Điều chỉnh kích thước chữ

Đụng độ vũ trang nổ ra ở Myanmar, Mỹ mở rộng trừng phạt

(CLO) Ít nhất 11 người biểu tình đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh tại một thị trấn ở phía tây bắc Myanmar, sau khi xe tải của quân đội đến để dập tắt cuộc biểu tình chống lại chính quyền quân sự cầm quyền, truyền thông trong nước đưa tin hôm thứ Năm (8/4).

Audio
Screenshot_2021-04-09 Armed clashes break out in Myanmar between troops and anti-junta protesters, US expands sanctions
Bài liên quan

Những người biểu tình trang bị súng tự chế, dao và súng phun lửa đã chống trả lại quân đội ở thị trấn Taze khi nhiều binh sĩ hơn được điều đến, các hãng tin Myanmar Now và Irrawaddy cho biết.

Các cuộc giao tranh tiếp diễn vào sáng thứ Năm (8/4) và ít nhất 11 người biểu tình đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương. Không có bất kỳ thông tin nào về thương vong của số binh lính.

Số dân thường bị thiệt mạng lên tới hơn 600 người trong các đợt trấn áp của lực lượng an ninh Myanmar kể từ khi quân đội cướp quyền từ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2, theo nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP).

Taze gần thị trấn Kale, nơi ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ tương tự giữa quân đội và người biểu tình hôm thứ Tư (7/4), theo các phương tiện truyền thông và các nhân chứng cho biết.

Các vụ việc có thể báo hiệu một giai đoạn mới trong cuộc đấu tranh trong đó phe đối lập chủ yếu sử dụng các biện pháp phản kháng ôn hòa bất chấp các hành động gây chết người của lực lượng an ninh.

Một cựu bộ trưởng chính phủ thuộc Ủy ban đại diện cho Pyidaungsu Hluttaw (CRPH), một nhóm các nhà lập pháp đại diện cho chính phủ dân sự bị lật đổ, cho biết: “Mọi người sẽ cố gắng bảo vệ cuộc sống của chính họ và quyền của họ".

Các nhà ngoại giao cho biết, một thành viên của CRPH, đang cố gắng khôi phục chính phủ dân sự, sẽ giải quyết một cuộc họp không chính thức diễn ra trực tuyến gồm 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York.

Đây sẽ là cuộc thảo luận công khai đầu tiên về Myanmar của các thành viên Hội đồng kể từ cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2.

Hội đồng Bảo an đã lên án bạo lực chống lại những người biểu tình, nhưng không xác định việc tiếp quản quân sự là một cuộc đảo chính hay đe dọa bất kỳ hành động nào.

Mỹ áp đặt thêm biện pháp trừng phạt

Người biểu tình Myanmar tuần hành phản đối chính quyền quân sự và các hành động bạo lực nhằm vào các cuộc biểu tình ôn hòa - Ảnh: Reuters

Người biểu tình Myanmar tuần hành phản đối chính quyền quân sự và các hành động bạo lực nhằm vào các cuộc biểu tình ôn hòa - Ảnh: Reuters

Sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lợi ích kinh tế của quân đội Myanmar, Mỹ hôm thứ Năm (8/4) đã đưa thêm một doanh nghiệp đá quý thuộc sở hữu nhà nước Myanmar vào danh sách trừng phạt của mình.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel Hòa bình, hiện vẫn bị giam giữ tại một địa điểm không được tiết lộ kể từ cuộc đảo chính. Bà bị buộc tội với những tội danh có thể khiến bà bị bỏ tù và bị cấm tham gia chính trị.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà đã thắng trong một cuộc bầu cử vào tháng 11, nhưng quân đội - lực lượng đã cai trị Myanmar trong phần lớn lịch sử hậu độc lập - cáo buộc rằng nó đã bị hoen ố do gian lận.

Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và các nước khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh liên quan đến cuộc đảo chính và một số thành viên gia đình của họ, cũng như hai tập đoàn do quân đội kiểm soát.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ đã đưa Myanma Gems Enterprise, một công ty thuộc Bộ khai thác mỏ vào danh sách đen.

Động thái này ngăn cản người Mỹ làm ăn với tổ chức này cấp giấy phép và giấy phép khai thác đá quý và thu doanh thu từ việc bán đá quý và ngọc bích. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ sẽ hạn chế khả năng tạo thu nhập của chính quyền.

Myanmar là nguồn cung cấp ngọc bích chính của thế giới và là nguồn cung cấp chính của hồng ngọc và các loại đá quý hiếm khác.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ “tiếp tục gia tăng áp lực lên các dòng doanh thu của chế độ cho đến khi nó chấm dứt bạo lực, thả tất cả những người bị giam giữ vô cớ, dỡ bỏ thiết quân luật và tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, gỡ bỏ các hạn chế viễn thông và khôi phục con đường dân chủ ”.

Một cố vấn của CRPH nói với Reuters rằng, ít nhất sáu nhà lập pháp từ Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ hiện đang tị nạn ở Ấn Độ.

Một quan chức cảnh sát Ấn Độ cho biết những người này nằm trong số khoảng 1.800 người đã nhập cảnh từ Myanmar từ cuối tháng Hai. “Các nghị sĩ đang gặp nguy hiểm lớn vào lúc này ở Myanmar. Họ đang bị tìm kiếm, họ đang bị theo dõi bởi những người lính”, cố vấn này nói.