Điều chỉnh kích thước chữ

Elon Musk sẽ làm gì với hàng tỷ USD bán cổ phiếu?

(CLO) Elon Musk đang làm gì với hàng tỷ USD thu được trong hai tháng qua từ việc bán cổ phần tại Tesla? Rất có thể Musk đã bỏ một số tiền vào SpaceX, một công ty khác mà ông sáng lập.

Audio

Phần lớn số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu Tesla trị giá 16,4 tỷ USD kể từ ngày 8/11 sẽ được dùng để trả hóa đơn thuế liên bang ước tính 11 tỷ USD, và còn dư lại 5 tỷ USD để Musk làm việc mình thích.

elon musk se lam gi voi hang ty usd ban co phieu hinh 1

Elon Musk, người sáng lập Tesla và SpaceX. Ảnh: CNBC

Bài liên quan

Ngay cả sau khi trả 2 tỷ USD tiền thuế thu nhập bổ sung cho bang California, Musk vẫn sẽ còn lại hơn 3 tỷ USD.

Một số chú thích trong hồ sơ làm dấy lên khả năng Musk đang chuyển một phần tài sản của mình từ Tesla thành cổ phiếu của công ty tư nhân SpaceX.

Đây là lần đầu tiên sau 12 năm Tesla công khai rằng Musk đang nắm giữ tiền mặt từ việc bán cổ phiếu của công ty, thay vì chỉ bán đủ cổ phiếu để trả các hóa đơn thuế.

Thời điểm này đang rất tốt đối với Musk khi Tesla hoạt động rất tốt trên thị trường, trở thành công ty thứ sáu trong lịch sử trị giá 1000 tỷ USD và nâng bản thân Musk lên vị trí người giàu nhất hành tinh.

Việc bán cổ phiếu Tesla được thực hiện vào thời điểm mà công ty SpaceX đang cần huy động hàng trăm triệu USD tiền mặt để tài trợ cho các mục tiêu đầy tham vọng của mình. Điều này càng làm tăng niềm tin rằng Musk sẽ bơm thêm tiền vào SpaceX.

Cả SpaceX và Tesla đều không trả lời yêu cầu bình luận về cách Musk sử dụng số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu của mình.

Hầu hết cổ phiếu Tesla được bán để trang trải thuế

Musk đã bán 10,3 triệu cổ phiếu vào cùng ngày ông thực hiện quyền chọn mua thêm 22,9 triệu cổ phiếu Tesla. Việc bán diễn ra trong 11 ngày riêng biệt, trải dài từ ngày 8/11 đến ngày 28/12.

Các quyền chọn đó sẽ hết hạn vào ngày 13/8/2022, vì vậy, việc sử dụng chúng để mua cổ phiếu là điều hoàn toàn hợp lý. Nhưng một khi Musk làm như vậy, giá trị của cổ phiếu sẽ trở thành thu nhập chịu thuế.

Musk đã bán cổ phiếu ngay sau khi thực hiện quyền mua, với hồ sơ gửi lên SEC lưu ý rằng các giao dịch được thực hiện "chỉ để đáp ứng nghĩa vụ khấu lưu thuế liên quan đến việc thực hiện quyền chọn cổ phiếu".

Nhưng lần bán hàng gần đây nhất bao gồm ghi chú rằng 219.000 cổ phiếu được bán vào ngày 28/12 "chỉ một phần số tiền bán cổ phiếu được dùng để trang trải hóa đơn thuế của ông".

Ngày hôm sau, SpaceX đã nộp đơn lên SEC, tiết lộ rằng họ đã huy động được 337,4 triệu USD đầu tư cổ phần mới từ một nhà đầu tư không được tiết lộ.

Và đây không phải là lần đầu tiên việc này diễn ra trong năm nay.

Từ ngày 9 đến ngày 11/11, Musk đã bán 5,4 triệu cổ phiếu, thu về 5,8 tỷ USD. Đó là những cổ phiếu anh ta nắm giữ trong một quỹ tín thác, không phải cổ phiếu anh vừa mua được từ việc thực hiện quyền chọn. Sau khi trả khoảng 1,2 tỷ USD tiền thuế thu nhập vốn dài hạn liên bang, Musk dư khoảng 4,6 tỷ USD.

Không có dấu hiệu nào trong hồ sơ về lý do tại sao ông hoàn thành những giao dịch mua bán đó, đánh dấu lần đầu tiên ông bán cổ phiếu mà ông đã nắm giữ trong một thời gian dài, thay vì những cổ phiếu ông chỉ có được thông qua việc thực hiện quyền chọn.

Đó có thể là vì Musk muốn theo dõi kết quả của một cuộc thăm dò trên Twitter, trong đó anh ấy hỏi những người theo dõi liệu anh ấy có nên bán 10% cổ phần của mình để tăng thu nhập chịu thuế hay không. Nhưng cũng có khả năng là động lực là cung cấp nhiều tiền mặt cần thiết cho SpaceX.

SpaceX "đói" tiền mặt

Việc chuyển tiền diễn ra vào một thời điểm quan trọng.

Trong một email gửi cho nhân viên SpaceX ngay trước Lễ Tạ ơn, Musk được cho là đã cảnh báo rằng công ty đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền mặt do các vấn đề phát triển động cơ tên lửa Raptor và tên lửa Starship cần thiết để phóng vệ tinh Starlink vào năm 2022. Starlink là một chòm sao vệ tinh được thiết kế để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao từ quỹ đạo.

"Chúng ta thực sự phải đối mặt với nguy cơ phá sản nếu chúng ta không thể đạt được tốc độ phóng Starship ít nhất hai tuần một lần vào năm tới", theo email được Space Explored và CNBC báo cáo. Email của Musk nói rằng công ty cần hầu như tất cả nhân viên làm việc trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn cuối tuần để giải quyết các vấn đề.

Ông cũng cho biết công ty có kế hoạch tăng cường sản xuất các trạm mặt đất cần thiết để kết nối khách hàng của Starlink với Internet. Ông cho biết hãng sẽ sản xuất "vài triệu trạm mỗi năm", điều mà theo ông là sẽ "tiêu tốn số vốn khổng lồ".

Trong một dòng tweet theo sau các báo cáo về email, Musk nói rằng vấn đề với tên lửa Starship và động cơ Raptor "đã được khắc phục". Nhưng trong một tweet ngày 29/12, ông cho biết vụ phóng thử nghiệm trên quỹ đạo đầu tiên của tên lửa Starship đã bị trì hoãn đến cuối tháng 2 do cần phải được FAA chấp thuận cho chuyến bay không người lái.

Nếu SpaceX có thể khắc phục các sự cố với tên lửa Starship và động cơ Raptor và đưa Starlink đi vào hoạt động theo kế hoạch, thì giá trị của SpaceX, vốn đã được ước tính trị giá hơn 100 tỷ USD, có thể tăng vọt. Số tiền mà Musk và các nhà đầu tư khác đã đổ có thể dẫn đến một khoản lời tài chính khổng lồ khi công ty lên sàn chứng khoán.

SpaceX đã huy động được 1,2 tỷ USD đầu tư cổ phiếu vào đầu năm nay, trước hai lần rót vốn gần đây nhất. Trong khi tên của những người đã mua số cổ phiếu bổ sung không được công khai, số lượng của bốn loại dịch riêng biệt đã được tiết lộ trong hồ sơ gửi lên SEC.

Không rõ Musk có bao nhiêu tiền mặt để đầu tư vào SpaceX trước khi bắt đầu bán cổ phiếu Tesla của mình vào ngày 8/11.

Phần lớn giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 275 tỷ USD của Musk đến từ giá trị gần 250 tỷ USD của cổ phiếu Tesla và quyền chọn mà anh ấy sở hữu, cũng như một phần tiền từ cổ phần không được tiết lộ của ông trong SpaceX. Nếu Musk định đầu tư thêm vào SpaceX, thì việc bán cổ phiếu Tesla là cách khả dĩ nhất để làm điều đó.

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và đúng quy định của pháp luật.

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể BA.2 mới của Omicron

(CLO) Chính phủ Anh xác nhận rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ của Omicron mà các nhà khoa học lo ngại có thể dễ lây lan hơn - nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện nay có rất ít thông tin về nó.

Thanh tra việc mua kit test COVID-19 Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

(CLO) Liên quan đến việc mua kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, hiện các đơn vị chức năng TP Hà Nội đang tiến hành thanh, kiểm tra.

Mỹ trừng phạt 4 quan chức Ukraine vì 'thông đồng với Nga'

(CLO) Bốn quan chức hoặc cựu quan chức Ukraine đã bị cáo buộc là “con tốt” của cơ quan mật vụ Nga. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với họ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Cố ca sĩ Phi Nhung được vinh danh tại Lễ trao giải Mai Vàng 2021

(CLO) Ban Tổ chức Mai Vàng 2021 đã trao Giải thưởng ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất cho cố ca sĩ Phi Nhung.

Nhận định trận MU vs West Ham, 22h ngày 22/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu MU vs West Ham, 22h ngày 22/1 vòng 23 Premier League 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu MU vs West Ham cùng các chuyên gia phân tích.

Quảng Ninh:Tăng cường phòng chống dịch sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Omicron

(CLO) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng và địa phương chủ động biện pháp phát hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Những người đẹp lọt Top 'Tân tứ đại mỹ nhân' cổ trang màn ảnh Hoa ngữ

(CLO) Mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc đã mở một cuộc bình chọn nhằm chọn ra những mỹ nhân đẹp nhất trong phim cổ trang. Theo đó, 4 sao nữ lọt Top gồm: Bành Tiểu Nhiễm, Trần Ngọc Kỳ, Chúc Tự Đan, Địch Lệ Nhiệt Ba.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 21/1

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 21/1 được cập nhật mới nhất, chính xác nhất của các giải đấu hàng đầu thế giới.