Điều chỉnh kích thước chữ

Đụng độ tồi tệ tại thủ đô Ấn Độ trong thời điểm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

(CLO) Nhiều vụ bạo lực bùng phát chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến New Delhi để hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Bộ Nội vụ Ấn Độ cho rằng, những sự cố này "dường như được dàn xếp" để trùng với chuyến thăm đang được truyền thông và dư luận quan tâm này.

Báo nói Công luận
Khung cảnh biểu tình bạo lực trên đường phố New Delhi. Ảnh: Reuters

Khung cảnh biểu tình bạo lực trên đường phố New Delhi. Ảnh: Reuters

Đụng độ giữa người Hindu và người Hồi giáo bắt đầu vào ngày 23/2, ngay trước thời điểm chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và lựu đạn khói, song rất khó khăn trong việc giải tán các đám đông quá khích. Người biểu tình đã ném đá, phóng hỏa đốt phương tiện giao thông và sử dụng bom xăng. Nhiều trường học phải đóng cửa. Ít nhất 5 ga tàu điện ngầm tại New Dehli cũng phải ngừng hoạt động.

Đây là làn sóng bạo lực đẫm máu nhất xảy ra tại thủ đô của Ấn Độ kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối luật quốc tịch mới nổ ra từ 2 tháng trước. Ít nhất 20 người chết và hàng trăm người bị thương trong các vụ đụng độ, quân đội nước này đã được điều động và lệnh giới nghiêm được áp đặt tại một số khu vực bị ảnh hưởng.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Ấn Độ hội đàm tại một địa điểm chỉ cách nơi xảy ra đụng độ vài kilomet. Ông Donald Trump cho biết Ấn Độ sẽ mua số trang thiết bị quốc phòng của Mỹ trị giá hơn 3 tỷ USD. Ngoài ra, nhà lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về các vấn đề an ninh liên quan tới mạng viễn thông 5G tại Ấn Độ. Chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Ấn Độ lần này được cho là sẽ tạo động lực tăng cường hợp tác Mỹ - Ấn.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Ấn Độ có cuộc hội đàm song phương tại Hyderabad House - dinh của Thủ tướng Ấn Độ tại New Delhi.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Ấn Độ có cuộc hội đàm song phương tại Hyderabad House - dinh của Thủ tướng Ấn Độ tại New Delhi.

Thủ đô của Ấn Độ đã trở thành điểm nóng của các cuộc biểu tình phản đối luật công dân mới. Luật này nới lỏng các quy định để những người không phải dân Hồi giáo ở ba nước láng giềng của Ấn Độ, có đông dân Hồi giáo sinh sống, có thể trở thành công dân Ấn Độ.

Các cuộc biểu tình bùng phát hồi đầu tháng 1/2020 tại nhiều thành phố lớn như thủ đô New Delhi, Bangalore, Siliguri, Chennai,... trong đó Bangalore ghi nhận số người tham gia tuần hành đông nhất - lên tới khoảng 30.000 người, tiếp theo là Siliguri với 20.000 người.  

Mai Bùi (theo Reteurs, CNN, AFP)