EU cảnh báo diễn biến đáng lo ngại tại biên giới Nga - Ukraine

(CLO) Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ Sáu (12/11) rằng họ đã báo động về các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine, sau khi Washington yêu cầu Moscow giải thích.

"Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình và thông tin chúng tôi thu thập được cho đến nay là đáng lo ngại", phát ngôn viên phụ trách đối ngoại của EU Peter Stano nói với các nhà báo.

Ông cho biết khối 27 quốc gia đang theo dõi tình hình với các đối tác bao gồm Hoa Kỳ và Anh và khối này "sẵn sàng xem xét các bước tiếp theo khi cần thiết".

eu canh bao dien bien dang lo ngai tai bien gioi nga ukraine hinh 1

Một lá cờ của Liên minh châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở ủy ban châu Âu ở Brussels. Ảnh: Kenzo TRIBOUILLARD / AFP

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Antony Blinken hôm thứ Tư (10/11) cảnh báo Nga không nên phạm một "sai lầm nghiêm trọng khác" đối với Ukraine khi Washington tìm kiếm bằng chứng rõ ràng về các hoạt động chuyển quân của Nga gần biên giới.

Đón ngoại trưởng Ukraine tới Washington, Ngoại trưởng Blinken nói rằng Mỹ "lo ngại về các báo cáo về hoạt động bất thường của Nga gần Ukraine". Ông Blinken nói trong một cuộc họp báo chung: “Chúng tôi không rõ dự định của Moscow, nhưng chúng tôi biết rõ ý đồ của họ".

“Mối quan tâm của chúng tôi là Nga có thể mắc sai lầm nghiêm trọng khi cố gắng tái lập những gì họ đã thực hiện hồi năm 2014 khi tập trung lực lượng dọc biên giới, tiến vào lãnh thổ Ukraine có chủ quyền và tuyên bố sai rằng họ đã bị khiêu khích", ông nói.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng việc di chuyển đơn vị quân đội của Nga là "bất thường về quy mô và phạm vi của nó".

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu (12/11) nhấn mạnh rằng Nga không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai và cáo buộc các nước NATO đang gia tăng các hành động khiêu khích.

“Chúng tôi bận tâm đến công việc của mình và thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh của mình nếu cần thiết, nếu có các hành động khiêu khích của đối thủ gần biên giới của chúng tôi", ông Peskov nói.

Ukraine đã rơi vào một cuộc chiến với lực lượng ly khai ở miền đông nước này kể từ năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý. 

Người đứng đầu EU Ursula von der Leyen đã thảo luận về tình hình Ukraine với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm tới Washington trong tuần này.

“EU và Mỹ hoàn toàn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, bà von der Leyen cho biết sau cuộc họp. "Và chúng tôi hoàn toàn đứng sau họ trong nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế và xây dựng khả năng phục hồi".

Một quan chức của NATO cho biết liên minh "đang cảnh giác và thường xuyên theo dõi các động thái của lực lượng Nga" và nói thêm, "Điều quan trọng là phải đảm bảo tính minh bạch và tránh bất kỳ tính toán sai lầm nào".

Ngoại trưởng Ukraine chuẩn bị hội đàm với người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg tại Brussels vào thứ Hai (15/11).

Mai Vân (theo channelnewsasia)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: