Điều chỉnh kích thước chữ

EU trừng phạt quân đội Myanmar và quan chức Nga

(CLO) Hôm qua (22/2), Các Bộ trưởng Ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quân đội Myanmar do cuộc đảo chính của nước này hồi đầu tháng và giữ lại một số viện trợ phát triển, cũng như đưa các quan chức Nga vào danh sách đen vì nhà đối lập Alexey Navalny.

Audio
Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell - Ảnh: Getty

Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Giám đốc chính sách đối ngoại của khối Josep Borrell hôm thứ Hai (22/2) cho biết, EU sẽ không hạn chế quan hệ thương mại với Myanmar vì điều đó có thể ảnh hưởng đến dân số nói chung.

“Chúng tôi đã thực hiện thỏa thuận chính trị để áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào quân đội chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính và lợi ích kinh tế của họ”, ông Borrell nói. "Tất cả hỗ trợ tài chính trực tiếp từ hệ thống phát triển của chúng tôi cho các chương trình cải cách của chính phủ đều được giữ lại".

Quân đội Myanmar ngày 1/2 đã bắt giữ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi trong một cuộc đảo chính bị quốc tế lên án rộng rãi. Kể từ đó, quân đội đã phát động một cuộc trấn áp ngày càng mạnh mẽ nhằm vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ, những người đã xuống đường hàng loạt để phản đối việc giành quyền lực của quân đội.

Vương quốc Anh, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ đều đã công bố các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar, bao gồm cả Thượng tướng Min Aung Hlaing.

Bất chấp phản ứng dữ dội ngày càng tăng, quân đội Myanmar hay còn gọi là Tatmadaw đã phớt lờ những lời kêu gọi quay trở lại chế độ dân sự, nói rằng họ sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới và giao quyền lực cho người chiến thắng.

Ở một diễn biến khác, các nhà ngoại giao châu Âu cũng thống nhất đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại các quan chức cấp cao của Nga sẽ nhằm vào 4 người được cho là chịu trách nhiệm “bức hại” nhà đối lập Navalny, sử dụng chế độ nhân quyền mới của EU được thông qua vào năm ngoái.

Các nhà ngoại giao không nêu tên các cá nhân bị nhắm mục tiêu nhưng động thái hạn chế có vẻ sẽ làm thất vọng những người kêu gọi phản ứng cứng rắn chống lại Moscow. 

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết các biện pháp trừng phạt nhằm gửi đi một "tuyên bố rằng chúng tôi không sẵn sàng chấp nhận những điều nhất định". Ông nói: “Nhưng điều cần thiết là chúng tôi tiếp tục đối thoại với Nga”.

Giám đốc chính sách đối ngoại Borrell không xác nhận số người sẽ được nhắm mục tiêu. Ông cho biết sẽ chính thức đưa ra những cái tên sẽ bị xử phạt và hy vọng các biện pháp sẽ được thực hiện trong vòng một tuần.

Cũng trong cuộc họp mới nhất, các bộ trưởng châu Âu đã bổ sung 19 quan chức Venezuela vào danh sách đen vì "phá hoại nền dân chủ" và vi phạm nhân quyền sau khi EU cáo buộc cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 12 là không dân chủ.

Ngoài ra, các quan chức ngoại giao EU còn thảo luận về tình hình ở Belarus và cho biết họ sẽ xem xét sự cần thiết phải đưa ra vòng trừng phạt thứ tư đối với chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko.

Các bộ trưởng cũng chú ý đến các hành động của Trung Quốc đối với Hồng Kông khi EU cố gắng đánh giá xem liệu họ có nên tăng cường phản ứng hay không khi Bắc Kinh đang siết chặt sự kiểm soát hơn.

Ông Borrell cho biết Brussels sẽ xem xét hỗ trợ xã hội dân sự của Hồng Kông như một bước đầu tiên và sẽ xem xét thêm các biện pháp nếu tình hình xấu đi.

Chấn Phong