Dừng hoạt động với đơn vị vận tải không cập nhật thông tin kiểm soát dịch Covid-19
(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các hãng hàng không, Sở GTVT các địa phương tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt là trong hoạt động vận tải dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

Các đơn vị vận tải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách tại các bến xe để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: TL
Theo đó, để đảm bảo các hoạt động vận tải hành khách công cộng được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.
Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam, các Cục trực thuộc Bộ nâng mức cảnh báo, cảnh giác phòng chống dịch lên mức cao nhất tại các nhà ga hàng không, đường sắt, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện giao thông công cộng.
Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, các đơn vị quán triệt tất cả cán bộ nhân viên, người lao động cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả.
Bên cạnh đó kiểm tra, nhắc nhở hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và bật ứng dụng Bluezone để được cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.
Đặc biệt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các địa phương phải chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khẩn trương cập nhật thông tin lên ứng dụng "An toàn COVID-19" theo quy định.
"Các đơn vị phải tăng cường kiểm tra và tạm dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp không thực hiện cập nhật thông tin, không đảm bảo an toàn phòng dịch", Bộ GTVT chỉ đạo.
Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố theo dõi tình hình thực tế và đề xuất kịp thời các phương án vận tải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực hàng không và đường sắt.
Quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển đối với các tuyến vận tải hành khách cố định, hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt nội tỉnh/liên tỉnh (trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết). Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.
Đối với lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để xác định tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo nội tỉnh, liên tỉnh. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.