Điều chỉnh kích thước chữ

EU đình chỉ mọi chuyến bay Pakistan đến châu Âu trong 6 tháng

(CLO) Cơ quan an toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) hôm thứ Ba đã cấm mọi chuyến bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) tới châu Âu sau scandal bằng giả mới đây.

Audio
EU ra lệnh cấm khai thác vận tải với hãng hàng không dân dụng Pakistan (PIA) sau gian lận bằng giả - Ảnh: Reuters

EU ra lệnh cấm khai thác vận tải với hãng hàng không dân dụng Pakistan (PIA) sau gian lận bằng giả - Ảnh: Reuters

EASA cho biết, họ buộc phải có hành động bởi vì lo ngại về khả năng Pakistan không thể đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Quyết định của EASA được đưa ra sau khi lãnh đạo ngành hàng không Pakistan tiết lộ có 262 phi công trong số 860 phi công của nước này sử dụng bằng giả. Đáng chú ý, có 141 phi công trong số 434 phi công của PIA bị cáo buộc sử dụng bằng giả.

“EASA tạm thời đình chỉ PIA hoạt động tại các quốc gia thành viên trong thời gian 6 tháng, có hiệu lực từ 1/7/2020 và có quyền kháng cáo”, PIA cho biết trong một tuyên bố.

PIA cũng cho biết họ sẽ ngừng mọi chuyến bay tới châu Âu nhưng sẽ nhận được một được ưu tiên trong hai ngày với việc cho phép hạ cánh ở châu Âu và Anh, trong thời gian từ 1/7 đến 3/7. PIA cũng được phép bay qua châu Âu cho đến khi có lệnh tiếp theo, người phát ngôn của hãng này nói.

Gần đây, sau khi vụ tai nạn hồi tháng 5 của chiếc máy bay Airbus A320 khiến 97 người chết đã phát hiện ra rằng, nguyên nhân xuất phát từ lỗi của phi công và rất nhiều trong số các phi công tại Pakistan đang sử dụng bằng giả.

Ngay lập tức cơ quan hàng không dân dụng Pakistan đã đình chỉ 150 phi công và sa thải 5 quan chức cao cấp vì liên quan đến những gian lận trong việc cấp và sử dụng bằng lái giả.

Sau khi nhận được lệnh cấm của EASA, PIA cho biết đã liên hệ với cơ quan an toàn hàng không Liên minh châu Âu để tìm các biện pháp khắc phục và kháng cáo quyết định này, với kỳ vọng lệnh cấm có thể dỡ bỏ sau các hành động từ chính phủ và ngành hàng không.

Ngoài lệnh cấm đối với PIA, EASA cũng đình chỉ khai thác vận tải đối với một hãng hàng không khác của Pakistan là Vision Air International.

Sau quyết định EASA, Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh cho biết, họ cũng đã rút giấy phép hoạt động của PIA tại ba sân bay của mình, theo yêu cầu của pháp luật.

Các chuyến bay của PIA từ các sân bay Birmingham, London Heathrow và Manchester bị đình chỉ có hiệu lực ngay lập tức, một phát ngôn viên của chính quyền Anh cho biết.