Điều chỉnh kích thước chữ

Đức: Sát thời hạn, các đảng vẫn chưa thể thống nhất

(CLO) Với việc chỉ còn 1 ngày tới thời hạn tạo nên một chính quyền liên minh mới, các đảng tại Đức vẫn khá chia rẽ trong ngày 15/11 về các vấn đề nhập cư cũng như eurozone.

Audio

Bà Merkel muốn các cuộc đàm phán kết thúc trong ngày 16/11, trong khi truyền thông Đức đang trông chờ vào các tác động của bà lên các bên để đi tới 1 thỏa thuận trước khi tiến tới vòng đàm phán chính thức, điều có thể đảm bảo nhiệm kỳ thứ 4 của bà trong vai trò Thủ tướng.

Báo Công luận
 Thủ tướng Đức Angela Merkel đang phải đối mặt với những áp lực về việc tạo nên một liên minh mới nếu muốn đảm bảo nhiệm kỳ thứ 4 của mình. Ảnh: Reuters

Bà Merkel hy vọng tạo nên một liên minh chưa từng có giữa đảng Bảo thủ của bà, đảng FDP và đảng Xanh. Các đảng hiện đang gặp khó khăn trong việc đi tới 1 thỏa thuận về các vấn đề nhạy cảm như nhập cư, với việc đảng Xanh kiên quyết chống lại kế hoạch tiếp nhận 200,000 người một năm của đảng Bảo thủ. Các đảng cũng đang chia rẽ về vấn đề lượng người nước ngoài có thể tới Đức đoàn tụ với những người thân đang tị nạn tại nước này.

Các đảng cũng chia rẽ về việc liệu Đức có nên ủng hộ kế hoạch của Pháp về việc tạo nên một ngân sách eurozone. Điều này càng cho thấy những khó khăn mà bà Merkel phải đối mặt trong việc tạo nên một liên minh "lạ lùng".

Bà Merkel cần phải đạt được một thỏa thuận trước khi tiến vào cuộc bầu cử mới khi những nhà chính trị đang lo sợ đảng cực hữu nước này, đảng AfD có thể dành được chiến thắng bất ngờ sau tiến vào Quốc hội lần đầu tiên trong lịch sử nước này sau cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn các đảng có thể đi tới một thỏa thuận.

"Chúng tôi tin rằng các đảng liên quan đều hiểu về tính cấp bách của việc đạt được một thỏa thuận trước Noel", Dieter Kempf, chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp BDI của nước này đưa ra cảnh báo rằng những biến động chính trị này có thể ảnh hưởng tới các khoản đầu tư kinh tế.

Hoàng Việt (Lược dịch)