EU có thể gia hạn Brexit tới ngày 31/1 kèm khả năng rời trước hạn

(CLO) 27 nước thành viên EU dự kiến sẽ thông qua việc gia hạn Brexit thêm 3 tháng nữa theo như yêu cầu của Anh, đồng thời kèm theo khả năng cho phép rời trước hạn nếu Quốc hội nước này có thể thông qua một thỏa thuận.
Hình ảnh biểu tình phản đối Brexit bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh. Ảnh: Reuters

Hình ảnh biểu tình phản đối Brexit bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi đi lá thư xin gia hạn Brexit thêm 3 tháng theo yêu cầu của Quốc hội sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu trước đó.

Hiện ông Johnson đang tìm kiếm thúc đẩy một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện tại. 

Theo như các nguồn tin thì các nước thành viên EU sẽ tụ họp tại Brussels vào sáng nay để thông qua một lần gia hạn Brexit thứ 3 với thời hạn 3 tháng.

Thỏa thuận gia hạn cũng đi kèm thêm các điều khoản rằng Anh có thể rời EU trước hạn, vào các ngày 1/12 hay 1/1 tới nếu như đạt thành một thỏa thuận trước đó.

Phía EU cũng tái khẳng định rằng thời gian gia hạn này sẽ không được dùng để tái đàm phán lại thỏa thuận "ly hôn" trước đó.

Sau khi các đại sứ thống nhất, các nước sẽ có khoảng thời gian vài tiếng để phản đối nếu mong muốn. Sau khoảng thời gian đó, quyết định sẽ có hiệu lực nếu không ai phản đối.

Nếu qua ngày 31/10 mà Anh chưa rời EU, nước này sẽ phải chọn ra một ứng viên cho một hội đồng EC mới, với 1 thành viên của mỗi nước và dự kiến bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào ngày 1/12 tới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: