Bất ngờ về lý do 55 thí sinh nam đạt 29,25 điểm nhưng trượt trường công an

(CLO) Thông tin từ Bộ Công an cho biết, trong 58 thí sinh có 55 thí sinh Nam là chiến sĩ nghĩa vụ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực.

Nhận được thông tin liên quan đến công tác tuyến sinh năm 2021 của Bộ Công an, trong đó có thông tin báo chí phản ánh 58 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CAND đạt trên 29.5 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1 gây thắc mắc trong dư luận.

Cục Đào tạo - Bộ Công an đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan tra soát, kiểm tra thông tin cụ thể của từng thí sinh và xác định nguyên nhân của hiện tượng trên.

bat ngo ve ly do 55 thi sinh nam dat 2925 diem nhung truot truong cong an hinh 1

Khối các trường công an tuyển sinh luôn có điểm chuẩn ở mức cao.

58 thí sinh nêu trên đều đăng ký xét tuyển vào các trường CAND ở nguyện vọng 1, đạt tổng điểm xét tuyển từ 29.25 trở lên (theo cách tính điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo với công thức điểm 3 môn thuộc tổ hợp cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) và không trúng tuyến vào các trường CAND đã đăng ký, trong đó:

55 thí sinh nam đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường: Học viện Cảnh sát nhân dân (02), Học viện Chính trị Công an nhân dân (47), Trường Đại học An ninh nhân dân (04), Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (01), Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (01); theo các tổ hợp C00 (47), A00 (01), C03 (07).

Qua kiểm tra dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an, cho thấy 55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ, không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực theo quy định về điều kiện tuyển sinh của Bộ Công an (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6.5 điểm, kết quả học tập 3 năm trung học phổ thông chưa đủ điều kiện xét tuyển).

Tuy nhiên, các thí sinh trên đăng ký thông tin thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và vẫn đăng ký xét tuyển vào đại học CAND để làm căn cứ xét tuyển trung cấp chính quy theo chỉ tiêu được ban hành (Bộ Công an sẽ tổ chức xét tuyến, công bố điểm trúng tuyển vào tháng 10/2021) và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hết hạn tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

3 thí sinh nữ xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND theo tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Năm 2021, Học viện Chính trị CAND được giao 4 chỉ tiêu nữ ở phía Bắc xét tuyển cho 4 tổ hợp (A01, C00, C03, D01), tương ứng với mỗi tổ hợp chỉ được tuyển 1 chỉ tiêu nữ.

Ở tổ hợp C00 số lượng thí sinh nữ đăng ký là 314 thí sinh chỉ xét lấy 1 thí sinh trúng tuyển (tỷ lệ 1 chọi 314) nên điểm trúng tuyển rất cao (30,34 điểm).

Các quy định về chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn và cách thức tuyển sinh đã được thông tin công khai trước khi thí sinh đăng ký dự tuyển, xét tuyển.

 Bộ Công an đã thực hiện các quy trình tuyển sinh đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, đúng quy định của Nhà nước và của Bộ Công an.

Kết quả xét tuyển đại học của các trường CAND là hoàn toàn chính xác, đúng quy định, không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao.

Theo quy định của Bộ Công an, việc xét tuyển sinh đại học CAND bên cạnh sử dụng kết quả điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn kết hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn khác như: tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học lực (yêu cầu đạt học lực từ trung bình trở lên, các môn thuộc tổ hợp từ 6.5 điểm trở lên), tiêu chuẩn hạnh kiểm (hạnh kiểm khá trở lên)....

Điểm xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập trong 03 năm trung học phổ thông với kết quả thi tốt nghiệp để đánh giá toàn diện quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu của thí sinh.

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: