EU sẽ siết lại cơ chế tiếp nhận nam giới độ tuổi nhập ngũ của Ukraine

(CLO) Ngày 4/6, các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự ủng hộ rộng rãi với đề xuất siết chặt lại việc tiếp nhận nam giới trong độ tuổi nhập ngũ của Ukraine.

Thông tin được Bộ trưởng Di trú Thụy Điển Johan Forssell công bố sau cuộc họp của các bộ trưởng tư pháp và nội vụ EU tại Luxembourg.

EU đã kích hoạt cơ chế Bảo hộ Tạm thời sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào năm 2022 nhằm ứng phó với làn sóng người dân phải rời bỏ đất nước. Cơ chế này đã được gia hạn ba lần và hiện có hiệu lực đến tháng 03/2027.

m-zhnarodn-navchannja-saber-junction-2018-84-45085787282.jpg
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Những người được hưởng quy chế bảo hộ tạm thời được cấp giấy phép cư trú, quyền tiếp cận thị trường lao động và các chế độ phúc lợi xã hội tại các quốc gia thành viên EU.

Theo ông Forssell, Thụy Điển ủng hộ việc điều chỉnh chính sách. Tuy nhiên, nếu được áp dụng, các biện pháp hạn chế chỉ nên dành cho những người mới đến và xin hưởng quy chế bảo hộ tạm thời, thay vì những người đã được bảo vệ theo cơ chế hiện hành.

Phát biểu trước cuộc họp, Bộ trưởng Di trú Thụy Điển Johan Forssell cho rằng EU vẫn cần tiếp tục bảo vệ những người Ukraine phải chạy trốn chiến sự, nhưng đồng thời cũng cần tính đến nhu cầu nhân lực của Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay.

Ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta tiếp tục bảo vệ người dân Ukraine, nhưng đồng thời cuộc chiến cũng cần phải được tiến hành và giành chiến thắng. Để làm được điều đó, điều thiết yếu là nhiều nam giới hơn phải ở lại Ukraine và tham gia chiến đấu”.

Đề xuất này hiện mới ở giai đoạn thảo luận. Nếu muốn gia hạn hoặc sửa đổi cơ chế bảo hộ tạm thời, Ủy ban châu Âu sẽ phải đưa ra đề xuất chính thức, sau đó cần được các quốc gia thành viên EU thông qua.

Theo số liệu của Eurostat, hiện có hơn 4,33 triệu người rời khỏi Ukraine đang được hưởng quy chế bảo hộ tạm thời tại EU.

Đức là quốc gia tiếp nhận nhiều người Ukraine nhất theo cơ chế này, chiếm khoảng 29% tổng số người được bảo hộ trong toàn khối. Ba Lan và Cộng hòa Séc lần lượt đứng sau trong danh sách các nước tiếp nhận nhiều người Ukraine nhất.

Đề xuất hạn chế đối với nam giới trong độ tuổi nhập ngũ được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn và Kiev tiếp tục đối mặt với nhu cầu bổ sung lực lượng cho quân đội sau hơn bốn năm giao tranh.

Xem thêm

Ghi nhận ca sinh 4 bé gái giống hệt nhau, xác suất 1/15 triệu

Ghi nhận ca sinh 4 bé gái giống hệt nhau, xác suất 1/15 triệu

(CLO) Một phụ nữ tại Úc đã sinh bốn bé gái giống hệt nhau sau một ca mang thai tự nhiên cực kỳ hiếm, với xác suất được các bác sĩ ước tính chỉ khoảng 1 /15 triệu. Đây được cho là trường hợp chưa từng ghi nhận tại nước này.

Ấn Độ tuyên án tù chung thân 44 cướp biển Somalia

Ấn Độ tuyên án tù chung thân 44 cướp biển Somalia

(CLO) Tòa án đặc biệt tại Mumbai vừa tuyên án tù chung thân đối với 44 cướp biển Somalia sau các vụ cướp tàu và bắt giữ con tin trên biển vào năm 2024, khép lại quá trình xét xử thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Nắng nóng kỷ lục phơi bày điểm yếu của hệ thống y tế Pháp

Nắng nóng kỷ lục phơi bày điểm yếu của hệ thống y tế Pháp

(CLO) Đợt nắng nóng kỷ lục cuối tháng 6 đã gây áp lực lớn lên hệ thống y tế và dịch vụ tang lễ của Pháp, đồng thời làm gia tăng lo ngại về khả năng ứng phó của nước này trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Cựu binh Mỹ phóng hỏa trụ sở cơ quan nhập cư tại New York

Cựu binh Mỹ phóng hỏa trụ sở cơ quan nhập cư tại New York

(CLO) Ngày 20/7, các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông sau khi người này phóng hỏa và đốt pháo hoa ngay trên bậc thềm của tòa nhà đặt văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tại khu Hạ Manhattan, thành phố New York.

Cỡ chữ bài viết: