Điều chỉnh kích thước chữ

EU và Hoa Kỳ gỡ thuế quan về thép, kêu gọi tìm hiểu về nguồn gốc COVID-19

(CLO) Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ sẽ cam kết tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào tuần tới về việc chấm dứt các tranh chấp thương mại xuyên Đại Tây Dương và kêu gọi một nghiên cứu mới về nguồn gốc của COVID-19, theo thông cáo chung.

Audio
Một nhân viên đang làm nhiệm vụ chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 14/6 - Ảnh: Reuters

Một nhân viên đang làm nhiệm vụ chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 14/6 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bản dự thảo dài bảy trang được các nhà lãnh đạo EU ca ngợi là kết quả của một “bình minh mới” trong quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thay thế ông Donald Trump vào tháng Giêng.

Bản dự thảo, được các đại sứ EU thảo luận hôm thứ Tư (9/6), cam kết chấm dứt tranh chấp kéo dài về trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay trước ngày 11 tháng 7 và dỡ bỏ thuế thép áp đặt ba năm trước vào tháng 12.

Bất chấp áp lực của các tập đoàn công nghiệp thép của Mỹ nhằm giữ mức thuế an ninh quốc gia "Mục 232" do cựu Tổng thống Trump áp đặt, dự thảo cho biết: "Chúng tôi cam kết làm việc theo hướng dỡ bỏ trước ngày 1 tháng 12 năm 2021 tất cả các mức thuế bổ sung / trừng phạt đối với cả hai bên liên quan đến thép và nhôm".

Tại hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ vào ngày 14/6, Tổng thống Biden sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, người đại diện cho các chính phủ EU, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu.

EU và Hoa Kỳ cùng với Trung Quốc là những cường quốc thương mại hàng đầu thế giới, nhưng ông Trump đã tìm cách gạt EU ra ngoài. Sau khi đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU, chính quyền Trump tập trung vào việc thu hẹp mức thâm hụt ngày càng tăng của Mỹ trong thương mại hàng hóa.

Tuy nhiên, ông Biden coi EU là đồng minh trong việc thúc đẩy thương mại tự do, cũng như chống biến đổi khí hậu và chấm dứt đại dịch COVID-19.

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của COVID-19, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 3 tháng 2 năm 2021 - Ảnh: Reuters

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của COVID-19, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 3 tháng 2 năm 2021 - Ảnh: Reuters

Nguồn gốc COVID-19

Tại hội nghị thượng đỉnh Brussels, cả hai bên sẽ đồng ý hợp tác về chính sách Trung Quốc và cũng kêu gọi một nghiên cứu mới về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, gây nên bởi virus Corona lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, dự thảo cho biết.

Cả hai bên cũng hứa hẹn sẽ nỗ lực giúp ít nhất 2/3 dân số thế giới tiêm vắc xin chống lại COVID-19 vào cuối năm 2022 và giảm các hạn chế xuất khẩu đối với vắc xin.

"Chúng tôi kêu gọi tiến bộ trong một nghiên cứu minh bạch, dựa trên bằng chứng ... về nguồn gốc của COVID-19, không bị can thiệp", dự thảo cho biết.

Hai giả thuyết phổ biến cho rằng virus này đã lây nhiễm từ động vật, có thể là dơi, sang người, hoặc nó thoát ra từ một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán. Các thành viên của một nhóm WHO đã đến Trung Quốc trong năm nay để điều tra nguồn gốc của COVID-19 cho biết họ không được cấp quyền truy cập vào tất cả dữ liệu, càng thúc đẩy thêm các tranh luận.

Tại hội nghị, chính quyền Biden muốn tìm kiếm những đồng minh cùng lập trường nhằm chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh, nhưng tuyên bố cho biết sẽ không buộc bất kỳ đồng minh nào phải chọn bên.

Cho đến nay, các quốc gia EU đã cố gắng duy trì sự cân bằng chiến lược để tránh xa lánh Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ. Nhưng sự bành trướng quân sự của Trung Quốc, tuyên bố chủ quyền ở hầu hết Biển Đông và các vấn đề về nhân quyền ở Hồng Kông cũng như ở Tân Cương đang làm thay đổi tâm trạng ở Brussels.

"Chúng tôi dự định tham vấn chặt chẽ và hợp tác về toàn bộ các vấn đề trong khuôn khổ các cách tiếp cận nhiều mặt tương tự của chúng tôi đối với Trung Quốc, bao gồm các yếu tố hợp tác, cạnh tranh và đối thủ mang tính hệ thống", dự thảo cho biết.

Chấn Phong