Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Myanmar buộc tội lần thứ hai để tiếp tục quản thúc bà Suu Kyi

(CLO) Hôm thứ Ba (16/2), cảnh sát Myanmar đã đệ đơn cáo buộc lần thứ hai đối với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi bị lật đổ, qua đó gia hạn quản thúc tại gia.

Audio
Người biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Yangon - Ảnh: Reuters

Người biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Yangon - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Luật sư Khin Maung Zaw của bà Suu Kyi cho biết nhà lãnh đạo bị lật đổ đang bị buộc tội vi phạm Luật Thiên tai của đất nước mà không cho biết thêm chi tiết. Bà Suu Kyi lần đầu tiên bị buộc tội nhập khẩu trái phép máy bộ đàm và có nghĩa là sẽ bị quản thúc tại gia cho đến thứ Tư (17/2).

Tổng thống bị lật đổ Win Myint cũng phải đối mặt với các cáo buộc bổ sung vì vi phạm Luật Thiên tai hôm thứ Ba (16/2).

Trong khi đó, trong cuộc họp báo đầu tiên do quân đội tổ chức kể từ khi nắm quyền vào ngày 1 tháng 2, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, người phát ngôn của Hội đồng Hành chính Nhà nước cầm quyền, cho biết, "Quân đội sẽ tuân thủ hiến pháp", khi ông được hỏi về việc giam giữ bà Suu Kyi và ông Win Myint. Cả hai đều có sức khỏe tốt, tướng Min Tun nói.

Hơn 400 chính trị gia, nhà hoạt động, công chức và sinh viên đã bị bắt kể từ ngày 1 tháng 2, trong đó có Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Australia của bà Suu Kyi.

Trong cuộc họp báo, ông Zaw Min Tun đổ lỗi cho những người biểu tình đã kích động bạo lực và gây sức ép trái phép đối với các công chức tham gia phong trào bất tuân dân sự.

Chính quyền Myanmar đã sử dụng súng để giải tán người biểu tình. Một phụ nữ bị bắn vào đầu, theo báo cáo địa phương. Nhiều trường hợp bị thương do đạn cao su được ghi nhận mỗi ngày ở các thành phố khác nhau.

Từ ngày Chủ nhật (14/2), quân đội đã điều động xe bọc thép trên đường phố Yangon và các thành phố lớn khác để ngăn người dân xuống đường. Các nhân chứng cho biết hôm thứ Ba (16/2) rằng các đám đông biểu tình đã tăng lên hàng chục nghìn vào tuần trước giờ chỉ còn hàng trăm ở quận Hledan, trung tâm thương mại của Yangon.

Tuy nhiên, tướng Zaw Min Tun nhấn mạnh rằng cảnh sát đang bị tấn công bởi những người biểu tình. Một sĩ quan cảnh sát đã chết sau khi bị thương do "hành động vô pháp", ông Min Tun tuyên bố.

Chuẩn tướng Zaw Min Tun hôm thứ Ba (16/2) đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên của quân đội kể từ khi nắm quyền trong cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 - Ảnh: Reuters

Chuẩn tướng Zaw Min Tun hôm thứ Ba (16/2) đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên của quân đội kể từ khi nắm quyền trong cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 - Ảnh: Reuters

Chuẩn tướng Zaw Min Tun tiếp tục đổ lỗi cho tình trạng hỗn loạn do gian lận trong tổng tuyển cử vào tháng 11/2020, và kêu gọi giới truyền thông không gọi việc quân đội nắm quyền là một cuộc đảo chính.

Cơ quan giám sát cuộc thăm dò Mạng lưới Bầu cử Tự do Châu Á đã đưa ra một đánh giá ngược lại, ca ngợi Ủy ban Bầu cử Liên minh đã tổ chức thành công các cuộc bỏ phiếu vào tháng 11. "Các hoạt động thăm dò và kiểm phiếu đã được tiến hành một cách cẩn trọng và minh bạch", ANFREL cho biết trong báo cáo tạm thời của mình.

Quân đội Myanmar hôm thứ Ba cam kết trao trả quyền lực cho một chính phủ dân sự. “Mục tiêu của chúng tôi là tổ chức một cuộc bầu cử và trao quyền lực cho bên thắng cuộc”, ông Zaw Min Tun nói.

Cuộc đảo chính của quân đội Myanmar đã bị các nước phương Tây lên án. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 10 tháng 2 cho biết ông đã thông qua một sắc lệnh mới cho phép Hoa Kỳ "ngay lập tức trừng phạt các nhà lãnh đạo quân sự chỉ đạo cuộc đảo chính, lợi ích kinh doanh của họ cũng như các thành viên thân thiết trong gia đình".

Mỹ đang có kế hoạch kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt đối với Myanmar trong khi tiếp tục hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và các lợi ích khác cho công dân bình thường. Ông Zaw Min Tun mô tả các biện pháp trừng phạt là "đã được dự kiến".

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva đã thông qua một nghị quyết hôm thứ Sáu (12/2) về tình hình nhân quyền đang xấu đi ở Myanmar do Anh và Liên minh châu Âu đề xuất. Mặc dù hội đồng tránh sử dụng từ "đảo chính" để mô tả việc tiếp quản quân sự, nhưng hội đồng bày tỏ "quan ngại sâu sắc trước việc quân đội tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Myanmar" và kêu gọi "khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ".

Hôm thứ Ba (16/2), Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã lên tiếng trước Quốc hội về việc phản đối các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar, sau khi gọi những diễn biến gần đây ở nước này là đáng báo động.

Ông nói: “Chúng ta không nên bắt tay vào các biện pháp trừng phạt bừa bãi mang tính phổ biến rộng rãi vì những người chịu thiệt hại nhiều nhất sẽ là những người dân bình thường ở Myanmar”. Singapore là nhà đầu tư lớn tại Myanmar.

Người phát ngôn của quân đội cho biết mối quan hệ của Myanmar với các nước ngoài sẽ không bị cắt đứt.

Đường dây liên lạc đã nhiều lần bị gián đoạn kể từ cuộc đảo chính. Gần đây nhất, quân đội đã đình chỉ quyền truy cập Internet từ 1 giờ sáng đến 9 giờ sáng trong hai ngày qua. Chuẩn tướng Zaw Min Tun phủ nhận tin đồn tràn lan rằng Trung Quốc đã hỗ trợ việc ngắt kết nối internet.

Chấn Phong