Điều chỉnh kích thước chữ

EU muốn có một cổng sạc chung cho các loại smartphone, Apple phải từ bỏ cổng Lighting?

(CLO) Một số thành viên của Nghị viện châu Âu đang tìm cách thông qua một đạo luật buộc các công ty phải cam kết sử dụng một chuẩn sạc chung trong khu vực. Các tùy chọn được đề xuất bao gồm cổng micro-USB cũ, đầu nối Lightning độc quyền của Apple và USB-C hiện đang rất phổ biến.

Audio

Các nhà lập pháp châu Âu đã tranh luận rằng liệu tất cả smartphone và máy tính bảng có nên sử dụng chung một cổng tiêu chuẩn để giảm lãng phí và tăng sự tiện lợi. Họ muốn làm cho cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn cũng như giảm rác thải điện tử trên toàn khu vực 28 quốc gia. Kết quả là họ đang xem xét giới thiệu một chuẩn cáp sạcphổ quát duy nhất. Điều này sẽ đặc biệt ảnh hưởng với Apple với các tùy chọn sạc khác nhau.

Chuẩn sạc Lightning hiện được dùng để sạc và đồng hộ hóa iPhone và iPad. Trong quá khứ, các thiết bị Apple thường trang bị chuẩn sạc riêng, thay vì theo chuẩn USB-C hay micro-USB như trên phần lớn thiết bị Android. Phản hồi về vấn đề này, Apple cho biết đề xuất của Ủy ban châu Âu sẽ kìm hãm sự đổi mới và gây rắc rối cho người dùng.

Ảnh minh hoạ. Nguồn:NurPhoto

Ảnh minh hoạ. Nguồn:NurPhoto

Theo một báo cáo của Nghị viện châu Âu, các bộ sạc cũ tạo ra hơn 51.000 tấn chất thải điện tử mỗi năm. Các nhà lập pháp muốn một bộ sạc duy nhất phù hợp với điện thoại, máy tính bảng, sách điện tử và bất kỳ thiết bị cầm tay nào khác. Do đó, cáp kết nối Lightning của Apple, được sử dụng để sạc và đồng bộ hóa các thiết bị khác nhau, sẽ gặp rủi ro.

Một cuộc bỏ phiếu sẽ sớm được diễn ra. Hiện tại có 3 loại cổng kết nối trên smartphone, đó là lightning của Apple, USB-C hiện khá phổ biến và microUSB chỉ còn trên một vài thiết bị cấp thấp. Do đó, USB-C có vẻ như sẽ là sự lựa chọn, nếu như điều luật này được đưa ra.

Thời điểm hiện tại nhiều thông tin cho rằng, Apple sẽ loại bỏ cổng kết nối Lightning để sử dụng cổng USB Type - C trong loạt series "iPhone 12" tiếp theo như đã từng làm với iPad và Macbook. Phải chăng đây có thể là động thái của Apple nhằm tuân thủ theo quy định của Liên minh Châu Âu?

Hoàng Long