Schwarz / REUTERS

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng Olaf Scholz đến dự cuộc họp nội các hàng tuần tại Phủ Thủ tướng ở Berlin, Đức ngày 21 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: Tobias Schwarz / REUTERS

Bài liên quan

Đức đang phải vật lộn để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ ba, với những nỗ lực phức tạp để chống lại biến thể B117 dễ lây lan hơn xuất hiện lần đầu tiên ở Anh và chiến dịch tiêm chủng quốc gia bắt đầu tương đối chậm chạp.

Bộ trưởng Scholz nói với tờ Bild am Sonntag rằng, “Chúng tôi cần một thời gian biểu để trở lại cuộc sống bình thường, nhưng đó phải là một kế hoạch không bị hủy bỏ chỉ sau vài ngày".

Chính phủ liên bang sẽ có thể vạch ra 'các bước mở cửa rõ ràng và can đảm' cho mùa hè vào cuối tháng 5, cho phép các nhà hàng điều chỉnh kế hoạch mở cửa trở lại và người dân lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ, ông Scholz cho hay .

Thủ tướng Angela Merkel hôm thứ Bảy (23/4) kêu gọi người dân Đức tuân thủ các quy tắc cứng rắn hơn được áp dụng tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao vào cuối tuần, bà nói rằng các biện pháp bổ sung là cần thiết để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Quốc hội nước này đã thông qua các sửa đổi đối với Đạo luật Bảo vệ Nhiễm trùng vào tuần trước để trao cho chính phủ liên bang nhiều quyền lực hơn trong đại dịch. Bà Merkel đã đưa ra những thay đổi sau khi một số trong số 16 tiểu bang liên bang từ chối thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn.

Một người băng qua một con đường vắng trong giờ giới nghiêm vào ban đêm, khi sự lây lan của COVID-19 diễn biến phức tạp ở Cologne, Đức, ngày 25 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Thilo Schmuelgen

Một người băng qua một con đường vắng trong giờ giới nghiêm vào ban đêm, khi sự lây lan của COVID-19 diễn biến phức tạp ở Cologne, Đức, ngày 25 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Thilo Schmuelgen

Luật mới cho phép chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối và 5 giờ sáng tại các quận, nơi có số trường hợp vượt quá 100 người nhiễm bệnh trên 100.000 cư dân trong ba ngày liên tiếp. Các quy tắc cũng bao gồm các giới hạn nghiêm ngặt hơn đối với các cuộc tụ họp và mua sắm cá nhân.

Các trường học sẽ phải đóng cửa và quay lại học trực tuyến nếu số trường hợp nhiễm bệnh đạt 165 trên 100.000 cư dân trong ba ngày liên tiếp.

Người đứng đầu của các liên bang và tiểu bang sẽ thảo luận vào thứ Hai (26/4) xem có nên giảm bớt hoặc thậm chí chấm dứt việc ưu tiên theo độ tuổi trong tiêm chủng hay không. Một số bang đã hạ ngưỡng tuổi cho những liều tiêm vắc xin AstraZeneca  xuống còn 30 tuổi.

Bộ Tư pháp Đức cũng đang xem xét các quyền đặc biệt cho những công dân được tiêm chủng đầy đủ - một bước mà các nhà phê bình cho rằng sẽ mở đường cho một xã hội phân cấp rõ ràng, trong đó những người được tiêm chủng được hưởng nhiều quyền hơn những người không được tiêm chủng.

Ứng cử viên kế nhiệm bà Merkel với tư cách là Thủ tướng Armin Laschet chỉ ra những phát hiện gần đây rằng những người được tiêm chủng và điều trị ít lây nhiễm hơn những người có kết quả xét nghiệm âm tính. Vì vậy, luật pháp bắt buộc những người được tiêm chủng phải có quyền giống như những người đã được xét nghiệm.

Vân Trần

 
 
Tin mới
CLB Juventus thiệt hại lớn về tài chính do dịch bệnh COVID-19

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến CLB Juventus bị thiệt hại lớn về tài chính lên tới 300 triệu euro. Song, đội chủ sân Allianz kỳ vọng sẽ giải quyết xong vấn đề này khi hoàn tất kế hoạch huy động vốn trước cuối năm nay.

Bầu cử đảng LDP cầm quyền Nhật Bản và những điều chưa biết

(CLO) Chiến dịch tranh cử để lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã chính thức khởi động vào thứ Sáu (17/9). Chỉ ít ngày nữa thôi, các cử tri sẽ biết ai sẽ là người chiến thắng và sẽ trở thành người thay thế Thủ tướng Suga Yoshihide.

Tự lập chốt tại đường liên xã để thu tiền người đi đường

(CLO) Tại đường liên xã Võ Ninh – Hàm Ninh (thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Lê Văn Hải tự ý lập chốt, chặn các phương tiện ô tô, xe máy của người đi đường để đe dọa, thu tiền bất hợp pháp.

Sinh viên Hàn Quốc đang thay đổi xu hướng lựa chọn học ngoại ngữ

(CLO) Các ngoại ngữ phổ thông như tiếng Đức, tiếng Nhật hay tiếng Trung đã lỗi mốt. Các học sinh Hàn Quốc bây giờ đang lựa chọn những ngôn ngữ ít người học hơn. Đây được đánh giá là một sự thay đổi đáng lưu ý.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest trở lại sau một mùa hủy bỏ vì Covid-19

(CLO) Dù không chính thức, song thành phố Munich vẫn đang duy trì truyền thống tổ chức Oktoberfest 2021. Lễ hội “thay thế” này được tổ chức đơn giản hơn, nhưng vẫn khiến người Đức vui mừng bởi họ từng phải ngồi nhà trong thời gian này hồi năm ngoái bởi đại dịch Covid-19.

(CLO) Trước việc thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 đất đắp phục vụ Dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, nâng công suất, trữ lượng mỏ vật liệu bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris công bố thời gian mở lại sau 5 năm vụ cháy thảm khốc

(CLO) Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2024, tức 5 năm sau trận hỏa hoạn thảm khốc thiêu rụi nhiều phần lớn của tòa nhà 850 năm tuổi.

Các nạn nhân vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đòi bồi thường

(CLO) Người nhà các nạn nhân thiệt mạng vì một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul, Afghanistan, đã yêu cầu những người có trách nhiệm phải bị trừng phạt.

Các nhà đầu tư nước ngoài cam kết hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

(CLO) Tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam, các nhà đầu tư cho rằng cần hành động ngay để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, không để tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.