Điều chỉnh kích thước chữ

Đức: Đảng SPD kêu gọi lập ngân sách riêng cho khu vực Eurozone

Ngày 29/11, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz cho rằng châu Âu cần có một bộ trưởng tài chính chung và một ngân sách riêng cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) để đẩy mạnh đầu tư.

Audio

Chủ tịch đảng SPD là người dự kiến sẽ tham gia các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel. ​

Đức: Đảng SPD kêu gọi lập ngân sách riêng cho khu vực Eurozone 1
Lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz. (Ảnh: EPA/TTXVN) 

​Phát biểu tại một hội nghị doanh nghiệp ở thủ đô Berlin, Chủ tịch SPD Martin Schulz nhấn mạnh rằng nếu châu Âu muốn tiếp tục duy trì sự bền vững và mạnh mẽ lâu dài khu vực này cần một ngân sách để đầu tư nhiều hơn và một bộ trưởng tài chính chung.

Theo ông, vấn đề này cần được đưa vào các đề xuất cải tổ khu vực Eurozone của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trước đó, dưới áp lực ngày càng tăng về việc duy trì ổn định và tránh các cuộc bầu cử mới, đảng SPD đã thay đổi quan điểm, nhất trí tiến hành đàm phán thăm dò về liên minh cầm quyền với Thủ tướng Merkel, mở ra triển vọng về việc thành lập một đại liên minh mới vốn cầm quyền nước Đức trong bốn năm qua.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Schulz cho biết trong các cuộc đàm phán tới đây với liên đảng CDU/CSU, ông sẽ nỗ lực tìm một giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất cho đất nước, đồng thời khẳng định đảng của ông nhận ý thức trách nhiệm về sự ổn định chính trị.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại lời kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực giáo dục và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cũng như yêu cầu thêm các biện pháp để đảm bảo quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Trong khi đó về phần mình, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định sẽ theo đuổi việc thành lập một chính phủ đại liên minh, đồng thời cho biết chính phủ hiện nay của bà vẫn có thể duy trì các hoạt động cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

Thủ tướng Merkel cũng tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp để sớm thành lập một chính phủ ổn định, hiệu quả, song các cuộc đàm phán với SPD sẽ phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Theo kế hoạch, vào ngày 30/11, với vai trò là trung gian, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ chủ trì cuộc gặp với lãnh đạo ba đảng CDU, CSU và SPD để thảo luận về khả năng tiến hành đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức./.

Theo TTXVN