Elon Musk đến thăm Trung Quốc để thúc đẩy thị trường xe tự lái

(CLO) CEO Elon Musk của Tesla đã đến Bắc Kinh vào Chủ nhật (28/4) trong một chuyến thăm không báo trước, nơi ông dự kiến sẽ thảo luận về việc triển khai công nghệ Xe tự lái hoàn toàn (FSD).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông đã gặp Thủ tướng Lý Cường tại Bắc Kinh, trong đó ông Lý Cường nói với tỷ phú Musk rằng sự phát triển của Tesla tại Trung Quốc có thể được coi là một ví dụ thành công về hợp tác kinh tế và thương mại Mỹ-Trung.

elon musk den tham trung quoc de thuc day thi truong xe tu lai hinh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) gặp gỡ tỷ phú Elon Musk. Ảnh: CCTV

“Rất vinh dự được gặp Thủ tướng Lý Cường. Chúng tôi đã biết nhau được nhiều năm, kể từ những ngày đầu ở Thượng Hải”, Musk đăng trên nền tảng mạng xã hội X kèm theo một bức ảnh chụp với Thủ tướng Trung Quốc.

Tesla từng đạt được thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc về việc xây dựng một nhà máy ở Thượng Hải, nhà máy đầu tiên bên ngoài Mỹ vào năm 2018.

Nhà sản xuất xe điện Mỹ đã tung ra FSD, phiên bản tự hành nhất của phần mềm Autopilot, cách đây 4 năm nhưng vẫn chưa có mặt tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai trên toàn cầu, bất chấp nhu cầu của khách hàng.

Musk cho biết trong tháng này rằng Tesla có thể cung cấp FSD cho khách hàng ở Trung Quốc "rất sớm". Các nhà phân tích cổ phiếu tại Wedbush gọi chuyến thăm bất ngờ này là “thời điểm quan trọng đối với Tesla”.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã đưa tin về cuộc gặp của Musk với Thủ tướng Lý Cường. Trước đó cùng ngày, CCTV cũng cho biết ông Lý Cường đã đến thăm triển lãm ô tô Bắc Kinh và bình luận rằng ngành xe năng lượng mới thông minh (NEV) của Trung Quốc đã giành được vị trí dẫn đầu trên thị trường thế giới.

Các hãng xe của Trung Quốc như Xpeng gần đây đã sớm giành được lợi thế trước Tesla bằng cách tung ra các phiên bản tự lái hoàn toàn tương tự như của hãng xe Mỹ.

“Thật tốt khi thấy xe điện đang có những tiến bộ ở Trung Quốc. Tất cả ô tô sẽ chạy bằng điện trong tương lai”, Musk nói trong một video đăng trên mạng xã hội.

elon musk den tham trung quoc de thuc day thi truong xe tu lai hinh 2

Khách hàng tham quan một chiếc ô tô Tesla Model 3 tại phòng trưng bày của Tesla ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 4 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

Cuối ngày Chủ nhật, một hiệp hội ô tô hàng đầu của Trung Quốc đã công bố danh sách 76 mẫu ô tô mà họ cho biết đã kiểm tra và thấy tuân thủ các yêu cầu bảo mật dữ liệu của Trung Quốc, trong số đó có Model Y và 3 mẫu xe của Tesla.

Tesla trong tháng này cho biết rằng họ sẽ sa thải 10% lực lượng lao động toàn cầu do doanh số bán hàng giảm và cuộc cạnh tranh giá cả ngày càng gay gắt với các hãng xe điện Trung Quốc.

Tuần trước, Musk cho biết Tesla sẽ giới thiệu các mẫu xe mới rẻ hơn, đồng thời sẽ cung cấp một loại "robotaxi" mới với công nghệ tự lái. Ông từng nói trên X vào tháng này rằng Tesla sẽ ra mắt robotaxi vào ngày 8 tháng 8.

Tesla đã bán được hơn 1,7 triệu ô tô tại Trung Quốc kể từ khi gia nhập thị trường này cách đây một thập kỷ và nhà máy ở Thượng Hải là nhà máy lớn nhất của hãng trên toàn cầu.

Cổ phiếu Tesla đã mất gần 1/3 giá trị kể từ đầu năm do mối lo ngại ngày càng tăng về khả năng tăng trưởng của nhà sản xuất xe điện. Tuần trước, Tesla báo cáo doanh thu hàng quý sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2020.

Bùi Huy (theo CCTV, Reuters, X)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: