Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan kêu gọi phong tỏa vì COVID-19

(CLO) Nhiều người dân đang kêu gọi chính phủ Thái Lan áp đặt một cuộc đóng cửa để hạn chế việc di chuyển của người dân khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao.

Audio
Người dân ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: BKP

Người dân ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: BKP

Bài liên quan

Các lời kêu gọi được đưa ra sau khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết trên TV Pool phát sóng hôm thứ Sáu (23/5) rằng chính phủ không có kế hoạch đóng cửa đất nước mặc dù đã ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm mới vào thứ Bảy.

Với 8 trường hợp tử vong do COVID-19 và 2.839 trường hợp mới, Thái Lan hiện ghi nhận tổng 129 trường hợp tử vong và 53.022 trường hợp nhiễm COVID-19, theo Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19. Bangkok ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất với 1.582 trường hợp.

Hiệp hội Lồng ngực Thái Lan kêu gọi chính phủ hành động quyết liệt để hạn chế việc di chuyển của người dân. Ông Nithiphat Chiarakun, chủ tịch của hiệp hội, cho biết số lượng ca nhiễm trùng tăng vọt đang gây căng thẳng cho hệ thống y tế công cộng khi nhiều bệnh viện, "khách sạn" và bệnh viện dã chiến đang đứng trên bờ vực quá tải.

Ông cảnh báo: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm tăng cường công việc của nhân viên y tế sẽ dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống y tế công cộng", tiến sĩ Nithiphat nói.

Ông nói, chính phủ phải coi trọng thông tin từ ngành y tế hơn là các chính trị gia. Những người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng phải tận dụng tối đa năng lực mà họ có và cố gắng giảm thiểu số lượng bệnh nhân mắc kẹt trong bệnh viện và cộng đồng, ông nói.

Các kêu gọi cũng đang yêu cầu chính phủ áp đặt một lệnh đóng cửa trên toàn quốc. Bà Benjaporn Tantasuti, một bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên cho biết, nếu không có cơ quan pháp luật thực thi, nhiều người Thái không thể kiểm soát hành vi của mình trong thời gian xảy ra đại dịch.

"Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn và bây giờ chúng ta cần phải đóng cửa và giới nghiêm để ngăn chặn sự gia tăng của số ca nhiễm trùng. Việc đóng cửa có thể được áp dụng trong một thời gian ngắn để hạn chế sự lây lan của virus và giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe đang quá tải", bà nói.

Ông Chaichana Dejdecho, một nghị sĩ Đảng Dân chủ, cũng thúc giục Thủ tướng áp đặt lệnh cấm vận trên toàn quốc trong 15 ngày, bao gồm hạn chế việc đi lại giữa các tỉnh và lệnh giới nghiêm. Ông Chaichana cho biết chính phủ vẫn chưa có hành động vì lo ngại về tác động kinh tế, nhưng tình trạng lây nhiễm gia tăng hiện đang gây căng thẳng cho các bệnh viện.

Tất cả người dân ở Bangkok được yêu cầu đeo khẩu trang mỗi khi rời nhà từ thứ Hai (26/4) - Ảnh: Wichan Charoenkiatpakul

Tất cả người dân ở Bangkok được yêu cầu đeo khẩu trang mỗi khi rời nhà từ thứ Hai (26/4) - Ảnh: Wichan Charoenkiatpakul

Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Sathit Pitutecha thừa nhận đợt nhiễm trùng mới nhất đã đến mức nghiêm trọng do không có đủ nhân viên y tế để chăm sóc. Trước vấn đề này, Bộ đã yêu cầu Thủ tướng thắt chặt các biện pháp để hạn chế việc lây nhiễm, ông nói.

Ông Thiravat Hemachudha, giám đốc Trung tâm Khoa học Y tế về các bệnh mới nổi tại khoa Y của Đại học Chulalongkorn, đã đăng trên Facebook rằng cuộc chiến chống lại COVID-19 dự kiến ​​sẽ là một cuộc chiến rất dài.

Ông cho biết nhiều người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng. Nếu việc đóng cửa được áp dụng, một người không có triệu chứng sẽ không cách ly mình với những người khác trong nhà sau khi lây bệnh. Khi lệnh đóng cửa được dỡ bỏ và nếu những người bị nhiễm bệnh trong gia đình đó cũng không có triệu chứng, họ sẽ lây lan virus cho nhiều người khác.

Tướng Prayut cho biết trên Facebook của mình hôm thứ Bảy (24/4) rằng ông đã cho phép các thống đốc tỉnh xem xét việc áp đặt lệnh giới nghiêm ở một số khu vực. Các thống đốc tỉnh có thẩm quyền thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và đóng cửa các cơ sở. Nếu đại dịch xấu đi, thời gian cách ly 14 ngày đối với bệnh nhân không có triệu chứng điều trị tại bệnh viện có thể giảm xuống còn 10 ngày và để họ có thể tự cách ly tại nhà bằng hệ thống theo dõi.

Hiệp hội các nhà bán lẻ Thái Lan (TRA) cho biết giờ đến các trung tâm mua sắm, siêu thị và cửa hàng tiện lợi sẽ được rút ngắn hơn nữa tại 18 tỉnh trong vùng đỏ bao gồm cả Bangkok.

Bắt đầu từ Chủ nhật (25/4), các trung tâm thương mại tại 18 tỉnh sẽ mở cửa từ 11 giờ sáng đến 8 giờ tối; siêu thị và khu ẩm thực phải đóng cửa lúc 9 giờ tối, và các cửa hàng tiện lợi phải đóng cửa từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng. Thay đổi sẽ kéo dài đến ngày 2/5.

Cơ quan quản lý đô thị Bangkok (BMA) hôm thứ Bảy đã thông báo 31 loại địa điểm kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sẽ bị đóng cửa trong 14 ngày kể từ ngày mai. Chúng bao gồm rạp chiếu phim, công viên nước, sân vận động quyền anh và viện bảo tàng.

Quốc Thiên