Đức ‘đóng cửa’ với người không tiêm chủng

(CLO) Hôm thứ Năm (2/12), Đức đã thông báo về việc “đóng cửa” với những người không tiêm chủng trên toàn quốc, khi các nhà lãnh đạo của nước này ủng hộ kế hoạch tiêm chủng bắt buộc trong những tháng tới.

Những người chưa được tiêm chủng sẽ bị cấm tiếp cận tất cả, trừ các cơ sở kinh doanh thiết yếu nhất, chẳng hạn như siêu thị và hiệu thuốc, để hạn chế sự lây lan của virus Corona.

duc dong cua voi nguoi khong tiem chung hinh 1

Người đã tiêm chủng sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra ở các khu vực công cộng, theo quy định mới ở Đức, trong khi những người không tiêm chủng bị cấm tham gia các hoạt động công cộng - Ảnh: DW

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel và người kế nhiệm của bà, Olaf Scholz, đã thông báo hôm thứ Năm (2/12), sau các cuộc đàm phán về khủng hoảng với các nhà lãnh đạo khu vực.

Những người gần đây đã khỏi bệnh Covid-19 không nằm trong lệnh cấm.

Hai nhà lãnh đạo cũng ủng hộ các đề xuất về tiêm chủng bắt buộc, nếu được quốc hội bỏ phiếu thông qua có thể có hiệu lực sớm nhất từ ​​tháng Hai.

Theo các hạn chế được thắt chặt, những người chưa được tiêm phòng chỉ có thể gặp hai người từ một hộ gia đình khác. Các quán bar và câu lạc bộ đêm phải đóng cửa ở những khu vực có tỷ lệ mắc bệnh trên 350 trường hợp trên 100.000 người trong vòng một tuần.

Chính phủ Đức sẽ hạn chế số lượng người có mặt tại các sự kiện lớn như trận đấu bóng đá.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Đức đang đối mặt với một sự gia tăng trong các ca nhiễm đẩy châu Âu trở lại tâm chấn của đại dịch, làm gia tăng nỗi sợ hãi về biến thể Omicron mới được phát hiện.

Cuộc họp báo cũng là cuộc họp cuối cùng của bà Merkel trước khi bà rời nhiệm sở; một ghi chú nghiệt ngã để kết thúc 16 năm làm thủ tướng Đức của bà.

Bà Merkel nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm thứ Năm (2/12) rằng: “Chúng tôi hiểu rằng tình hình là rất nghiêm trọng và chúng tôi muốn thực hiện thêm các biện pháp khác ngoài những biện pháp đã được thực hiện”.

“Làn sóng thứ tư phải bị phá vỡ và điều này vẫn chưa đạt được”, cô nói thêm.

Bà Merkel cho biết, ủy quyền tiêm chủng trên toàn quốc có thể có hiệu lực từ tháng 2 năm 2022 - sau khi nó được đưa ra thảo luận tại quốc hội và theo hướng dẫn của Hội đồng Đạo đức của Đức.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm nói thêm rằng những người được tiêm chủng sẽ mất tình trạng tiêm chủng sau 9 tháng kể từ khi tiêm mũi cuối cùng, cho thấy rõ ràng một nỗ lực để khuyến khích việc tiêm nhắc lại.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm

Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán, nhất trí lập đường dây liên lạc về eo biển Hormuz

Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán, nhất trí lập đường dây liên lạc về eo biển Hormuz

(CLO) Rạng sáng ngày 22/6, sau một khoảng thời gian ngắn đình trệ do bất đồng, vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sĩ đã kết thúc với một kết quả quan trọng là việc hai bên nhất trí thiết lập cơ chế liên lạc trực tiếp nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.

Người đàn ông tử vong do rơi từ khán đài ở Mỹ

Người đàn ông tử vong do rơi từ khán đài ở Mỹ

(CLO) Một người đàn ông 51 tuổi đến từ bang Connecticut (Mỹ) đã tử vong sau khi rơi từ khu vực khán đài tại nhà thi đấu nổi tiếng Madison Square Garden trong lúc tham dự một buổi hòa nhạc tối ngày 20/6.

2,2 triệu thí sinh Ấn Độ thi lại sau bê bối lộ đề

2,2 triệu thí sinh Ấn Độ thi lại sau bê bối lộ đề

(CLO) Khoảng 2,2 triệu thí sinh đăng ký vào các trường y khoa tại Ấn Độ đã tham gia kỳ thi lại vào ngày 21/6 dưới các biện pháp an ninh đặc biệt nghiêm ngặt, sau khi kỳ thi trước đó bị hủy vì bê bối rò rỉ đề thi gây phẫn nộ trên cả nước.

Nắng nóng cực đoan, Pháp cấm bia rượu trong Lễ hội Âm nhạc

Nắng nóng cực đoan, Pháp cấm bia rượu trong Lễ hội Âm nhạc

(CLO) Chính phủ Pháp quyết định cấm bia rượu để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Lễ hội Âm nhạc (Fête de la Musique), khi quốc gia này đang đối mặt với đợt nắng nóng khắc nghiệt được dự báo sẽ kéo dài trong những ngày tới.

Cỡ chữ bài viết: