Đức quyết định viện trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine
(CLO) Đức sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí chống tăng phòng thủ, tên lửa đất đối không và đạn dược, chính phủ Đức cho biết hôm thứ Bảy (26/2).
Đây là một sự thay đổi chính sách khi các lực lượng của Nga tiếp tục tấn công Kiev và các thành phố khác của Ukraine trong ngày thứ ba của chiến dịch. Cụ thể, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Berlin sẽ cung cấp cho Ukraine 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không Stinger.
Một quân nhân Ukraine cầm súng phóng lựu phóng tên lửa (RPG) tại các vị trí giao tranh bên ngoài thành phố Kharkiv, Ukraine Ngày 24 tháng 2 năm 2022. Ảnh: REUTERS / Maksim Levin
"Việc Nga tấn công Ukraine đánh dấu một bước ngoặt. Chúng tôi có nhiệm vụ cố gắng hết sức để hỗ trợ Ukraine tự bảo vệ mình", ông Scholz nói trên Twitter.
Berlin cũng chấp thuận việc chuyển giao 400 khẩu RPG từ Hà Lan và yêu cầu của Estonia chuyển giao các loại pháo cũ của CHDC Đức cho Ukraine. Phần Lan đã mua dàn pháo vào những năm 90 sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, và sau đó bán lại cho Estonia.
Đức có chính sách lâu dài là không xuất khẩu vũ khí tới các vùng chiến sự. Các quốc gia muốn chuyển giao xuất khẩu vũ khí của Đức trước tiên cần phải xin chấp thuận ở Berlin.Thủ tướng Đức Scholz đã nhiều lần nhắc đến chính sách này trước đây khi từ chối giao vũ khí sát thương cho Ukraine.
Đại sứ Ukraine tại Đức hôm thứ Bảy đã thúc giục Berlin tham gia cùng Hà Lan và cung cấp tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine. Trước đó, chính phủ Hà Lan cho biết trong một lá thư gửi quốc hội rằng họ sẽ cung cấp 200 tên lửa phòng không cho Ukraine.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.